Tin Nóng

Lạ lùng giữa hè trời mát mẻ như mùa thu

Trong tháng 5/2022, nhiệt độ giảm hơn so trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1 – 2 độ C. Ở Bắc và Trung bộ, trời vẫn mát mẻ, chưa có nắng nóng.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia), trong 3 – 4 ngày vừa qua, toàn bộ khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Dự báo từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có xu hướng giảm dần.

Tuy nhiên, khu vực trung du và vùng núi phía Bắc vẫn có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to trong nhiều ngày tới, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia). Ảnh: KTTVQG.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia). Ảnh: KTTVQG.

Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh muộn, rãnh áp thấp gây mưa cho các tỉnh Bắc bộ nên nhìn chung nền nhiệt độ khu vực phía Bắc trong tháng 5/2022 giảm hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 1 – 2 độ C. Trong tháng 5, đã xuất hiện không khí lạnh rất hiếm gặp.

Dự báo những ngày cuối tháng 5, nắng nóng chưa có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Từ tháng 6 trở đi, nắng nóng có khả năng xuất hiện trên khu vực Bắc bộ cũng như các tỉnh Trung bộ, số ngày nắng nóng trong cả thời kỳ dự báo ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ và không gay gắt.

Mưa lớn có khả năng gia tăng ở các tỉnh Bắc bộ trong thời gian tới khi bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa. Do đó, cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, các địa phương, người dân cần chủ động có biện pháp đề phòng, ứng phó ngay từ sớm.

Dự báo, tại khu vực Bắc bộ, trong tháng 6/2022, tổng lượng mưa (TLM) phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Từ tháng 7 – 9, TLM cao hơn 15 – 30% so với TBNN (riêng tháng 8 cao hơn từ 5 – 15% so với TBNN). Tháng 10, TLM tại khu vực Đông Bắc bộ cao hơn 5 – 15%, Đồng bằng Bắc bộ có khả năng cao hơn từ 10 – 25% so với TBNN (riêng khu vực Tây Bắc thấp hơn 5 – 15% so với TBNN).

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa đông xuân tại các tỉnh phía Bắc đang giai đoạn chắc xanh - đỏ đuôi bị nhấn chìm. Ảnh: Bích Phượng.

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa đông xuân tại các tỉnh phía Bắc đang giai đoạn chắc xanh – đỏ đuôi bị nhấn chìm. Ảnh: Bích Phượng.

Nắng nóng năm nay dự báo ít gay gắt hơn so với năm 2021, tuy nhiên vẫn có những đợt nắng nóng cực đoan, nên các địa phương, người dân cần hết sức lưu ý.

Năm 2022 là năm tiếp diễn ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, nguy cơ thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khốc liệt, khó dự đoán hơn so với năm 2021. Đặc biệt, mùa mưa bão sắp tới, mưa lớn có thể xảy ra dồn dập vào thời kỳ cuối năm. Những cơn bão sẽ có cường độ, quỹ đạo bất thường, trái quy luật.

Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10 – 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4 – 6 cơn, thấp hơn đến xấp xỉ so với TBNN, đề phòng bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh trong những tháng cuối năm.

Tại các tỉnh miền Trung, cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập trong tháng 10 – 11. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

quang-ninh-len-phuong-an-ung-pho-voi-bao-so-1

Quảng Ninh lên phương án ứng phó với bão số 1

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 đang …

Leave a Reply

%d bloggers like this: