Tin Nóng

Kỹ thuật trồng đậu tương cho năng suất cao

Đậu tương là loại cây nông nghiệp ngắn ngày được đưa vào canh tác phổ biến. Ngoài giá trị kinh tế, cây còn có khả năng hỗ trợ cải tạo đất rất tốt nên rất thích hợp để trồng luân canh, xen canh với những cây trồng khác. Khi trồng đậu tương, bà con cần chú ý áp dụng kỹ thuật trồng đậu tương đúng cách để thu được năng suất cao. 

1. Chọn thời vụ trồng đậu tương 

Hiện nay, đậu tương chủ yếu được trồng theo 3 vụ chính sau:  

  • Vụ đông xuân: Gieo giống từ tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm, thu hoạch vào tháng 2 – 3 dương lịch.

  • Vụ xuân hè: Gieo giống vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch, thu hoạch vào tháng 5 – 6 dương lịch.

  • Vụ hè thu: Gieo giống từ trong khoảng tháng 4 – 5 dương dịch, thu hoạch vào tháng 7 – 8 dương lịch.

Bà con căn cứ vào đặc điểm cũng như thời gian sinh trưởng của từng giống đậu tương để bố trí thời vụ mùa thích hợp cho từng giống. Trong đó, cần lưu ý đến yếu tố thời tiết vào thời kỳ cây ra hoa – đậu quả. Bà con nên luân canh, xen canh cùng những cây trồng khác họ.

*Lưu ý: Bà con không trồng đậu tương qua nhiều vụ trên cùng một chân đất.

ky-thuat-trong-dau-tuong-1

Đậu tương có thể trồng vào nhiều vụ trong năm (Nguồn: Internet)

2. Làm đất trồng đậu tương

Trong kỹ thuật trồng đậu tương khâu làm đất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù, đậu tương là loài cây không kén đất nhưng để cây trồng cho năng suất cao, bà con ưu tiên chọn đất có khả năng giữ ẩm tốt, đất có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, có khả năng thoát nước tốt. 

Những loại đất phù hợp trồng cây đậu tương bao gồm đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, đất cát pha,…

Trước khi trồng cây, tiến hành làm đất thật kỹ bằng việc cày bừa và làm sạch cỏ dại. Sau đó, lên luống trồng với kích thước mặt luống rộng 1,0 – 1,2m, cao 15 – 20cm, rãnh rộng 25 – 30cm) tạo rãnh thoát nước.

3. Gieo hạt đậu tương 

Kỹ thuật trồng đậu tương đúng cách yêu cầu lượng giống gieo cho 1 sào đậu tương (360m2) phù hợp là từ 2,0 – 2,2kg.

Khoảng cách gieo: cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 60 – 65cm. Mật độ gieo trồng phù hợp là 3.600 – 4.000 khóm/sào.

Cách gieo: Tiến hành chọc lỗ sâu 1,5 – 2cm rồi bỏ hạt và lấp đất lại. Gieo 2 hạt/hốc, các hốc nên cách nhau 15cm. 

Bà con gieo hạt giống theo 03 phương pháp sau:

  • Phương pháp gieo vãi: Phương pháp này chủ yếu áp dụng với ruộng cao. Đất trồng chỉ cần cày lên là đã có thể gieo vãi. Với phương pháp này, mật độ gieo phù hợp là 3kg/sào.

  • Phương pháp tra rạch: Cách này áp dụng trồng đậu tương trên các ruộng lúa mới thu hoạch. Bà con tiến hành gặt sát gốc rạ, sau đó tiến hành tạo rãnh thoát nước bằng cày. Lưu ý các rãnh cách nhau 1,5m là phù hợp. Sau đó, dùng nông cụ tạo rạch sâu 2 – 3cm, cách nhau 30 – 35cm rồi tra hạt vào rạch với khoảng cách giữa các hạt là 3 – 5cm.

  • Phương pháp tra gốc rạ: Với phương pháp này, sau khi thu hoạch lúa xong, bà con tiến hành tạo rãnh thoát nước tương tự như gieo vãi. Sau đó, dùng tay gạt nghiêng gốc rạ, tiến hành tra mỗi gốc rạ 1 – 2 hạt vào kẽ, nơi tiếp xúc giữa đất và gốc rạ. Lưu ý tuyệt đối không tra vào giữa gốc rạ. Điều này sẽ khiến hạt đậu không hút được ẩm để nảy mầm

* Lưu ý: Không gieo hạt đậu tương vào những ngày có mưa to. Mưa sẽ khiến hạt đậu tương bị trương nước và làm giảm sức nảy mầm.

ky-thuat-trong-dau-tuong-1

Chọn hạt giống đậu tương từ những cây trồng khỏe mạnh (Nguồn: Internet)

4. Cách chăm sóc đậu tương sau gieo trồng

Trừ cỏ:

Cây nảy mầm được 1 – 2 lá thật, bà con tiến hành kiểm tra ruộng, dùng tay nhổ bỏ nhẹ nhàng các cây cỏ nhỏ mọc xung quanh, Đồng thời, tỉa bỏ bớt các cây đậu còi cọc, cây sâu bệnh chỉ để lại mỗi khóm 1 – 2 cây đậu khỏe.

Bón phân

Áp dụng kỹ thuật trồng đậu tương cho năng suất cao, bà con lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh bón cho đậu tương. Đồng thời,  bổ sung cân đối lượng phân N-P-K và canxi.

Toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và vôi bột dùng bón lót cho đậu tương nên trộn đều, ủ vài ngày rồi mới bón cho cây để tăng hiệu quả sử dụng phân.

Phun bón lá kết hợp cùng chế phẩm tăng ra hoa đậu quả 6 lần: 

  • Lần 1 và 2: Trước và trong thời gian cây ra hoa. Các lần tiếp theo, cứ 7 ngày 1 lần phun nhắc lại.

  • Sử dụng các phân bón lá, chế phẩm đậu quả cho đậu tương như Agriseeds-Mg, Atonik 1.8 DD, Grow more, thuốc đậu quả Bo TRS108,…

* Lưu ý: Đối với những ruộng đất bị chua, bà con nên bón thêm phân lân nung chảy.

Phòng trừ sâu bệnh:

Muốn trồng đậu tương cho năng suất cao, bà con cần kết hợp kỹ thuật trồng đậu tương đúng cách với biện pháp phòng trừ bệnh hại cây trồng hiệu quả. Các lần bón thúc cho đậu tương, bà con kết hợp với xới xáo làm cỏ nhằm tạo độ thoáng khí giúp vi khuẩn nốt sần hoạt động tốt để đậu tương phân cành sớm. Ttrời có mưa rào, sau mưa phải xáo phá váng ngay nhằm tạo môi trường thuận lợi cho bộ rễ phát triển. 

Giai đoạn từ lúc cây mọc đến khi đậu tương phân cành,  bà con chú ý theo dõi sự xuất hiện và gây hại của sâu xám, bệnh lở cổ rễ, , dòi đục thân. 

Giai đoạn cây ra hoa đến cuối vụ chú ý dòi đục hoa, sâu đục quả, bệnh gỉ sắt, sâu cuốn lá gây hại cây.

  • Đối với việc phòng trừ dòi đục thân, sâu xám, sâu khoang: Bà con rải Regent 3G trên mặt luống 2 lần. Rải vào thời điểm gieo hạt và sau cây mọc 5 – 7 ngày. 

  • Phòng trừ sâu cuốn lá, đục quả: Sử dụng thuốc Sherpa 2%, Motox 5EC phun 3 lần vào giai đoạn trước ra hoa 5 – 7 ngày, giai đoạn cây ra hoa và giai đoạn sau hoa rộ lần đầu 5 – 7 ngày. Nếu sâu hại phát sinh mạnh, gia tăng số lần phun thuốc. 

Áp dụng kỹ thuật trồng đậu tương đúng cách sẽ giúp thu được năng suất cao, mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Với những kinh nghiệm trồng, chăm sóc đậu tương được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bà con sẽ bỏ túi cho mình được những kiến thức cần thiết trong việc canh tác cây đậu tương. 

 >>> Xem thêm: Chế phẩm đậu tương cho hoa hồng: thành phần và cách sử dụng

– Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot

Check Also

gia-vat-tu-tang-cao,-nguoi-trong-ca-phe-co-loi-khong?

Giá vật tư tăng cao, người trồng cà phê có lời không?

Từ năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát cùng với giá xăng dầu, vật tư nông …

Leave a Reply

%d bloggers like this: