Tin Nóng

Mang món thịt thực vật đầu tiên tại Việt Nam đi gọi vốn, hai vợ chồng startup khiến Shark Louis phải xuống tiền

“Miếng trầu là đầu câu chuyện, em xin mời các shark dùng thử sản phẩm của bên em”, CEO Founder Dương Hoàng Nhã Trúc của công ty TNHH thực phẩm Cây Đề nói mở đầu màn gọi vốn của mình trên Shark Tank Việt Nam mùa 4.

Phục vụ hội đồng đầu tư món Hamburger, bà Dương Hoàng Nhã Trúc muốn giới thiệu tới dàn cá mập sản phẩm thịt thực vật Vmeat của công ty, được dùng để làm món bánh Hamburger. Bà Nhã Trúc đến Thương Vụ Bạc Tỷ để gọi 4 tỷ đồng cho 20% cổ phần của công ty.

Theo CEO của Cây Đề, sản phẩm thịt của công ty được làm 100% từ thực vật và có giá trị dinh dưỡng tương tự sản phẩm thịt động vật. Vmeat có độ dai, độ béo, độ ẩm ướt và quan trọng hơn là loại bỏ được mùi vị đạm của động vật, thứ mà các sản phẩm chay truyền thống khác chưa làm được. Hiện thịt thực vật đã rất phổ biến tại các nước trên thế giới.

Mang món thịt thực vật đầu tiên tại Việt Nam đi gọi vốn, hai vợ chồng startup khiến Shark Louis lần đầu phải xuống tiền - Ảnh 1.

Hai vợ chồng đồng sáng lập Vmeat cùng nhau đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Đối tượng khách hàng được Vmeat hướng tới là những người đang tìm kiếm nguồn đạm thay thế đạm động vật; người đang có bệnh hoặc muốn phòng bệnh nhưng vẫn muốn duy trì bữa ăn thường ngày; người ăn chay vì tôn giáo; người có lối sống xanh, quan tâm tới môi trường. 

Bà Nhã Trúc cho biết bản thân có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành F&B. Điều quan trọng nhất mà nữ CEO của Cây Đề nhấn mạnh rằng họ là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công sản phẩm thịt thực vật ở Việt Nam.

“Cảm giác em như vỡ òa khi cầm sản phẩm thịt thực vật trên tay,… em tin chắc Vmeat sẽ có chỗ đứng, thị phần đáng kể trong tương lai tại thị trường Việt Nam”, bà Nhã Trúc nói. 

Trả lời câu hỏi của shark Đỗ Liên về vấn đề an toàn thực phẩm, bà Nhã Trúc cho biết sản phẩm Vmeat đã có giấy phép, được công bố thành phần dinh dưỡng. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu hơn 90% từ các nước Mỹ, Canada và châu Âu, một số ít được nhập ở các nước châu Á như Malaysia, Thái Lan. 

Thành phần chính là đạm đậu nành và đạm được lấy từ các loại hạt. Giải thích về lý do không sử dụng nguyên liệu từ Việt Nam, CEO Cây Đề cho biết nguyên liệu tại Việt Nam có 2 vấn đề là chất lượng không đáp ứng và giá cũng chưa đủ sức cạnh tranh, kể cả nguồn nguyên liệu thô là hạt đậu nành cũng đắt hơn so với nước ngoài.

Shark Nguyễn Xuân Phú đặt câu hỏi về bức tranh tài chính, ông Đoàn Lê Huy, là chồng của bà Nhã Trúc và đồng sáng lập Cây Đề cho biết từ lúc thành lập đến đầu năm 2021, công ty chủ yếu hoạt động các sản phẩm chay truyền thống, doanh số năm 2019 đạt 1,4 tỷ và 2020 là 400 triệu. 

Hiện tại công ty vừa nghiên cứu xong dòng Vmeat và công bố để đưa ra thị trường. Vốn điều lệ của công ty là 1,4 tỷ và thực góp 3 tỷ đồng. Lỗ tích lũy của công ty đang bằng 0, thị phần chính của công ty là bán cho các cửa hàng F&B, ông Huy chia sẻ đại dịch COVID-19 có tác động rất lớn đến thị phần của công ty.

Nhà hàng hủ tiếu chay Cây Đề của hai vợ chồng đã hoạt động 10 năm tại TP HCM, có 3 chi nhánh thuộc sở hữu và 1 là nhượng quyền. Sản phẩm Vmeat của công ty sản xuất không liên quan đến chuỗi nhà hàng. Hai vợ chồng bà Nhã Trúc đến gọi vốn cho công ty sản xuất, họ đang dành 50% thời gian đầu tư cho công ty. Khoảng 70% doanh thu của công ty đến từ chuỗi nhà hàng. Sản phẩm hiện tại chưa có doanh số, lợi nhuận vì mới ra mắt.

“Chưa có doanh thu, lợi nhuận gì hết thì bạn lấy điều gì để định giá công ty lên tới 16 tỷ?”, Shark Louis Nguyễn đặt câu hỏi. Đây là lần đầu tiên ông lên sóng Shark Tank mùa 4, thay vị trí của Shark Nguyễn Thanh Việt.

Ông Huy cho biết công ty được thành lập từ năm 2018, đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng để đầu tư nhà xưởng, nhập khẩu thiết bị và nghiên cứu sản phẩm. Công ty hiện đang có quy mô nhỏ nên hai vợ chồng ông Huy muốn đầu tư mở rộng. Với 4 tỷ đồng, ông Huy lên kế hoạch nâng cấp xưởng để đạt chuẩn thực phẩm cao hơn; đầu tư thiết bị và markerting để mở rộng thị trường. Xưởng của Vmeat hiện có diện tích là 100 m vuông.

Ông Nguyên Xuân Phú lo ngại vì để đạt lượng sản phẩm lớn trong ngành thực phẩm thì phải đầu tư lớn, con số có thể lên tới hàng triệu đô. Bà Nhã Trúc muốn lấy ví dụ về thương hiệu Beyond Meat, một startup chỉ sản xuất thực phẩm chay, đã có mặt hơn 10 năm tại thị trường Mỹ và được định giá 6,6 tỷ USD để tăng tính thuyết phục nhưng Shark Louis Nguyễn lại thắc mắc Vmeat có ý tưởng gì để cạnh tranh với một đơn vị có tiếng và đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam như vậy?

Theo bà Nhã Trúc, thông tin về Beyond Meat bà đưa ra nhằm cung cấp một cái nhìn đầy tiềm năng của thị trường thực phẩm chay. Bà cho rằng giá dự kiến của Vmeat chỉ bằng 1/4 so với Beyond Meat, trong khi giá của thương hiệu Mỹ khó thỏa mãn thị trường Việt. Bên cạnh đó, bà Nhã Trúc tin vào khả năng của sản phẩm Vmeat khi thấu hiểu khẩu vị của người Việt.

Ông Huy cho biết cấu trúc giá của Vmeat hiện chiếm 75% là chi phí sản xuất và lãi, 25% là giá vốn. Shark Phú vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan ngại với khi đưa sản phẩm ra thị trường, đặc biệt là một sản phẩm thực phẩm. Ông nhận thấy mô hình kinh doanh này còn mới và sơ khai, chưa có kết quả rõ ràng nên quyết định từ chối đầu tư.

Trả lời câu hỏi của Shark Louis, ông Huy đặt mục tiêu 60 tỷ doanh thu/năm cho 5 năm, ông ước tính thị trường tại Việt Nam hiện có giá trị 1000 tỷ và Vmeat mong muốn chiếm được 6 – 7% con số đó.

Shark Phạm Thanh Hưng chia sẻ rằng mô hình kinh doanh này đang là xu hướng trên thế giới nhưng việc một sản phẩm đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nước ngoài nên ông không chắc chắn và quyết định từ chối đầu tư. Shark Nguyễn Hòa Bình cũng đồng quan điểm, ông chia sẻ cách đây 10 – 15 năm cũng từng mắc sai lầm khi đầu tư với một sản phẩm quá sớm, mất nhiều công đi làm thị trường nên khó giữ về sau. Vì thế, ông Bình từ chối đầu tư.

Shark Louis chia sẻ rằng quỹ đầu tư của ông không hào hứng với sản phẩm này nhưng về mặt cá nhân thì ông rất thích và ngưỡng mộ những gì mà Vmeat đang làm cho môi trường và xã hội, vì thế ông ra offer 4 tỷ cho 49% với điều kiện là có giấy chứng nhận. Shark Đỗ Liên cũng hào hứng và bày tỏ ý định hùn vốn cùng với Shark Louis. 

Phía Vmeat ra giá lại với 4 tỷ cho 40% nhưng hai vị cá mập không đồng ý. Shark Louis nói rằng sự rủi ro khi đầu tư rất là cao nhưng ông và bà Liên quyết định đầu tư, ông thậm chí còn đặt người sáng lập cao hơn, cho họ ra quyền định đoạt công ty vì tôn trọng công sức của đội ngũ sáng lập, vì thế con số cuối cùng vẫn là 4 tỷ cho 49%. Vợ chồng bà Nhã Trúc sau vài phút thảo luận đã chấp nhận và quyết định đồng hành cùng Shark Louis và Đỗ Liên.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: