Tin Nóng

Lào đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 64,5% người trưởng thành

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo, Lào hiện đang sử dụng 6 loại vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân gồm vaccine Sputnik V, vaccine của các hãng Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca, Pfizer và Johnson&Johnson. Lào cũng đã triển khai tiêm vaccine cho nhóm từ 12-17 tuổi nhằm sớm mở cửa trở lại các trường học trên cả nước sau một thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 3,6 triệu người tại Lào đã được tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19, chiếm hơn 50% dân số trưởng thành và hơn 3 triệu người đã tiêm đủ 2 liều, tương đương gần 42% dân số, trong đó thủ đô Viêng Chăn có số người được tiêm vaccine cao nhất cả nước với tỷ lệ 90%.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 23/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.323 ca mắc mới và 4 ca tử vong. Sau 2 ngày có chiều hướng giảm, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tăng trở lại ở mức 4 con số. Số ca mắc mới ghi nhận ngày 23/11 tăng 324 ca so với ngày trước đó, trong đó chỉ có 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại là các ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại 17 tỉnh, thành. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục đứng đầu cả nước với 592 ca trong một ngày.

Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 64.482 ca, trong đó có 137 người tử vong.

*Tại Hàn Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước này cho biết trong tuần từ ngày 15-21/11 vừa qua, đã có 1.015 khách du lịch Singapore tới Seoul. Đây là tuần đầu tiên Hàn Quốc áp dụng miễn cách ly với khách lẻ Singapore tới thăm Hàn Quốc theo Hiệp định khu vực an toàn du lịch mà hai nước đã ký kết.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ sau khi bùng phát dịch COVID-19, lượng khách du lịch Singapore tới thăm Hàn Quốc giảm xuống còn khoảng 30 khách/tuần tính từ tháng 1- tháng 10/2021.

Thống kê cho thấy trong ngày đầu tiên triển khai “Khu vực an toàn du lịch”, có 26 công dân Singapore tới thăm Hàn Quốc, trong đó có đại diện các công ty lữ hành lớn như Chan Brothers, nền tảng du lịch trực tuyến Klook, đại diện các hãng truyền thông, người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội tại đảo quốc sư tử.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, đại diện các doanh nghiệp và truyền thông Singapore đã tham gia tour du lịch dài 6 ngày 5 đêm, trải nghiệm các trò chơi truyền thống xuất hiện trong loạt phim “Trò chơi con mực” (Squid Game) tại Làng dân tộc Hàn Quốc. Tất cả đều có chung cảm nhận rằng đây là một trải nghiệm rất thú vị, nên đưa vào các tour du lịch ghép đoàn tới Hàn Quốc.

Các ban ngành hữu quan như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Địa chính và Giao thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Phúc lợi, Cơ quan quản lý dịch bệnh (KDCA) đang thảo luận kỹ lưỡng để triển khai “Khu vực an toàn du lịch Hàn-Singapore” một cách an toàn.

Theo hiệp định song phương này, khách du lịch Singapore thăm Hàn Quốc chỉ cần xuất trình xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, cùng chứng nhận hoàn thành tiêm chủng. Sau khi nhập cảnh, du khách sẽ tiếp tục được xét nghiệm COVID-19. Nếu thời gian cư trú trên 8 ngày, du khách sẽ phải tới cơ sở y tế để tiếp tục làm xét nghiệm PCR bổ sung trước 1 hoặc 2 ngày. 

Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng miễn cách ly cho công dân đến từ các quốc gia có tình hình phòng dịch ổn định, rút bớt số lần xét nghiệm PCR, khôi phục chế độ miễn thị thực để từng bước hồi phục ngành du lịch.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

gap-rut-hoan-thanh-cong-de-bien-tay,-nang-cao-tinh-chong-chiu

Gấp rút hoàn thành cống đê biển Tây, nâng cao tính chống chịu

Tỉnh Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ đầu tư, gấp rút hoành thành cống đê …

Leave a Reply

%d bloggers like this: