Tin Nóng

Không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Do đó, để chủ động phòng dịch bệnh gia súc gia cầm trong năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2022.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện tại, Hà Nội có quy mô tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn, trong khi đó chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát còn chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, Hà Nội có mức tiêu thụ sản phẩm động vật và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào thành phố khá lớn… nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương của thành phố triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định; phát triển chăn nuôi, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát.

Hơn nữa, trong việc tổ chức triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, huy động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn.

Đặc biệt, việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải kịp thời, phù hợp, hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, bảo đảm an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến phòng, chống dịch.

Trong thời điểm cận Tết Nguyên đán việc  tiêu thụ sản phẩm động vật và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào thành phố khá lớn, các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 8 huyện; bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 10 huyện; bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 3 huyện. Trong năm, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đạt được kết quả tích cực, dịch bệnh không lây lan ra diện rộng.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

du-bao-gia-vang-22/1:-lang-song-vao-phien-cuoi-tuan?

Dự báo giá vàng 22/1: Lặng sóng vào phiên cuối tuần?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1 giá vàng SJC điều chỉnh tăng giảm khác …

Leave a Reply

%d bloggers like this: