Tin Nóng

Lâm Đồng: Thương lái đột nhiên mua lá măng cụt với giá cao, có gì bất thường trong chuyện này?

Ngày 13/1, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo người dân địa phương không được chặt cành tán cây măng cụt để bán lá cho thương lái.

Theo UBND huyện Cát Tiên, vừa qua, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng người dân gom, nhặt lá măng cụt (chủ yếu lá rụng) để bán cho thương lái với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

 Mặc dù chưa xảy ra tình trạng người dân hái lá măng cụt hoặc đốn cành để lấy lá bán, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ này là khó tránh khỏi.

Lâm Đồng: Người dân thu gom lá măng cụt bán cho thương lái giá từ 20-25 ngàn đồng/kg - Ảnh 1.

Một số người dân tại Cát Tiên đã thu gom lá măng cụt để bán cho thương lái với giá từ 20-25 ngàn đồng/kg. Ảnh: Thiên Trinh.

Chính vì vậy, huyện Cát Tiên yêu cầu các đơn vị liên quan như Phòng NNPTNT, Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn quan tâm, khuyến cáo người dân. 

Thời điểm này, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, nên rất cần lá quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây. 

Đồng thời, trong quá trình phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả, nếu chặt cành lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ gây thiệt hại cho người dân.

Lâm Đồng: Người dân thu gom lá măng cụt bán cho thương lái giá từ 20-25 ngàn đồng/kg - Ảnh 2.

Thời điểm này, lá măng cụt rất cần thiết cho cây phát triển, quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây. Ảnh: Thiên Trinh.

Người dân chỉ nên thực hiện tỉa cành, tạo tán cho cây măng cụt khi kết thúc vụ thu hoạch năm 2022. 

Đặc biệt, các hộ dân chỉ nên cắt những cành vô hiệu, không lạm dụng các cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây măng cụt trong những năm tiếp theo.

Lâm Đồng: Người dân thu gom lá măng cụt bán cho thương lái giá từ 20-25 ngàn đồng/kg - Ảnh 3.

Hiện nay, toàn huyện Cát Tiên có khoảng 80ha trồng cây măng cụt, tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ. Ảnh: Cộng tác viên.

Đặc biệt, huyện Cát Tiên cũng chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các thương lái đến địa phương để thu mua lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). 

Đồng thời, theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc thu mua lá măng cụt để có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây hoang mang dư luận.

Hiện nay, toàn huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) có khoảng 80 ha cây măng cụt trồng xen với các loại cây trồng khác (tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ hơn 50 ha).

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

lienvietpostbank-chao-ban-trai-phieu-ra-cong-chung-dot-2-de-tang-von-trung-dai-han

Lienvietpostbank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 để tăng vốn trung dài hạn

Từ ngày 24.1, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán 24.414.295 trái …

Leave a Reply

%d bloggers like this: