Tin Nóng

Kiên Giang: Tiếp nhận 226 công dân Việt Nam từ Campuchia về nước

Kiên Giang: Tiếp nhận 226 công dân Việt Nam từ Campuchia về nước - Ảnh 1.

Bộ đôi biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận 226 công dân Việt Nam từ Campuchia về nước – Ảnh: LÊ VŨ

Theo Trung tá Việt, những công dân này được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người từ ngày 18 đến ngày 22-9 ở 3 công ty nước ngoài tại Campuchia. 

Theo thông tin ban đầu, số lao động được giải cứu đều là nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc dưới chiêu bài “việc nhẹ lương cao”, và bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ.

Các công dân này hầu hết đều có giấy tờ tùy thân (36 người có hộ chiếu) hoặc bản sao, hình ảnh giấy tờ tùy thân. Một số rất ít không có giấy tờ tùy thân do bị mất hoặc bị công ty trước đây thu giữ.

Những công dân này đã được lực lượng chức năng Campuchia hoàn tất thủ tục xử lý theo pháp luật và bàn giao cho Bộ đội biên phòng tại cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. 

Trung tá Việt cho biết tại cột mốc 313, công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu thì cho nhập cảnh theo quy định. Những công dân xuất cảnh trái phép sẽ cho làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ các hành vi xuất cảnh trái phép như xuất cảnh ở khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không.

Lực lượng chức năng sẽ liên hệ với công an, chính quyền ở địa phương đó để xác minh nhân thân và sẽ xử lý vi phạm hành chính.

“Ngoài quá trình xử lý, sàng lọc phát hiện một số công dân là nạn nhân trong đường dây mua bán người thì sẽ có quy trình 6 bước đối với nạn nhân mua bán người, trong đó bộ đội biên phòng hỗ trợ bước ban đầu, sau đó liên hệ với Hội phụ nữ, phòng lao động thương binh xã hội, chính quyền địa phương nơi cư trú và tại Hà Tiên để hỗ trợ nạn nhân về địa phương”, trung tá Việt cho biết thêm.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

who:-dot-bung-phat-dich-ebola-moi-nhat-gay-thiet-hai-nang-ne-cho-uganda

WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân …

Leave a Reply

%d bloggers like this: