Tin Nóng

Liên tiếp nhiều trẻ ở TP.HCM ‘thèm ăn tóc’ phải nhập viện, mổ lấy ‘búi tóc khổng lồ’

Liên tiếp nhiều trẻ ở TP.HCM thèm ăn tóc phải nhập viện, mổ lấy búi tóc khổng lồ - Ảnh 1.

Bác sĩ lấy kịp thời búi tóc dài, gây tắc nghẽn đường ruột cho một bệnh nhi 5 tuổi – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, bệnh nhi đến khám tại bệnh viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ kéo dài. Lúc nhập viện, trẻ tiếp tục có biểu hiện ói, tiêu chảy, bụng chướng. Các chẩn đoán hình ảnh từ siêu âm, X-quang cho thấy trẻ bị tắc ruột do búi tóc.

Bệnh nhi nhanh chóng được phẫu thuật lấy búi tóc gây tắc nghẽn đường ruột kịp thời. Sau mổ, trẻ tỉnh nhưng còn rối loạn tâm lý và mái tóc vẫn còn thưa do thói quen nhổ rồi nuốt tóc trước đó.

Bác sĩ Phương Vũ thông tin thêm, đây là ca thứ 20 chỉ trong vài năm gần đây. Vì tóc không thể tiêu hóa như thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể nên dẫn đến tích tụ thành búi tóc trong dạ dày hoặc ruột non và có thể kèm theo “một đuôi tóc dài” nằm dọc theo lòng ruột.

Tương tự, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do “búi tóc khổng lồ” vì… thói quen nuốt tóc bất thường.

Theo mô tả của người nhà, bé bị đau bụng quặn cơn, âm ỉ trong khoảng 5 ngày trước nhập viện. Thời điểm nhập viện, bé đau bụng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh nhiều.

Liên quan đến ca bệnh này, TS.BS Trần Quốc Việt – phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi đồng 2 – nhận định tình trạng tắc ruột của bé xuất phát từ hội chứng Rapunzel (Rapunzel syndrome), còn được gọi là hội chứng “công chúa tóc mây” dựa theo nhân vật hư cấu trong truyện với mái tóc dài cùng tên.

Ngoài đời thực, hội chứng này là một vấn đề rất đáng lưu ý và gây ra biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, trong khi ghi nhận nhiều người bệnh có xu hướng “thèm ăn tóc”.

Theo thống kê Bệnh viện Nhi đồng 2, hằng năm thường tiếp nhận các trường hợp tương tự và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi cần phải được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.

Trước tình trạng này, các bác sĩ lưu ý, cha mẹ, người thân và người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng bệnh nhi là nhân tố quan trọng để giúp phòng ngừa và tránh lặp lại tình trạng này cho con.

Phụ huynh cần quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc bé nhằm phát hiện sớm vấn đề, đồng thời tham gia cùng nhân viên y tế trong việc hỗ trợ hạn chế hành vi nuốt tóc và nâng đỡ tinh thần cho con.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

cuoc-song-hanh-phuc-cua-2-san-phu-tung-phai-tho-chung-1-may-ecmo

Cuộc sống hạnh phúc của 2 sản phụ từng phải thở chung 1 máy ECMO

Bác sĩ Vũ Đình Ân bồng bé Chung Ân (con chị Thu Trinh) trong dịp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: