Tin Nóng

Một loại hạt của Việt Nam đặc biệt như thế nào mà Nhật Bản muốn mua ngay 20.000 tấn?

Đậu đỏ Việt Nam được đối tác Nhật Bản ưa chuộng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 25/11, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản “Việt Nam – Nhật Bản nâng tầm quan hệ cùng phát triển” diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.

Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ theo quy trình hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hai bên đặt mục tiêu xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 5 năm tới, sản lượng xuất khẩu có thể tăng lên tuỳ theo khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.

Bất ngờ: Nhật Bản muốn mua 20.000 tấn đậu đỏ của Việt nam  - Ảnh 1.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản. Ảnh: Mia Group.

Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, đặc biệt là đậu đỏ để phân phối và phục vụ thị trường Nhật Bản và cũng là đối tác với các chuỗi siêu thị tiện lợi lớn tại Nhật như: 7-eleven, Circle K,…

Mục tiêu của Endo Seian là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản. 

Ông Shinichi Endo, Tổng Giám đốc Endo Seian chia sẻ: “Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn nhưng yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao. Hợp tác với Mia Group không chỉ là xuất nhập khẩu đơn thuần, chúng tôi sẽ cùng với Mia Group để đảm bảo quy trình trồng trọt và chế biến đáp ứng các yêu cầu chất lượng khắt khe của Nhật Bản, từ đó sẽ nhân rộng mô hình hợp tác này đem lại lợi ích cho cả hai bên”.

Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group, chia sẻ: “Thoả thuận ngày hôm nay là bước đi tiếp theo của Mia Group thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, ứng dụng nông nghiệp thông minh, hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam”

Nhật Bản sẽ mở cửa cho trái nhãn tươi, bưởi của Việt Nam

Được biết, đây chỉ là một trong số nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác nông, lâm ngư nghiệp giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, ông Kaneko Genjiro.

Một loại hạt của Việt Nam đặc biệt như thế nào mà Nhật Bản muốn mua ngay 20.000 tấn? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà OCOP của Việt Nam cho đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. Ảnh: P.V

Trong tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp, hai Bộ đã thống nhất xây dựng và triển khai qua 2 giai đoạn: 2015-2019 và 2020-2024, cùng với 4 bản ghi nhớ (MOU) đã ký. 

Cụ thể: MOU hợp tác phổ biến quy chuẩn và chứng nhận liên quan tới chất lượng nông sản, thực phẩm, ký ngày 24/04/2018; MOU về phát triển chuỗi giá trị gạo, ký ngày 12/10/2018; MOU về trao đổi công nghệ, kỹ thuật trong thủy lợi; MOU về hợp tác thủy sản, ký ngày 12/12/2020. 

Đây là khuôn khổ pháp lý để Bộ NNPTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản triển khai nhiều hoạt động hợp tác thời gian qua, góp phần thúc đẩy thương mại giũa hai nước.

Hai Bộ trưởng đều thống nhất cùng nỗ lực để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa 2 nước. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông báo việc mở cửa thị trường cho quýt Uysu của Nhật Bản vào Việt Nam từ tháng 10/2021. 

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan để nghị Bộ trưởng Kanedo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn thành thủ tục để mở của cho quả nhãn tươi của Việt Nam vào Nhật Bản trong vụ thu hoạch năm 2022, áp dụng kiểm tra trực tuyến hoặc tạo điều kiện thúc đẩy nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia cầm đã qua xử lý nhiệt sang Nhật Bản. 

Hai bộ trưởng cũng thống nhất sẽ thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho quả bưởi của Việt Nam và nho của Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã thông báo cho Bộ trưởng Kanedo việc Việt Nam đang thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững, tích hợp đa giá trị, nhằm đóng góp quan trọng việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm và thu nhập cho 63% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và 33% lao động. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kêu gọi sự đồng hành và hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, và trực tiếp là Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. 

Nền nông nghiệp hai nước có nhiều xuất phát điểm tương đồng như văn minh lúa nước, phần lớn dân số làm nông nghiệp, hay đặc điểm ruộng đất manh mún. 

Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ Nhật Bản trong phát triển kinh tế hợp tác, tinh thần cộng đồng, phát triển sản phẩm OVOP (nhất thôn, nhất phẩm), ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu…

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đều thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa 2 Bộ trong thời gian tới, bao gồm: Triển khai hiệu quả trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2020-2024; Tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung trong các thỏa thuận MOU đã ký kết; Hợp tác trao đổi học thuật; khoa học công nghệ khoa học công nghệ giữa các viện trường; Ủng hộ và thúc đẩy các hợp tác nông lâm ngư nghiện giữa các địa phương; Tạo điều kiện và thúc đẩy kết nối doanh nghiện kinh doanh, đầu tư trong nông nghiệp giữa hai nước.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

ba-trong-so-17-nha-truyen-giao-nguoi-my-va-canada-bi-bat-coc-tai-haiti-duoc-tra-tu-do

Ba trong số 17 nhà truyền giáo người Mỹ và Canada bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do

Cảnh sát có vũ trang Haiti tuần tra trên đường phố Port-au-Prince, ngày 18/10/2021. Ảnh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: