Tin Nóng

Kỹ thuật trồng rau an toàn đúng cách

Ngày nay, nhu cầu dùng rau sạch, sử dụng rau an toàn ngày càng cao. Chính vì vậy, các kỹ thuật trồng rau an toàn cũng được bà con nông dân chú trọng áp dụng để cho ra các sản phẩm rau sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhìn chung, trồng rau an toàn cũng bao gồm các bước khi trồng rau thông thường nhưng cần đảm bảo các yếu tố khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. 

1. Trồng rau an toàn là gì? Cơ sở khoa học của nguyên tắc trồng rau an toàn

Kỹ thuật trồng rau an toàn là gì? Kỹ thuật trồng rau an toàn (RAT) là quá trình trồng rau, sản xuất rau sạch theo quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn nhằm mang đến người tiêu dùng những sản phẩm rau sạch chất lượng, không gây độc hại.

Trồng rau an toàn phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn về lượng thuốc bảo vệ thực vật phải thấp hơn mức cho phép, đảm bảo an toàn về hàm lượng nitrat (NO3),  đảm bảo an toàn về kim loại nặng và đảm bảo an toàn về ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh cho người.

Kỹ thuật trồng rau an toàn phải dựa trên cơ sở khoa học của nguyên tắc trồng rau an toàn trong vệ sinh sản xuất bao gồm các tiêu chí đánh giá

  • Không trồng rau trên đất ô nhiễm: Trồng rau sạch không trồng trên đất bị ô nhiễm các chất thải công nghiệp, đất bị ô nhiễm thuốc BVTV, đất bị nhiễm chất thải bệnh viện, nghĩa trang, cụm dân cư, … 

  • Tuyệt đối không dùng nước giải tươi, phân tươi bón cho rau: Đây là những loại phân có chứa VSV gây bệnh cho rau, gây hại cho cả cho người sử dụng.

  • Không bón cho rau các loại phân có hàm lượng đạm quá cao: Bón phân đạm quá cao, sẽ dẫn đến dư lượng lớn nitrat trong rau gây hại đến người dùng. Bón đạm cao còn gây mất cân đối các loại phân dẫn đến sâu, bệnh hại xuất hiện trên rau nhiều. 

  • Không dùng các loại thuốc BVTV bị cấm, bị hạn chế dùng, thuốc BVTV độ độc cao (thuộc nhóm I, II): Đây là những loại thuốc có hiệu lực trừ sâu, bệnh cao nhưng lại gây hại rất lớn cho môi trường cũng như sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng. 

  • Không sử dụng thuốc BVTV không đảm bảo thời gian cách ly, phân đạm 10-15 ngày trước thời gian thu hoạch.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa leo và cách chăm sóc cây dưa leo để cho năng suất cao

ky-thuat-trong-rau-an-toan-1

Sản phẩm rau sạch an toàn ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn (Nguồn: Internet)

2. Các bước trong kỹ thuật trồng rau an toàn

Nhìn chung, kỹ thuật trồng rau an toàn có các bước cơ bản như kỹ thuật trồng rau thông thường. Tuy nhiên, các bước trong kỹ thuật trồng rau an toàn đòi hỏi hình thức và tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, cụ thể: 

  • Khâu chọn đất trồng

Trong kỹ thuật trồng rau an toàn, khâu chọn đất trồng vô cùng quan trọng. Đất trồng rau sạch an toàn phải là đất thoát nước. Nếu trồng các loại rau ưa nước thì phải chọn nơi có nước không tù đọng và phải thay nước thường xuyên.

Đất trồng rau an toàn phải được xác nhận không tồn dư hóa chất độc hại, bacillus subtilis trong nông nghiệp. Vị trí trồng rau phải cách xa khu vực bệnh viện, khu vực có chất thải công nghiệp tối thiểu 2km, cách nơi có chất thải sinh hoạt hơn 200m.

  • Đối với nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới là nguồn nước không ô nhiễm. Đối với rau ăn trái như dưa leo, đậu đũa, cà tím.., giai đoạn đầu có thể dùng nước bơm từ kênh rạch, sông,hồ để tưới. Đối với các loại rau ăn sống như xà lách, rau gia vị… nên dùng nước tưới từ nước giếng khoan. Nước dùng để pha phân bón lá hay pha thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sử dụng nước sạch. 

  • Chọn giống trồng rau

Giống trồng rau sạch an toàn phải là giống có nguồn gốc rõ ràng, biết rõ nơi sản xuất giống. Nếu là giống nhập nội phải được kiểm dịch. Chọn giống trồng không mang nguồn bệnh.

Khi gieo trồng, chỉ chọn những hạt giống tốt. Đối với cây con, chỉ nên chọn cây khỏe mạnh. Hạt giống trước khi gieo trồng phải được xử lý hóa chất để diệt nguồn sâu bệnh hại tồn tại.

  • Phân bón

Trong kỹ thuật trồng rau an toàn, phân bón hữu cơ được ưu tiên sử dụng. Bà con sử dụng phân chuồng ủ hoai mục kết hợp phân hữu cơ vi sinh và tro trấu. Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai, phân tươi pha loãng để tưới cho rau.

Nên sử dụng phân hóa học có độ cân đối NPK để bón thúc theo yêu cầu cụ thể của từng loại rau. Ngưng bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày.

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngăn chặn ô nhiễm, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng rau an toàn. Áp dụng tốt các kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây trồng đúng cách sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Đồng thời sẽ hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại, giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây trồng. 

Các kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc rau trồng cần chú ý chọn thời vụ gieo trồng, mật độ trồng cây, xới xáo và vun gốc, các kỹ thuật bón phân, tỉa cành, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, trừ cỏ…

Kênh nông nghiệp tổng hợp vừa cập nhật đến bạn các bước trong kỹ thuật trồng rau an toàn. Nhìn chung, các bước trồng rau an toàn tương tự các bước trồng rau thông thường nhưng đòi hỏi cao hơn về hình thức, tiêu chuẩn chất lượng và một số yếu tố khác cập nhật trong bài viết trên. 

>>> Xem thêm: Làm giàu từ mô hình trồng rau càng cua – Thu nhập hàng trăm triệu 1 năm

 – Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp – 

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot

Check Also

dai-hoc-nong-lam-hue-giup-oi-huong-xuan-khang-dinh-ten-tuoi

Đại học Nông lâm Huế giúp ổi Hương Xuân khẳng định tên tuổi

THỪA THIÊN – HUẾ Cùng với dự án trồng ổi VietGAP của Thị xã Hương …

Leave a Reply

%d bloggers like this: