Tin Nóng

Kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, Thủ tướng chỉ đạo khẩn giải quyết thuốc hiếm

Kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, Thủ tướng chỉ đạo khẩn giải quyết thuốc hiếm - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về thực hiện các cơ chế, chính sách để khai thác có hiệu quả máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân – Ảnh: VGP

Sáng 11-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Hà Nội, nhằm kiểm tra việc thực hiện các quy định liên quan đến việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế.

Bác sĩ yên tâm vì vướng mắc được tháo gỡ

Tại Trung tâm Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 – cho hay mỗi ngày nơi đây tiếp nhận tới 400 bệnh nhân. Bởi vậy, việc Chính phủ kịp thời tháo gỡ đã giúp các y bác sĩ yên tâm làm việc hơn, nhiều vướng mắc được giải quyết, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đã được bảo đảm tương đối đầy đủ.

Bác sĩ Anh Tuấn cho biết thêm: trước khi nghị quyết 30 và nghị định 07 tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế được ban hành, nhiều lô thuốc trúng thầu mà không thông quan được. Các máy móc liên doanh, liên kết phải dừng hoạt động. Thậm chí có thiết bị trị giá hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ một linh kiện bị hỏng là phải “trùm mền” vì rất khó để thay.

Nay, các quy định gỡ khó đã cho phép chỉ định thầu mua linh kiện thay thế, các máy móc như hệ thống chụp cắt lớp vi tính đã hoạt động trở lại sau 3 năm đắp chiếu…

Tuy vậy, bác sĩ Tuấn cho hay máy móc chẩn đoán vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh. Ông đề nghị cần sớm ban hành quy định mua sắm, đấu thầu với hiệu lực pháp lý cao hơn; triển khai việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Thêm nữa là hiện nay các thuốc chuyên ngành, chống độc, hiếm với số lượng tiêu thụ không lớn vẫn có lúc chưa đáp ứng được. Do đó, bệnh viện đề nghị lập các kho thuốc hiếm ở 3 miền. 

Mục đích là khi cần thiết, như trường hợp ngộ độc do botulinum khi người dân ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, sẽ hỗ trợ cho địa phương, các cơ sở y tế kịp thời…

Lập ngay các trung tâm chuyên dự trữ thuốc hiếm

Kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, Thủ tướng chỉ đạo khẩn giải quyết thuốc hiếm - Ảnh 2.

Thủ tướng đã làm việc ngay với các bộ ngành và bệnh viện để đưa ra giải pháp tháo gỡ các vướng mắc được nêu trong chuyến kiểm tra, thị sát – Ảnh: VGP

Tiếp đó, ngoài chương trình dự kiến, Thủ tướng còn đi kiểm tra đột xuất Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Tại đây, lãnh đạo các bệnh viện này cũng nêu lên ý nghĩa của việc Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong mua sắm, đấu thầu. Song cũng còn tình trạng các loại thuốc hiếm chưa được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, một số sinh phẩm, vật tư có thể không đáp ứng đủ nhu cầu tăng đột biến khi có dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát…

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng đề nghị cần chống tình trạng “sợ trách nhiệm”, vừa bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân khi đấu thầu, đấu giá thuốc, vật tư sinh phẩm, trang thiết bị…

Để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, ông yêu cầu cần sớm xây dựng, trình Chính phủ ban hành trong năm nay các văn bản hướng dẫn Luật khám, chữa bệnh. Ưu tiên hướng dẫn về thuốc, trang thiết bị y tế, tăng cường chuyển đổi số. Trong quý 2-2023 phải ban hành thông tư để triển khai việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Đồng thời, ông yêu cầu sớm ban hành cơ chế hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro. Tạo cơ chế thuận lợi, phù hợp với cơ chế thị trường. Tinh thần là mọi người chung tay, doanh nghiệp chung tay, người bệnh đóng góp.

“Nếu lợi ích quá nghiêng về người bệnh thì doanh nghiệp không có tiền đầu tư, nếu quá nghiêng về doanh nghiệp thì Nhà nước và người dân thiệt thòi”, Thủ tướng nói.

Về vấn đề thuốc hiếm, người đứng đầu Chính phủ giao cho Bộ Y tế nghiên cứu, thành lập ngay các trung tâm dự trữ đặt tại 6 vùng trên cả nước. Trung tâm này giao cho một bệnh viện hàng đầu tại vùng quản lý, điều phối.

Từ thực tiễn, Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu các quy định đặc thù phù hợp với các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; luôn sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến có thể xảy ra. Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế sớm họp để tháo gỡ ngay những vướng mắc, đề xuất của các bệnh viện.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: