Tin Nóng

Khai mở thị trường cho bưởi Phúc Trạch

Mảnh đất Hương Khê (Hà Tĩnh) đầy nắng gió, khí hậu khắc nhiệt, thiên tai bão lũ. Như để bù lại, thiên nhiên đã ban tặng nơi đây loại đặc sản rất quý, đó chính là bưởi Phúc Trạch. Hiện nay, bưởi Phúc Trạch là một trong 50 loại quả đặc sản quý của Việt Nam và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng chị Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1991 tại thôn Thái Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê đặc biệt có tâm huyết lớn với đặc sản bưởi Phúc Trạch của quê hương.

Bưởi Phúc Trạch của HTX Nhật Hằng đã đạt chuẩn VietGAP và có mặt tại các kênh phân phối giá trị cao. Ảnh: Hoàng Thanh.

Bưởi Phúc Trạch của HTX Nhật Hằng đã đạt chuẩn VietGAP và có mặt tại các kênh phân phối giá trị cao. Ảnh: Hoàng Thanh.

Khoảng 10 năm về trước, nghề trồng bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê vẫn còn tự phát, mạnh ai nấy làm, kỹ thuật chăm sóc áp dụng rất ít, chủ yếu phục thuộc vào thiên nhiên… Điều này đã làm cho chị Hằng trăn trở rất nhiều, bởi lúc này chị đã hiểu được giá trị của bưởi Phúc Trạch nên luôn ấp ủ dự định sẽ nhân giống, phát triển và đưa đặc sản quê nhà ra thị trường các tỉnh thành trong cả nước và xa hơn nữa là xuất khẩu.

Từ năm 2016, vợ chồng chị Hằng ngoài việc trực tiếp sản xuất trên diện tích vườn bưởi 1 ha của gia đình, còn quyết định vay vốn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp chuyên phục vụ cho cây bưởi như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, túi bao trái, dụng cụ làm đất…

Cùng với đó, chị Hằng đã mời về các chuyên gia kỹ thuật về cây ăn quả có múi để tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học mới về chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch. Song song đó, vợ chồng chị Hằng luôn tìm cách kết nối với các cửa hàng, đại lý hoa quả lớn để có thể giới thiệu, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch quê mình.

Chị Hằng tại lễ xúc tiến kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2021. Ảnh: Hoàng Thanh.

Chị Hằng tại lễ xúc tiến kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2021. Ảnh: Hoàng Thanh.

Với sự cố gắng bền bỉ, đến năm 2019, chị Hằng đã kết nối với được với thị trường tiêu thụ mạnh là hệ thống siêu thị Big C miền Bắc, bưởi Phúc Trạch được tuyển chọn và tiêu thụ với số lượng hơn 10 tấn. Đây là điều tuyệt vời, là một bước ngoặc mở ra cánh cửa tiêu thụ lớn, nâng cao giá trị cho đặc sản bưởi Phúc Trạch. Chị Hằng là người đầu tiên và duy nhất đưa được bưởi Phúc Trạch vào hệ thống siêu thị lớn của cả nước. 

Năm 2021, chị Hằng đã thành lập Hợp tác xã Sản xuất Kinh doanh tổng hợp Nhật Hằng, với thành viên là những nhà vườn trồng bưởi Phúc Trạch lâu năm cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm, giải quyết những khó khăn.

Từ khi HTX được thành lập, hoạt động sản xuất và tiêu thụ bưởi Phúc Trạch đã tuân thủ theo những quy trình sản xuất nghiêm ngặt, bài bản; việc tiêu thụ ngày càng được đẩy mạnh.

Các thành viên HTX Nhật Hằng trồng bưởi theo VietGAP. Ảnh: Hoàng Thanh.

Các thành viên HTX Nhật Hằng trồng bưởi theo VietGAP. Ảnh: Hoàng Thanh.

Đặc biệt năm 2021, bưởi Phúc Trạch đã được chọn là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh thực hiện Chương trình Chuyển đổi số, đưa lên các sàn thương mại điện tử lớn để tiêu thụ. Khi nắm bắt được chủ trương của tỉnh, chị Hằng đã cùng các thành viên trong HTX nắm bắt cơ hội, kết nối cùng với các tổ hợp tác sản xuất bưởi khác trên toàn huyện Hương Khê để lựa chọn những quả bưởi Phúc Trạch ngon về chất lượng, đẹp về mẫu mã để đưa lên các sàn thương mại điện tử lớn như Sàn Postmart.vn, Voso.vn, Hatiplaza.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Sendo.vn…

Nhờ đó, dù gặp khó khăn trong tiêu thụ do dịch bệnh Covid-19, HTX đã tiêu thụ được 190 tấn bưởi Phúc Trạch trên khắp cả nước. 

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

hoi-sinh-ca-phe-gia-coi-nho-tai-canh

Hồi sinh cà phê già cỗi nhờ tái canh

Năng suất gấp đôi Dẫn phóng viên thăm vườn cà phê 2 ha đang thời …

Leave a Reply

%d bloggers like this: