Tin Nóng

Ký kết hiệp định phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Hiệp định giúp Việt Nam tăng cường các biện pháp đối phó với thiên tai và lập các kế hoạch khác nhau để đối phó các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

Vừa qua tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 18.871 triệu yên cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái đất (giai đoạn II)”.

Theo đó, dự án sẽ cung cấp trang thiết bị cần thiết cho hoạt động phát triển và sử dụng vệ tinh quan sát Trái đất tại Hòa Lạc (Hà Nội) nhằm đẩy mạnh việc sử dụng dữ liệu thu được từ vệ tinh, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ vận hành và bảo trì các thiết bị.

Thông qua những hỗ trợ này, dự án sẽ góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam với việc tăng cường các biện pháp đối phó với thiên tai và lập các kế hoạch khác nhau trên cơ sở dự báo mức độ gia tăng của các thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.

Dự án cũng góp phần thực hiện Mục tiêu số 13 (Hành động cấp thiết để chống lại biến đổi khí hậu và tác động của nó) trong Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Trước đó, khoản vay ODA cho giai đoạn I trị giá 7.227 triệu yên đã được phê duyệt vào tháng 11/2011, và Hiệp định Vốn vay lần này là cho khoản vay ODA giai đoạn II.

 Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế (STEP) được áp dụng cho khoản vay ODA cho dự án này. Dự án sẽ áp dụng công nghệ vệ tinh ra đa khẩu độ tổng hợp của Nhật Bản có giá thành thấp, hiệu suất cao, kích thước nhỏ gọn, chi phí thấp và có thể giao ảnh vệ tinh trong thời gian ngắn. Công nghệ này sẽ góp phần vào việc phát triển hệ thống vận hành và vệ tinh được trang bị trong dự án cùng với hoạt động phóng vệ tinh quan sát Trái đất.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

lam-dong-co-4-nha-bao-doat-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam

Lâm Đồng có 4 nhà báo đoạt Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: