Tin Nóng

‘Lập trường chính sách của Fed để đẩy giá vàng xuống trong vài năm tới’

Dù lạm phát vẫn đáng lo ngại, vàng có thể không tăng mạnh trong vài năm tới do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, một báo cáo của Capital Economics dự đoán.

Fed khiến vàng xuống giá trong vài năm tới

Trong một báo cáo mới của hãng tư vấn Capital Economics (trụ sở tại London), chuyên gia Kieran Tompkins cho biết: “Chúng tôi tin lạm phát của Mỹ sẽ tăng cao và kéo dài hơn so với dự đoán của thị trường…

Song, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) siết chặt chính sách một cách khiêm tốn có thể kéo lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng lên một chút. Điều đó có thể khiến giá vàng giảm xuống trong vài năm tới”.

Trong thời kỳ áp lực lạm phát lên cao, vàng thường giao dịch khá tốt. Tuy nhiên, chìa khóa thành công của vàng là lạm phát phải duy trì ở mức cao trong một thời gian dài.

“Dù vàng đã hoạt động rất tốt với vai trò là một hàng rào ngừa lạm phát trong 15 năm qua, thậm chí tăng vượt trội hơn chỉ số CPI của Mỹ, kim loại quý này lại không đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Giá vàng vốn phụ thuộc vào việc lạm phát tăng cao có thể tác động đến kỳ vọng lạm phát và lập trường chính sách tiền tệ dài trong hạn hay không”, chuyên gia Tompkins của Capital Economics chia sẻ thêm.

Theo Kitco News, hãng tư vấn nước Anh dự đoán, Fed sẽ bắt đầu siết chặt chính sách tiền tệ vào năm tới và lạm phát tại Mỹ chỉ đạt trung bình khoảng 3% trong hai năm 2022, 2023.

Trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại, kết hợp cùng một chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng, lạm phát đã bắt đầu tăng lên. Tại Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng (tức chỉ số CPI) tháng 10 đã tăng mạnh 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức đỉnh 31 năm.

'Lập trường chính sách của Fed để đẩy giá vàng xuống trong vài năm tới' - Ảnh 1.

Lạm phát gia tăng nhìn chung là một tin xấu đối với thị trường tài chính toàn cầu. Nỗi sợ lạm phát khiến nhà đầu tư quan tâm đến kim loại vàng trở lại. Tuần trước, giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.850 USD/ounce, và một số nhà phân tích đang nhắm đến mốc 1.900 USD/ounce.

Ghi nhận trên goldprice.org vào khoảng 15h20 ngày 19/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang dao động quanh mức 1.856 USD/ounce, vẫn nằm trên mức đỉnh 5 tháng.

Hồi tháng 7 năm nay, Capital Economics từng dự đoán, giá vàng sẽ dao động quanh mức 1.750 USD/ounce vào khoảng cuối năm.

Kịch bản ngược lại

Ông George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, cho biết nhu cầu đối với vàng trang sức phục hồi có thể thúc đẩy giá vàng lên cao hơn.

Trang sức thường chiếm khoảng 50% nhu cầu vàng toàn cầu, tiếp theo là dự trữ của các ngân hàng trung ương ở mức 25%, đầu tư cá nhân ở mức 15% và vàng dùng trong công nghiệp ở mức 10%, theo thông tin từ iShares.

Ông Milling-Stanley cho hay, trong 6 tháng tới, nhu cầu vàng của Ấn Độ là lớn nhất, vì đất nước Nam Á đang bước vào mùa lễ hội và đám cưới. Chất xúc tác bổ sung cho giá vàng đến từ Tết Nguyên đán ở châu Á và mùa tặng quà cuối năm ở phương Tây.

'Lập trường chính sách của Fed để đẩy giá vàng xuống trong vài năm tới' - Ảnh 2.

Cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới, ông Will Rhind, nhà sáng lập kiêm CEO của GraniteShares (công ty đứng sau GraniteShares Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn thứ 5 thế giới theo tổng giá trị tài sản đang quản lý), lại đưa ra một lý do khác.

“Tôi rất lạc quan về triển vọng của vàng trong năm tới, nhờ sự hỗ trợ của môi trường vĩ mô, đặc biệt là yếu tố lạm phát”, vị CEO cho hay. “Áp lực lạm phát kéo dài càng lâu thì rắc rối càng lớn và càng có nhiều người tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa lạm phát”.

Ông Rhind đặc biệt lưu ý: “Các nhà đầu tư không có nhiều tài sản để lựa chọn và vàng là một trong những thị trường mà họ thường tìm tới trong giai đoạn căng thẳng. Nếu các quan chức ngân hàng trung ương chính thức thừa nhận rằng lạm phát là một vấn đề có thật, giá vàng sẽ còn tăng cho đến năm 2022”.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

gia-vang-hom-nay-27/11:-dong-loat-dung-yen-trong-phien-cuoi-tuan

Giá vàng hôm nay 27/11: Đồng loạt đứng yên trong phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay lặng sóng trên diện rộng. Trên thị trường thế giới, giá …

Leave a Reply

%d bloggers like this: