Tin Nóng

Italy siết chặt quy định với những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh kiểm tra chứng nhận COVID-19 của khách tham quan tại Rome, Italy, ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, nghị định mới của chính phủ quy định tất cả những người chưa tiêm vaccine sẽ không được vào rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng, rạp hát và các sự kiện thể thao từ ngày 15/12, trong khi những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ phải tiêm vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính kể từ ngày 6/12. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 15/1/2022.

Quy định mới cũng mở rộng các đối tượng bắt buộc phải tiêm vaccine gồm tất cả nhân viên trường học, lực lượng cảnh sát và quân đội, trong khi các nhân viên y tế, những người đã bắt buộc phải tiêm chủng, giờ đây sẽ buộc phải tiêm liều tăng cường nếu họ muốn tiếp tục giữ công việc của mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Italy Mario Draghi nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi muốn hết sức thận trọng. Chúng tôi muốn giữ sự bình thường này”.

Hệ thống Siêu thẻ xanh, chỉ được cấp cho những người đã tiêm vaccine và hồi phục từ COVID-19, loại trừ những người không tiêm chủng khỏi nhiều hoạt động xã hội, văn hóa và thể thao ngay cả ở những “vùng trắng” có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp. Hệ thống mới có nghĩa rằng, ngay cả khi một khu vực trở thành “vùng vàng” có nguy cơ trung bình hoặc “vùng cam” có nguy cơ trung bình cao, sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với các cửa hàng, quán bar, nhà hàng và các hoạt động văn hóa và giải trí, nếu những người liên quan có Siêu thẻ xanh. Tuy nhiên, tất cả các cửa hàng và hoạt động không thiết yếu sẽ bị tạm dừng đối với tất cả mọi người, như trước đây, nếu một khu vực bị xếp vào “vùng đỏ” có nguy cơ cao. Hơn nữa, tất cả mọi người sẽ phải đeo khẩu trang ở cả ngoài trời, nếu một khu vực trở thành “vùng vàng” trở lên.

Tính đến ngày 24/11, hơn 84% dân số Italy trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine đủ liều. Chính phủ Italy dự kiến bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ tháng 12, nếu Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép cho các loại vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi trong tuần này.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

dung-len-sau-lam-loi

Đứng lên sau lầm lỗi

Năm 2007, do nhẹ dạ cả tin, mắc mưu các đối tượng FULRO xúi giục …

Leave a Reply

%d bloggers like this: