Tin Nóng

Mẹ đảm Hà Thành lộ bí kíp làm món đặc sản “ngọc trai đỏ” mạnh hơn viagra vừa ngon vừa sạch, vừa lạ

Trứng cá hồi muối – Đặc sản không chỉ dành cho quý tộc

Trứng cá hồi muối là một trong những đặc sản khá “kén” người ăn vì chúng trước nay vẫn luôn được coi là một trong những đặc sản xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu.

Mỗi quả trứng cá hồi khi cho vào miệng bị ép lại phát ra tiếng nổ nhỏ tạo cho người ăn cảm giác thích thú. Trứng cá có màu đỏ trong, bóng bẩy, nếu trứng tươi sẽ không có vị tanh. Đây là loại siêu đặc sản ít béo, thích hợp với người ăn kiêng.

Cụ thể, khi được hỏi về khâu chọn nguyên liệu đầu vào, chị Nguyễn Mai Hoa (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể: “Mình chọn cá hồi nuôi ở Sapa chứ cũng không phải cá hồi nhập khẩu nên vừa tiết kiệm được chi phí lại được ăn đồ tươi rói, sạch”.

Mẹ đảm Hà Thành tiết lộ bí kíp làm đặc sản quý tộc “ngọc trai đỏ” từ núi vừa ngon vừa sạch, vừa lạ. Clip: Nguyễn Mai Hoa

Cơ sở mà chị Hoa chọn mua cá hồi có trứng là Công ty TNHH Song Nhi chuyên nuôi cá hồi, cá tầm sạch trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đơn vị này đã được Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lào Cai cấp đầy đủ giấy chứng nhận về điều kiện an toàn thực phẩm và có giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP.

Hiện đơn vị cung cấp cá hồi, cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP nói trên đang có một trang trại nuôi cá lớn ở Ô Quy Hồ, và 2 trang trại đang xây dựng tại chân dãy núi Ngũ Chỉ Sơn (Lào Cai) và Chu Va (Lai Châu). Ngoài diện tích nuôi trồng lên tới hơn 1200 m2 với sản lượng 35 tấn cá/năm, đơn vị này còn liên kết với khoảng 200 trang trại, hộ nuôi cá nước lạnh trong khu vực.

Về bí kíp làm đặc sản quý tộc trứng cá hồi muối, chị Mai Hoa đã tiết lộ chi tiết cách “hành xử” một chú cá hồi Sapa gần 2kg từng bước cụ thể, rõ ràng.

“Chú cá hồi khoảng gần 2kg đã phi thẳng từ hồ nuôi trên Sapa về nhà mình, vẫn còn tươi nguyên. Sau khi “vày vò” xong xuôi, cân lại được gần 300gr trứng cá hồi muối và phần thịt cá để bỏ lò” – chị Mai Hoa kể.

Cách làm trứng cá hồi muối cực dễ, ai cũng làm được

Để làm đặc sản trứng cá hồi muối, cần làm các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Buồng trứng sau khi lấy khỏi bụng cá sẽ được thả ngay vào bát nước lạnh có pha muối loãng và thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh. Nước lạnh giúp trứng cá săn chắc, dễ gỡ khỏi màng hơn.

Bước 2.Trứng sau khi gỡ khỏi màng sẽ được ngâm rửa trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 2-3 lần cho sạch hẳn và nhặt được hết các màng bám.

Bước 3. Sau khi ngâm rửa, trải trứng ra khay có lót giấy ăn để nước được thấm hút hết. Khi trứng khô ráo, cân lại lượng trứng cá thu được.

Bước 4. Cho trứng cá vào bát tô có quết chút dầu oliu (nếu không có dầu oliu có thể thay thế bằng dầu thực vật). Cho 1 lượng muối tinh bằng 3,5% tổng lượng trứng cá (ví dụ lượng trứng cá là 200g thì lượng muối tinh cần cho là 7g) + dầu oliu (khoảng 2%).

Bước 5. Trộn nhẹ cho trứng cá-dầu oliu và muối quyện với nhau.

Bước 6. Bọc tô trứng cá bằng màng ni-long cho sạch và đặt vào thau nước đá. Nước đá giúp trứng cá săn, tươi và thấm hút muối mà ko bị chảy nước. Để như vậy khoảng 10p để muối ngấm, sau 5 phút lắc nhẹ tô để các lớp trứng trên dưới được ngấm đều.

Bước 7. Sau 10 phút, đổ trứng cá ra khay có lót giấy ăn để hút hết nước ẩm. Phủ thêm 1 lớp giấy mỏng lên mặt trên của trứng để thấm hút nước nhanh hơn.

Bước 8. Khi thấy trứng cá khô ráo, các “viên trứng’ tách rời nhau là đạt.

Bước 9. Lọ thủy tinh trụng rửa nước sôi sạch, để nguội ráo. Cho trứng vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nơi có nhiệt độ thấp nhất. Thường thời gian bảo quản trong ngăn mát là 3 ngày. Tuy nhiên có thể bảo quản trứng cá muối trong ngăn đông tới 2 tháng.

Bước 10. Trứng cá muối rã đông rất nhanh nên “bí kíp” là nên chia sẵn trứng cá vào các lọ nhỏ (30g-50g), cất ngăn đông. Trước bữa ăn khoảng 2-3 tiếng, lấy lọ cần ăn cho xuống ngăn mát tủ lạnh, tới bữa là trứng cá đã tự rã đông, có thể dùng được luôn.

Để làm món trứng cá hồi đạt chuẩn, chị Mai Hoa cũng không quên tiết lộ một bí kíp vô cùng quan trọng: “Mình chọn cá trứng vừa già tới, hơi mất công tách màng trứng 1 tí nhưng lại vẫn ăn được cả thịt của cá. Nếu chọn cá có trứng già, các quả trứng sẽ to hơn, tách gần như rời nhau nhưng lúc này thịt cá gần như không ăn được vì không còn hương vị ngon béo nữa” – chị Mai Hoa tâm đắc nói.

Ngoài đặc sản xa xỉ trứng cá hồi muối, chị Mai Hoa còn làm thêm các món ăn từ cá hồi như sushi cá hồi.

Và đặc biệt là món bánh sinh nhật siêu hấp dẫn từ cá hồi muối.

Cá hồi là một loại cá bổ dưỡng có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho mọi lứa tuổi. Trứng cá hồi chứa nhiều vitamin và axit omega 3 giúp tạo ra các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Đặc biệt trứng cá hồi giàu axit omega 3. Loại dầu này rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch, củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch.

Ngoài ra, trứng cá hồi còn có tác dụng tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ. Những quả trứng cá tròn vo nhỏ xíu, ăn mọng nước, khi ăn cảm giác các hạt nhỏ vỡ giòn tan trong miệng thật hấp dẫn.

Không phải tự nhiên mà trứng cá hồi lại được đàn ông Phương Tây ưa chuộng đến vậy. Từ xa xưa các tác dụng của trứng cá hồi đã được ghi nhận theo nhiều cách khác nhau, nhưng đến tận gần đây mới có những công trình nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm này. Kết quả “gây sốc” cho nhiều chuyên gia khi trứng cá hồi còn mạnh hơn cả Viarga.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

gia-dau-chau-a-len-muc-cao-nhat-trong-7-nam-phien-chieu-18/1

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 7 năm phiên chiều 18/1

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Vào …

Leave a Reply

%d bloggers like this: