Tin Nóng

Làn sóng bỏ việc tại Big Tech để tìm kiếm cơ hội làm giàu ở startup tiền số

Nhân sự công nghệ tại Thung lũng Sillicon đang có một cuộc di cư từ những ông lớn như Google, Facebook sang các công ty khởi nghiệp blockchain với mong muốn đón đầu lịch sử mới của thế giới.

Chỉ không lâu sau khi rời khỏi vị trí Phó Chủ tịch bộ phận điện toán đám mây của Amazon, bà Sandy Carter đã gia nhập Unstoppable Domains, một startup chuyên bán các địa chỉ trang web trên nền tảng blockchain. Không chỉ Carter, đã có hơn 350 người đến từ những công ty công nghệ lớn nhất ở Thung lũng Sillicon như Google, Facebook cũng đã nộp CV vào Unstoppable Domains.

Họ đều là một phần của làn sóng các nhân sự cấp cao và kỹ sư từ bỏ những công việc đầy áp lực tại Google, Amazon, Apple để theo đuổi cái mà họ cho là cơ hội nghìn năm có một – công nghệ Blockchain với các sản phẩm số như tiền ảo, NFT.

Tiền điện tử đang là chủ đề được bàn tán sôi nổi tại Thung lung Sillicon khi đồng Dogecoin – một sản phẩm từ trò đùa có thể biến một người trở nên giàu có. Bitcoin đã tăng khoảng 60% trong năm nay, trong khi Ether, tiền điện tử gắn liền với chuỗi khối Ethereum, đã tăng hơn 5 lần về giá trị. Và những nhân sự giỏi nhất trong lĩnh vực công nghệ đã nhìn thấy tiềm năng của tiền ảo.

Theo New York Times, cứ vài chục năm, ngành công nghệ sẽ lại thấy một sự thay đổi mang tính quyết định, định hình lại thế giới. Trước tiền ảo, lịch sử từng chứng kiến cách mà laptop và internet – những thứ từng bị chế giễu, tạo ra một thế hệ tỷ phú mới.

Hơn 28 tỷ USD đã được đổ vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và blockchain toàn cầu trong năm nay, gấp 4 lần tổng số vào năm 2020, theo PitchBook. Hơn 3 tỷ USD đã đổ vào các công ty NFT. 

Sridhar Ramaswamy, CEO Startup Neeva và là cựu Giám đốc điều hành của Google, cho biết: “Có một sức hút hấp dẫn khổng lồ đến từ tiền điện tử. Tương tự những năm 1990 và thời buổi đầu tiên của internet. Ra đời sớm, hỗn loạn nhưng đầy cơ hội.”

Làn sóng bỏ việc tại Big Tech để tìm kiếm cơ hội làm giàu ở startup tiền số - Ảnh 1.

CEO Startup Neeva, Sridhar Ramaswamy. (Ảnh: NYTimes).

Những người không tin vào tiền điện tử cho rằng điều này có thể lặp lại các bóng bóng đầu tư như khủng hoảng vay thế chấp trong quá khứ hoặc cơn sốt hoa tulip vào thế kỷ 17. Họ cho rằng đa số hành động đầu tư đến từ mong muốn làm giàu nhanh từ tài sản dựa vào các trò đùa trên Internet.

Trong khi đó, nhóm ủng hộ thì thực sư tin rằng tiền điện tử có thể thay đổi thế giới bằng cách tạo ra một môi trường internet phi tập trung. Dẫu vậy, các sản phẩm số dựa trên công nghệ blockchain chỉ mới nổi lên mạnh mẽ trong năm nay dù cho bitcoin đã xuất hiện từ năm 2009.

Chính xu hướng này đã thúc đẩy các cuộc di cư nhân sự từ các ông lớn công nghệ vào thế giới tiền điện tử. Tháng này, Brian Roberts, Fiám đốc tài chính của Lyft, đã rời công ty gọi xe để gia nhập OpenSea, một startup tiền điện tử nổi tiếng. 

“Tôi đã thấy đủ chu kỳ và sự thay đổi mô hình để có thể nhận thức được khi một thứ gì đó lớn như thế này mới xuất hiện. Chúng ta chỉ mới bước vào ngày đầu của NFT và những tác động của chúng”, ông Roberts cho biết.

Tháng trước, CEO Twitter, Jack Dorsey đã từ chức để dành nhiều thời gian hơn cho lĩnh vực tiền điện tử và web3 tại startup Square của ông. Để chấp nhận blockchain, ông Dorsey cũng đã đổi tên Square thành Block. 

Không chỉ Dorsey, David Marcus, lãnh đạo cao cấp thuộc lĩnh vực tiền số tại Meta, công ty mẹ của Facebook đã thông báo rằng sẽ rời đi vào cuối năm nay để đi theo “DNA kinh doanh” của mình. Ông Marcus, 48 tuổi, có kế hoạch thực hiện dự án tiền điện tử của riêng mình, theo New York Times.

Sức hấp dẫn của tiền điện tử đã lớn đến nỗi các ông lớn công nghệ tại Sillicon cũng phải tranh giành nhân việ. Tại Google, mối lo ngại về việc giữ nhân sự, không để mất họ vào tay các công ty tiền điện tử ngày càng bức thiết đến mức vấn đề này trở thành một phần của chương trình nghị sự cấp cao, được điều hành bởi CEO Sundar Pichai.

Google hiện bắt đầu cung cấp thêm các khoản thưởng cổ phiếu cho nhân sự công ty. Tuy vậy, kể từ khi Surojit Chatterjee, Phó Chủ tịch Google rời công ty vào năm ngoái để trở thành Giám đốc sản phẩm của Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, nhân sự của công cụ tìm kiếm này đã bị lung lay.

Khi Coinbase lên sàn vào tháng 4, giá trị cổ phần của ông Chatterjee trong công ty đã tăng lên hơn 600 triệu USD trong khi ông chỉ vừa gia nhập công ty vỏn vẹn 14 tháng. FOMO cũng là điều khiến nhiều người trong giới công nghệ hào hứng về tiền điện tử khi họ chứng kiến bạn bè của mình giàu lên trông thấy nhờ bitcoin.

Evan Cheng, CEO Founder của Mysten Labs, một công ty khởi nghiệp tập trung vào xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng blockchain, cho biết: “Trở lại năm 2017 hoặc trước đó, mọi người chủ yếu tìm kiếm cơ hội đầu tư.  Nhưng hiện tại, họ lại muốn tự tạo ra cơ hội.” 

Ông Cheng, 50 tuổi, rời Facebook vào tháng 9 sau 6 năm làm việc tại đây. Trong khoảng 20 nhân sự của Mysten Labs thì khoảng 80% đến từ các công ty công nghệ như Facebook, Google và Netflix. Những người rời bỏ vị trí tại các ông lớn này để gia nhập startup tiền số vì không phải dành thời gian quá lâu để hưởng mức lương tương tự tại các startup công nghệ truyền thống.

Thay vì chấp nhận hưởng lương thấp tại các startup công nghệ truyền thống để đổi lại cổ phiếu với hi vọng nó tăng cao, các nhân sự tại Thung lũng Sillicon giờ đây “thích” các công ty khởi nghiệp tiền điện tử hơn, vì “tính thanh khoản” hay khả năng rút tiền từ cổ phiếu của họ có thể đến sớm hơn nhiều. 

Trong một số trường hợp, startup tiền số còn đưa ra khoản bồi thường ngang bằng các hãng công nghệ lớn bởi nhân viên có thể chuyển đổi lượng token của công ty thành tiền mặt một cách dễ dàng. 

Bà Carter cho biết mọi người quan tâm đến việc làm việc tại các công ty tiền điện tử không chỉ vì tiền. Một số bị thu hút bởi các đặc tính của web3, cố gắng phân cấp quyền lực và ra quyết định. Đây là một giải pháp thay thế cho cách Google và Facebook thống trị internet bằng cách thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng để kiếm lợi nhuận.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

‘viec-giam-dinh,-dinh-gia-tai-san-trong-cac-vu-an-tham-nhung-con-cham,-ne-tranh’

‘Việc giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng còn chậm, né tránh’

Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, phát …

Leave a Reply

%d bloggers like this: