Tin Nóng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH

Vườn cà phê sau khi thu hoạch sẽ bị mất sức sinh trưởng, cần thời gian để phân hóa mầm hoa, ra hoa đậu trái. Để tránh tình trạnh cây bị suy kiệt, năng suất chất lượng mùa tới bị sụt giảm thì việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch đúng quy trình là rất quan trọng.

1. Cắt tỉa cành cho cây cà phê sau thu hoạch

Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và các cành mang quả, để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

♦ Loại cành cần cắt tỉa:
– Cành chết, cành khô, bị sâu bệnh.
– Cành già, cành bị dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất.
– Cành tăm, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, hay chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt.
– Những cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.

♦ Tác Dụng Của Việc cắt Tỉa Cành:
– Tỉa cành tạo cho cây có bộ tán cân đối
– Giúp cành quả phân bố đều
– Tạo điều kiện tốt cho việc chăm sóc, thu hái
– Hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh

Bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch

Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn. Cây cà phê sau khi thu hoạch xong sẽ bị mất đi phần lớn dinh dưỡng, làm cây suy kiệt. Vì thế việc bón phân cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau rất quan trọng.

Phân bón hữu cơ Gluca 85 OM ORGANIC nhập khẩu trực tiếp từ Bỉ với hàm lượng hữu cơ cao,(khách em hay gọi là “HỮU CƠ VIP”) có tác dụng cải tạo đất trồng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết để đất nuôi sống cây trồng.

Phân NPK 16-16-16+TE với hàm lượng N, P, K bằng nhau (tỷ lệ: 16%-16%-16%) có tác dụng phục hồi và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng sau mùa thu hoạch.

Tưới nước cho cây cà phê sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch cắt tỉa cành để cho cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn chỉnh (mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng) thì tiến hành tưới nước. Lần tưới nước này rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt.

Tưới lại lần 2 cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên tưới quá sớm hoặc quá trễ.


– Nếu tưới quá sớm thì cây sẽ nhanh ra lá và chồi, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa khiến cây nở hoa không đều, làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung.
– Nếu tưới quá trễ thì cây sẽ bị “khát” và không có sức để phục hồi, và cũng không phân hóa mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng giảm thấp.

Chúc bà con luôn có vụ mùa thắng lợi, thành công !

Check Also

thanh-hoa-lo-duoc-den-dau-cho-nguoi-dan-phan-chai

Thanh Hoá lo được đến đâu cho người dân phận chài

Ở Thanh Hóa, có nơi cán bộ “nhận khoán”, vận động giúp dân làm nhà …

Leave a Reply

%d bloggers like this: