Tin Nóng

Khoai tây chiên McDonald’s được trồng trên những cánh đồng của Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Mỹ, có diện tích gần bằng Hong Kong.

Bill Gates là một tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, ông và bà Melinda French Gates, người đang làm thủ tục ly hôn, được biết đến là hai trong số những người sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất tại Mỹ, theo VOX.

Các báo cáo gần đây đã nêu chi tiết về diện tích đất mà Bill Gates đang sở hữu và điều này khiến một số người ủng hộ việc bảo vệ môi trường lên tiếng chỉ trích. Họ cho rằng dường như có sự mâu thuẫn trong chủ trương bảo vệ môi trường và chiến lược đầu tư của cá nhân Bill Gates. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates phủ nhận những điều này.

Mới đây, tờ NBC News đưa tin rằng tỷ phú Bill Gates đã mua lại hơn 269.000 mẫu trang trại ở Mỹ trong 10 năm qua. Những giao dịch mua đó được thực hiện với sự giúp đỡ của công ty Cascade Investment có trụ sở tại Washington và một số công ty khác. Đất nông nghiệp của ông trồng nhiều loại rau củ quả khác nhau, và một phần được cung cấp cho McDonald’s.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Mỹ, có diện tích gần bằng Hong Kong - Ảnh 1.

Bill Gates là người sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất tại Mỹ. (Ảnh: Dailymail).

Theo The Guardian, tổng diện tích đất nông nghiệp của Bill Gates gần bằng với tổng diện tích của Hong Kong, một trong những thị trường sầm uất nhất châu Á.

Những chi tiết này được đưa ra sau khi trang Land Report đưa tin vào tháng 1 rằng tỷ phú công nghệ và vợ ông là những chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu trong nước. Một phân tích của NBC News cũng xác định cựu CEO Microsoft là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Mặc dù Bill Gates là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất tại Mỹ, nhưng ông không phải là người duy nhất đưa đất nông nghiệp vào các chiến lược đầu tư

Theo một báo cáo của Mother Jones, các công ty tài chính lớn khác cũng đã tìm cách mua đất nông nghiệp, ngay cả khi họ không tham gia vào các hoạt động canh tác hay nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính rằng có khoảng 30% diện tích đất nông nghiệp của nước này được cho thuê bởi những chủ sở hữu là doanh nhân, tỷ phú, những người không hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như Bill Gates.

Tất cả những điều này có nghĩa là, không có gì ngạc nhiên khi Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới, đầu tư vào đất nông nghiệp để phục vụ lợi ích tài chính của bản thân.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Mỹ, có diện tích gần bằng Hong Kong - Ảnh 2.

Các sản phẩm được trồng trên những khu đất của Bill Gates được cung cấp cho McDonald’s. (Ảnh: Fox Business).

Tuy nhiên, quyền sở hữu đất của Bill Gates đã thu hút được sự chú ý đặc biệt bởi vì tỷ phú này từng cố gắng xây dựng tên tuổi bằng cách vận động mọi người bảo vệ môi trường. Ông hiện đang quảng cáo cho một cuốn sách về chủ đề này, đồng thời tự định vị mình và Gates Foundation như một nhà lãnh đạo trong tương lai của ngành nông nghiệp, đặc biệt là về công nghệ.

Liên minh Nông nghiệp Mỹ cho rằng ngày càng nhiều chủ sở hữu tương tự như Bill Gates mua đất nông nghiệp và cho thuê lại. Điều này có thể dẫn đến những hành vi làm tổn hại đến môi trường.

Một vài người lại đưa ra ý kiến trái ngược rằng khoản đầu tư lớn của Bill Gates vào đất nông nghiệp có thể có mối liên hệ trực tiếp với các hành động bảo vệ môi trường của ông. Chẳng hạn, tờ Newsweek gần đây cho rằng quyền sở hữu đất của cựu CEO Microsoft có thể liên quan đến các khoản đầu tư vào phát triển nông nghiệp biến đổi khí hậu và thực phẩm thay thế.

Trong khi Bill Gates trước đây đã cố gắng tách công việc của Gates Foundation về khí hậu khỏi các khoản đầu tư cá nhân, Cascade Investment lại đứng trước những lời bàn tán về tính bền vững.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Mỹ, có diện tích gần bằng Hong Kong - Ảnh 3.

Việc sở hữu đất của Bill Gates gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh: AgFunderNews).

Đáp lại những lời chỉ trích, người phát ngôn của Cascade Investment nhấn mạnh rằng họ đã đăng ký tất cả đất nông nghiệp vào chương trình của Leading Harvest, một tổ chức phi lợi nhuận đưa ra các tiêu chuẩn về tính bền vững tập trung vào đa dạng sinh học, bảo tồn và đất.

“Cascade có kế hoạch tiếp tục đánh giá và thực hiện các sáng kiến mới để cải thiện tính bền vững tổng thể của danh mục đất nông nghiệp”, người phát ngôn của Cascade Investment nhấn mạnh.

Nói một cách rộng hơn, Bill Gates và những tỷ phú khác mua đất nông nghiệp bị chỉ trích vì góp phần vào việc tập trung quyền sở hữu đất đai. Họ thường đặt giá thầu cao hơn những gì nông dân địa phương có thể chi trả nên cuối cùng sẽ có ít người sở hữu đất canh tác của họ.

Bản thân Bill Gates đã đưa ra quan điểm để phân biệt chính sách ủng hộ bảo vệ khí hậu và các khoản đầu tư của mình. “Nhóm đầu tư của tôi đã chọn cách tách biệt việc bảo vệ môi trường với các khoản đầu tư đất đai. Nó không liên quan đến khí hậu. Ngành nông nghiệp rất quan trọng”, ông nói trong bài đăng trên Reddit AMA, trước khi đưa ra nhận xét chung hơn về nạn phá rừng và khai thác nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên nhiều người lại không tách biệt hai điều này. Đối với họ, Bill Gates, nhà bảo vệ môi trường cũng là Bill Gates, chủ sở hữu đất nông nghiệp thương mại. Họ nghĩ rằng hai vai trò này có mối liên hệ với nhau ngay cả khi chính tỷ phú Bill Gates không nghĩ vậy.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: