Tin Nóng

Mãng cầu Xiêm "lỗi hẹn" vụ Tết

Mãng cầu Xiêm “lỗi hẹn” vụ Tết

10/02/2021 – Lượt xem: 134

Nhằm đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày Tết và mong muốn bán được giá cao, người dân huyện Tân Phú Đông đã tập trung xử lý mãng cầu Xiêm ra trái nghịch vụ vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Thế nhưng, năm nay, do thời tiết thất thường, hạn, mặn năm 2020 diễn ra gay gắt ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái… nên sản lượng mãng cầu Xiêm Tết năm nay giảm đáng kể so với mọi năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày Tết và mong muốn bán được giá cao, người dân huyện Tân Phú Đông đã tập trung xử lý mãng cầu Xiêm ra trái nghịch vụ vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Thế nhưng, năm nay, do thời tiết thất thường, hạn, mặn năm 2020 diễn ra gay gắt ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái… nên sản lượng mãng cầu Xiêm Tết năm nay giảm đáng kể so với mọi năm.

http://tiengiang.gov.vn/

Người dân huyện Tân Phú Đông chăm sóc mãng cầu.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, toàn huyện hiện còn hơn 400 ha mãng cầu Xiêm, lợi nhuận bình quân hàng năm trên 200 triệu đồng/ha tập trung tại các xã Tân Phú, Tân Thạnh… Năm nay, do ảnh hưởng của hạn, mặn gay gắt, kéo dài, cây bị mất sức, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nhất là vụ Tết năm 2021 này.

Người trồng mãng cầu Xiêm tính toán, thời gian mãng cầu Xiêm ra hoa đến khi cho trái thu hoạch mất khoảng 05 đến 06 tháng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, mãng cầu Xiêm tại huyện Tân Phú Đông chỉ mới ra hoa và một số ít diện tích cho trái non có khả năng thu hoạch vào khoảng tháng 02 hoặc tháng 03 âm lịch năm 2021. Chỉ duy nhất vài hecta cho trái đúng vào dịp Tết. Ông Nguyễn Văn Thuận, xã Tân Phú cho biết: “Năm nay, mãng cầu Xiêm vụ Tết rất khan hiếm do không có trái. Mọi năm, người trồng có cả mãng cầu già và tuyển chọn bớt trái non để bán chưng Tết nhưng năm nay thì không có để bán do ảnh hưởng của đợt hạn, mặn gay gắt vừa qua, người trồng không xử lý được, đến nay, phần lớn mới ra hoa hoặc có trái non bằng cổ tay, có vườn xử lý không ra hoa nổi!”.

Ông Phan Văn Hà, xã Tân Thạnh tâm sự: “Mọi năm, Tết đến, xuân về, tuyển chọn vài giỏ mãng cầu non bán để người mua về chưng Tết, nhu cầu chưng mâm ngũ quả rất nhiều nên giá bán rất cao. Gia đình nào có chừng vài trăm kí mãng cầu non hoặc mãng cầu già là ăn Tết khỏe. Năm nay, bà con chúng tôi “lỗi hẹn” mãng cầu chưng Tết, vì thế ăn Tết cũng kém vui”.

Do trễ vụ, chỉ một số ít vườn cho trái rơi vào đúng dịp Tết nên số lượng mãng cầu Xiêm phục vụ chưng mâm ngũ quả Tết Tân Sửu năm 2021 có khả năng bị khan hiếm hàng, giá có thể sẽ tăng cao hơn so với nhiều năm. Chính vì thế, huyện Tân Phú Đông đã có những giải pháp để chăm sóc tốt số diện tích đang cho trái đúng vào dịp Tết. Đồng thời cũng có những giải pháp phù hợp để bảo vệ vườn mãng cầu Xiêm khi thời tiết bắt đầu bước vào mùa khô năm 2021 được nhận định là khó khăn này.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông chia sẻ: “Đỉnh điểm diện tích mãng cầu Xiêm trước đây lên đến hơn 1.000 ha, những năm gần đây, giá lên xuống thất thường nên người trồng ít quan tâm, chăm sóc, một phần do cây lâu năm, già cỗi nên người dân đốn trồng cây khác. Riêng năm nay, do ảnh hưởng của hạn, mặn năm 2020 quá gay gắt, cây bị mất sức, phục hồi chậm nên khả năng ra hoa, đậu trái trễ hơn mọi năm, kéo theo vụ mãng cầu Tết bị “lỗi hẹn”, chỉ một vài diện tích cho trái đúng vào dịp Tết nhưng trái cũng không nhiều. Hiện tại, giá mãng cầu Xiêm hơn 20.000 đồng/kg. Năm nay, gia đình nào có chừng vài trăm kí mãng cầu thì ăn Tết khỏe. Chúng tôi đang khuyến cáo bà con nên dùng các biện pháp truyền thống để tích trữ nước, bảo vệ vườn mãng cầu của gia đình khi mùa khô hạn năm 2021 bắt đầu”.

Minh Toàn

Slideshow Image 1

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tuần hiện tại:

Tuần trước:

Tháng hiện tại:

Tháng trước:

Tổng lượt truy cập:

Check Also

Sử Dụng Phân Bón Lá Có Chứa Vi Lượng Khoáng Cho Cây Trồng Ở Bình Định

Bình Định là một tỉnh miền Trung của Việt Nam, có địa hình đa dạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: