Tin Nóng

Làm thứ quà mà nhà nào ở miền Tây cũng ăn, một người Sóc Trăng là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Clip: Ông Trang Minh Trí (SN 1969, ấp Giồng Chùa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt nam xuất sắc năm 2022. Clip: Hồng Cẩm

Chọn nguyên liệu từ nông sản địa phương làm nên chất lượng

Để làm nên thương hiệu sản phẩm địa phương cũng như vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt nam xuất sắc năm 2022 là cả một quá trình dài đầy khó khăn, thử thách, ông Trang Minh Trí chia sẻ, khoảng năm 1995 ông lên nhà người chú ở TP.HCM để ở nhờ học THPT. Nhà chú ông làm nghề sản xuất bún khô và mì nui, nên sau những giờ học ông phụ chú làm thêm một số công việc tại cơ sở.

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 2.

Ông Trang Minh Trí (SN 1969, ấp Giồng Chùa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt nam xuất sắc năm 2022. Ảnh Hồng Cẩm

Sau khi tốt nghiệp THPT, vì không có điều kiện học lên tiếp, nên ông lấy bún khô, mì nui từ cơ sở của chú đi về các tỉnh miền Tây bán kiếm thêm thu nhập. Không may sức khỏe chú ông Trí lúc đó không tốt nên nghỉ làm nghề, tất cả máy móc đều nhượng lại cho ông Trí mang về quê lập nghiệp.

Về quê ông Trí xin một công đất vườn của cha mẹ tại ấp Giồng Chùa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng làm lò bún khô, mì nui. Ban đầu cơ sở của ông chỉ là một lò bún có 2 chiếc máy, một máy ép bún và một máy ép mì nui và sản phẩm cũng chỉ bán cho các chợ tại đại phương.

Để sản xuất ra sợi bún, mì nui ngon, bảo quản được lâu thì nguyên liệu (gạo) là yếu tố quyết định. Gạo để làm bún, mì nui cần phải lựa chọn khá khắt khe, bởi lẽ không phải loại gạo nào cũng có thể cho ra sợi bún, mì nui đạt tiêu chuẩn. Sau khi thí nghiệm nhiều loại gạo, ông Trí chọn loại gạo 504 cũ sản xuất tại Sóc Trăng làm nguyên liệu chính cho hai sản phẩm bún khô và mì nui của mình.

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 3.

Sản phẩm bún khô, mì nui của cơ sở Trang Minh Trí, Nông dân Việt nam xuất sắc năm 2022 luôn lấy chất lượng làm yếu tố hàng đầu. Ảnh: Hồng Cẩm

Theo ông Trí giải thích, trước đây ông chọn giống lúa mùa Tài Nguyên làm nguyên liệu bún khô và mì nui thì thành phẩm bị cứng, ăn không ngon; còn các giống gạo thơm dẻo khác thì sản phẩm bị nhão, rất khó ăn. Riêng đặc tính của gạo 504 cũ chính là độ nở, xốp và khô rất cao; hạt gạo có độ trắng tự nhiên cao, năng suất tốt, giá bán rẻ. Đó là những đặc tính của loại gạo chuyên dùng cho làm bún, mì nui.

“Khi tôi chọn giống gạo 504 thì độ khô, mềm vừa phải, sợi bánh khô nhưng có độ dẻo nhẹ nhất định; bún, nui khi chế biến để nguội không bị nở bấy mà vẫn mềm, dai, ngon. Từ đó tôi chọn gạo 504 làm nguyên liệu cho 2 sản phẩm bún khô và mì nui của mình cho đến hôm nay”- ông Trí cho biết.

Ông Trí cũng cho biết thêm, ngoài yếu tố nguyên liệu, để sản phẩm đạt chuẩn thì khâu sấy và nhiệt độ cũng rất quan trọng. Theo ông Trí, sợi bún, mì nui để sấy đủ độ khô thì phải sấy đủ 5 giờ, với nhiệt độ 30oC, vào những ngày điện yếu phải tăng thời gian sấy lên 30-60 phút. Vì nếu sấy sợi bún, mì nui không đủ thời gian, nhiệt độ thì không bảo quản được lâu, dễ bị mốc; còn sấy quá nhiệt độ thì sợi bún sẽ bị giòn, dễ gãy, hao hụt…

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 4.

Với chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng công nhận, sản phẩm bún khô, mì nui của Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 đã có mặt tại 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Ảnh: Hồng Cẩm

Sản xuất thành công sản phẩm chất lượng, nhưng để có chỗ đứng trên thị trường là điều khiến ông mất ăn mất ngủ. “Tâm lý của người dân thời điểm đó hàng thành phố mới chất lượng, nên sản phẩm sản xuất tại địa phương người dân không mặn mà”- ông Trí nhờ lại.

Để sản phẩm của mình được thị trường chấp nhận, ông đành lấy sản phẩm của các cơ sở lớn ở TP.HCM đi bán, rồi kèm sản phẩm của mình sản xuất ký gửi kèm. Nhờ sản phẩm của ông Trí chất lượng, ngon nên dần dần người tiêu dùng cũng ưa chuộng sản phẩm bún khô, mì nui Thanh Đại của ông.

Xây dựng sản phẩm OCOP để mở rộng thị trường

Khi sản phẩm dần được người tiêu dùng ưa chuộng, ông Trí nghĩ đến cách để để sản phẩm của mình được bán tại các tỉnh khác trong khu vực. Thế là năm 1997 ông thành lập cơ sở bún khô, mì nui lấy thương hiệu Thanh Đại, đầu tư thêm máy móc, mở rộng nhà xưởng… tất cả quy trình sản xuất chính đều bằng máy móc.

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 5.

Bà Đỗ Thị Hồng Phiến – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng thăm cơ sở bún khô, mì nui của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, ông Trang Minh Trí. Ảnh: Hồng Cẩm

Để có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, đáp ứng thị trường, ông Trí đặt hàng các nông dân trong tỉnh sản xuất gạo 504 theo tiêu chí sạch; tìm các cơ sở sản xuất bao bì tại địa phương, thuê thêm nhân công tại chỗ… để giảm chi phí giá thành đầu vào, hạ giá thành sản phẩm.

Năm 2019 ông đăng ký OCOP cho sản mì nui Thanh Đại của mình, năm 2020 sản phẩm mì nui Thanh Đại được tỉnh xét công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

Từ sản phẩm địa phương không được thị trường quan tâm, ông Trí xây dựng được thương hiệu bún khô, mì nui Thanh Đại từ chất lượng, tạo nên thương hiệu địa phương, làm thế mạnh cạnh tranh được với các thương hiệu lớn.

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 6.

Sản phẩm bún khô và mì nui của cơ sở Thanh Đạt. Ảnh: Hồng Cẩm

Khi thị trường trong tỉnh ổn định, ổn mở rộng chào hàng ở các tỉnh lân cận, đến nay sản phẩm bún khô, mì nui của ông đã đi được thị trường 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Hiện nay mỗi tháng cơ sở của ông Trí sản xuất khoảng 20 tấn thành phẩm bún khô, mì nui (khoảng 20 tấn gạo), vào những tháng cao điểm cuối năm (tháng 11, 12 âm lịch) tăng lên khoảng 50%. Doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Đặc biệt, cơ sở của ông Trí đã giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng.

Mục tiêu của ông Trí là năm 2023 sẽ đăng ký OCOP sản phẩm bún khô của mình. Khi 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP ông sẽ đẩy mạnh xúc tiến sản phẩm của mình đi các thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Bên cạnh việc sản xuất phát triển kinh tế gia đình, ông Trí còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương. Trong thời gian qua ông tích cực tham gia và vận động bà con địa phương tham gia đóng góp kinh phí xây cầu giao thông nông thôn, sửa đường, đóng góp tiền làm đèn chiếu sáng công cộng, hỗ trợ quà cho hộ nghèo trên địa bàn để có quà ăn tết; hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ông chủ cơ sở bún khô, mì nui tỉnh Sóc Trăng được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 7.

Hiện nay mỗi tháng cơ sở của ông Trí sản xuất trung bình khoảng 20 tấn thành phẩm bún khô, mì nui, doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ sở của ông Trí đã giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 50 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng.

“Tui luôn nghĩ ngày xưa mình cũng khó khăn nhưng may mắn mình làm ăn thuận lợi có được cơ sở làm ăn như ngày hôm nay nên trong khả năng của mình, việc gì địa phương vận động hỗ trợ tôi sẽ cố gắng tham gia hết sức”- ông Trí chia sẻ.

Chia sẻ về lý do chọn ông Trang Minh Trí để giới thiệu bình xét là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, bà Đỗ Thị Hồng Phiến – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Anh Trí là một tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất. Từ một lò bún đơn sơ ban đầu, gia đình anh đã cố gắng xây dựng thành cơ sở, rồi từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương. Hiện nay sản phẩm mì nui Thanh Đạt của anh đã được đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao và sản phẩm bún khô Thanh Đạt cũng đang trong quá trình làm hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP.

Bên cạnh việc tích cực trong lao động sản xuất, anh Trí còn góp phần giải quyết việc làm cho hành chục lao động tại địa phương; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, ổn định tình hình trật tự xã hội tại địa phương.

Chính từ đó mà nhiều năm liền anh Trí luôn được bình chọn Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và được chọn giới thiệu về trên xét danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022″.

Năm 2017: Được UBND tỉnh tặng bằng khen, đạt thành tích NDSXKDG cấp tỉnh. Theo Quyết định số 1195/QĐ-UBND, ngày 29/5/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng

Năm 2020: Được UBND tỉnh tặng bằng khen, đạt thành tích NDSXKDG cấp tỉnh. Theo Quyết định số 3136/QĐ- UBND, ngày 13/11/2020 của Chủ tịch Ủy ban Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ông Trang Minh Trí là một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nướ được Hội đồng Chung khảo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

can-canh-nong-trai-xanh-muot-rau-cu-cua-quang-linh-vlog:-cu-khoai-tay-to-gap-3-4-lan-o-viet-nam

Cận cảnh nông trại xanh mướt rau củ của Quang Linh Vlog: Củ khoai tây to gấp 3-4 lần ở Việt Nam

Mới đây, lứa khoai tây đầu tiên của Quang Linh Vlog tại trang trại ở …

Leave a Reply

%d bloggers like this: