Tin Nóng

Mỗi tỉnh thành chở về Bộ Kế hoạch và đầu tư một ôtô tài liệu về quy hoạch

Mỗi tỉnh thành chở về Bộ Kế hoạch và đầu tư một ôtô tài liệu về quy hoạch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tài liệu về quy hoạch tỉnh dày kinh khủng – Ảnh: T.N.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương thông tin trong cuộc trao đổi với báo chí cuối ngày 23-11 tại Hà Nội.

Liên quan tới lĩnh vực quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch các tỉnh, thành phố trên cả nước, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết trong năm 2022, bộ sẽ trình Thủ tướng phê duyệt 63 quy hoạch địa phương, 6 quy hoạch vùng, và nhiều quy hoạch chuyên ngành.

Cụ thể, trong tháng 12 tới sẽ trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là quy hoạch vùng đầu tiên được phê duyệt, được làm rất chi tiết, kỹ lưỡng, có rất nhiều điểm mới.

Đối với quy hoạch tổng thể quốc gia, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư cho hay đến nay đã hoàn thành khung định hướng trước khi xây dựng quy hoạch chính thức. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ gửi dự thảo quy hoạch quốc gia để lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, trên cơ sở đó bộ sẽ hoàn thiện dự thảo quy hoạch, báo cáo Hội đồng quy hoạch quốc gia quyết định.

Về tiến độ làm quy hoạch của các địa phương, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông báo trong tháng 12 tới, tỉnh đầu tiên trên cả nước sẽ trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh là Bắc Giang.

Để hoàn thiện quy hoạch tỉnh, mỗi lần nộp tài liệu để bộ thẩm định tỉnh Bắc Giang phải dùng ôtô bán tải để chở tài liệu xuống bộ. Tài liệu quy hoạch các tỉnh dày khủng khiếp, cho thấy các địa phương đã làm quy hoạch tỉnh hết sức nghiêm túc, tất cả phương pháp mới, nội dung mới đều được tích hợp trong bản quy hoạch tỉnh, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ.

Theo ông Phương, trước đây quy hoạch tỉnh rất mỏng, chỉ bao gồm các vấn đề kinh tế – xã hội, nhưng quy hoạch tỉnh hiện nay rất dày, với nhiều bản đồ, giúp tránh được tình trạng trùng quy hoạch, cùng một địa điểm vừa quy hoạch nhà văn hóa, vừa quy hoạch trung tâm thương mại như trước đây.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, để trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch của tất cả các địa phương trên cả nước, trong thời gian tới bộ sẽ phải họp thẩm định 63 lần, tổ chức 63 cuộc họp thẩm định quy hoạch tỉnh với ban bệ đầy đủ, cũng không đơn giản.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

WB: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của khu vực Mỹ Latinh sẽ thấp hơn dự kiến

Người dân trên phố ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo ông F. …

Leave a Reply

%d bloggers like this: