Tin Nóng

Làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron có thể gây bất ổn cho xã hội Bỉ

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Antwerp, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron đang ngày càng lây lan nhanh chóng trên khắp nước Bỉ và nhà virus học Steven Van Gucht dự báo cao điểm sẽ rơi vào cuối tháng 1 này với 30.000 đến 125.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Bộ trưởng Vandenbroucke nhấn mạnh mặc dù sự lây lan nhanh của biến thể Omicron có khả năng tạo ra miễn dịch cộng đồng, nhưng đó không phải là chiến lược lúc này, vì sự gia tăng số ca nhiễm mới cũng kéo theo tỷ lệ nhập viện gia tăng, gây nguy hiểm cho hệ thống y tế và xã hội Bỉ.

Chính phủ Liên bang của Bỉ đang chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, đồng thời kích hoạt lại kế hoạch cung cấp thực phẩm mà Trung tâm Khủng hoảng quốc gia đã xây dựng trong đợt dịch đầu tiên. Ngoài ra, quân đội Bỉ cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện nếu cần. 

Hiện tại, số người mắc COVID-19 tại Bỉ đã tăng gấp đôi trong một tuần. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Y tế công cộng Bỉ (Sciensano), từ ngày 2 – 8/1, trung bình 21.874 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhiều hơn 96% so với tuần trước đó.

Về mức độ lây lan của biến thể Omicron, tính trung bình trong 7 ngày qua, biến thể này đã gây ra 72% số ca mắc mới (tăng 38,8% so với giai đoạn trước đó), trong khi biến thể Delta gây ra 27,9% (giảm 38,6%) và 0,2% đối với các biến thể khác.

Kể từ đầu đại dịch cho tới nay, Bỉ ghi nhận tổng cộng 2.307.843 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.539 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong hiện là 17,4 ca/ngày.

* Sau Israel, Hy Lạp là quốc gia tiếp theo tiến hành chương trình tiêm mũi vaccine thứ 4 phòng COVID-19, bất chấp những cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng cần phải ưu tiên vaccine cho những nơi khác trên thế giới.

Giới chức y tế của Hy Lạp ngày 11/1 đã phê duyệt việc tiến hành tiêm mũi thứ tư cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Ủy ban Tiêm chủng quốc gia Hy Lạp đã quyết định rằng nhóm này có thể tiêm mũi thứ tư trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng sau mũi thứ ba.

Quyết định trên được áp dụng với những bệnh nhân mắc bệnh về máu và ung thư đang được điều trị, những người được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, những người được ghép tạng và những bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp hoặc suy thận.

Tổng Thư ký của Bộ Y tế Hy Lạp Marios Themistocleous cho biết đến nay giới chức nước này chưa thảo luận về việc mở rộng mũi thứ tư cho những nhóm đối tượng còn lại, và ông hy vọng, điều này sẽ không cần thiết.

Người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng của Hy Lạp, Maria Theodoridou, khẳng định việc tiến hành tiêm mũi thứ tư cho những đối tượng còn lại phải được căn cứ vào sự thay đổi của dữ liệu dịch tễ học và lâm sàng, và hiện tại, Hy Lạp vẫn đang ưu tiên tiến hành tiêm mũi thứ ba cho mọi đối tượng.

Hiện Hy Lạp quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 đối với tất cả mọi người trên 60 tuổi. Những ai không đặt lịch hẹn trước ngày 16/1 sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt hàng tháng là 100 euro. Chính phủ đang xem xét việc mở rộng tiêm chủng bắt buộc cho những người từ 50 tuổi trở lên.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

vu-van-thang-roi-3-nguoi-chet-o-nghe-an:-hai-giam-doc-lanh-an

Vụ vận thăng rơi 3 người chết ở Nghệ An: Hai giám đốc lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-1 – Ảnh: D.HÒA Ngày 21-1, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: