Tin Nóng

Lạng Sơn: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chỉ đạo, các chủ đầu tư giải ngân đạt thấp cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và phải có giải pháp cụ thể để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục để triển khai thực hiện theo kế hoạch. UBND các huyện, thành phố phối hợp với chủ đầu tư tập trung quyết liệt cho giải phóng mặt bằng, các ngành chức năng khẩn trương xây dựng giá đất cụ thể cho từng dự án đặc biệt là các dự án khởi công mới.

Các dự án chuyển tiếp, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh thi công các hạng mục, có kế hoạch chi tiết từng hạng mục và kế hoạch chi tiết giải ngân dự án. Đặc biệt, các chủ đầu tư cần chỉ đạo nhà thầu phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ giải ngân ngay, không để xảy ra tình trạng “ôm vốn, đọng vốn” và dồn đến cuối năm mới giải ngân.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu thực hiện ứng vốn quỹ phát triển đất để giải phóng mặt bằng các dự án theo kế hoạch. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu cho UBND tỉnh rà soát lại khả năng thu của các nguồn thu để cân đối, bố trí vốn cho các dự án cũng như thực hiện điều chuyển, điều hoà vốn các dự án để thúc đẩy giải ngân.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn Vũ Hoàng Quý, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Lạng Sơn đã giao tổng số vốn đầu tư công chưa bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia là 2.498,375 tỷ đồng và đã được UBND tỉnh phân bổ chi tiết đến từng chương trình dự án.

Tuy nhiên, tính đến ngày 20/5, theo thống kê của Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn, kết quả giải ngân mới được 407,7 tỷ đồng, đạt 16,32% kế hoạch; thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt trong 32 chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn cấp tỉnh thì có tới 6 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân dưới 10% và 14 chủ đầu tư giải ngân 0%. Đối với 11 huyện, thành phố có tới 3 huyện, thành phố tỷ lệ giải ngân mới được trên 10%.

Cũng theo ông Vũ Hoàng Quý, nguyên nhân của việc giải ngân chậm là do hoàn thành thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án chậm; giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường biến động mạnh ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng xây lắp; một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án vẫn để tạm ứng giải phóng mặt bằng và tạm ứng xây dựng quá hạn; một số dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng chậm…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã kiến nghị, đóng góp ý kiến về các giải pháp để cải thiện giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại. Cụ thể, các chủ đầu tư đề nghị UBND các huyện, thành phố và các sở ngành thực hiện quyết liệt hơn công tác giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thẩm định các dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Đối với các dự án hoàn thành và chậm quyết toán cho phép chủ đầu tư chuyển vốn cho các dự án khác để bảo đảm tiến độ giải ngân theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Một số huyện, thành phố và chủ đầu tư kiến nghị tỉnh bố trí vốn từ nguồn quỹ phát triển đất để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ngoài ra, các ngành chức năng, chủ đầu tư đẩy mạnh rà soát lại các dự án, khả năng giải ngân và thúc đẩy thu ngân sách để có nguồn phục vụ chi đầu tư phát triển.

Tin, ảnh: Thái Thuần (TTXVN)

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: