Tin Nóng

Kiểm lâm Quảng Bình có nhiều giải pháp bảo vệ rừng

Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã có nhiều giải pháp mới…

Quảng Bình hiện có trên 547 ngàn ha rừng, trong đó có trên 453 ngàn ha rừng tự nhiên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ phát triển rừng. Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã đa dạng nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ rừng. Đồng thời đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm tra rừng. Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm”.

Với mục tiêu bảo vệ rừng, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương, chủ rừng thực hiện ngay biện pháp cấp bách về bảo vệ rừng và phòng chống chặt rừng. Tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, cho nhiều đối tượng về việc bảo vệ và phát triển rừng.

Cùng với nhiệm vụ trên, Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp tại địa bàn được phân công phụ trách. Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các địa phương có rừng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến từng thôn, xóm, hộ dân.

Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình và các chủ rừng chủ động trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ảnh: CTV

Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình và các chủ rừng chủ động trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ảnh: CTV

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình luôn phối hợp với chính quyền địa phương các xã, phường có rừng tăng cường tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng và các nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp. Thực hiện tu sửa và xây mới các bảng tin tuyên truyền về bảo vệ rừng, cắm biển cấm lửa tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

      Để nhiệm vụ bảo vệ rừng ngày càng có tính răn đe cao, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện nhanh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua 10 tháng, lực lượng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý trên 300 vụ vi phạm lâm luật. So với vùng kỳ giảm 75 vụ vi phạm. Tịch thu trên 212 m3 gỗ các loại. Phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên 5 cá thể động vật hoang dã quý hiếm.

Mùa hè năm nay do nắng nóng kéo dài nên rừng có nguy cơ bị cháy rất cao. Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình chỉ đạo các chủ rừng, các địa phương có rừng tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 21 ha ha rừng trồng. Đó là tại địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy), xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Đức Hóa, Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa)… Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, đã giảm 13 vụ cháy, giảm 26 ha rừng bị thiệt hại

Thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng của lực lượng kiểm lâm Quảng Bình cũng khá nặng nề. Chính vì vây, Chi cục Kiểm lâm đã có kế hoạch hành động cụ thể trong những tháng cuối năm, dịp đón Tết Nguyên đán. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho hay: “Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra rừng, bảo vệ rừng tại gốc, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ và tuyệt đối không để người dân lợi dụng dịch bệnh, thiên tai để phá rừng”.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

cat-co-tay-tu-sat-bat-thanh-sau-khi-dam-vo-nhieu-nhat

Cắt cổ tay tự sát bất thành sau khi đâm vợ nhiều nhát

Hoàng Văn Lượng được cứu sống sau khi tự cắt cổ tay để tự sát …

Leave a Reply

%d bloggers like this: