Tin Nóng

Indonesia lý giải nhu cầu cần nhập khẩu gạo

Tuy nhiên, việc nhập khẩu gạo đối với Indonesia vào thời điểm này là cần thiết để đáp ứng yêu cầu dự trữ quốc gia ứng phó với những trường hợp bất thường rủi ro của thời tiết và những biến động của tình hình chính trị thế giới.

Chú thích ảnh
Một quầy bán gạo tại chợ ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Khu liên hợp kho Ngabeyan của Cơ quan hậu cần quốc gia (Bulog), Tổng thống Indonesia Jokowi ngày 10/4 cho rằng, chính phủ thời gian qua đã theo dõi chặt chẽ vấn đề lương thực quốc gia. Hiện các tỉnh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính, số lượng gạo có thể đảm bảo nhu cầu cho người dân hiện nay. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định chắc chắn số lượng lúa gạo cụ thể do các địa phương vẫn chưa thu hoạch xong. Bên cạnh đó, các kho dự trữ lương thực ở các địa phương hầu như đã không đảm bảo yêu cầu dự trữ bắt buộc. Do đó, chính phủ vẫn quyết định nhập khẩu số lượng gạo theo kế hoạch đã thông báo.

Trong khi đó, Chủ tịch Bulog, ông Budi Waseso giải thích rằng kế hoạch nhập khẩu gạo sẽ được điều chỉnh theo nguồn cung trong nước. Nếu công suất nhà kho của Bulog được đáp ứng, nguồn cung cấp để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng sẽ được an toàn.

Ông Budi nhấn mạnh, nhập khẩu hay không nhập khẩu gạo phụ thuộc vào nhu cầu dự trữ đệm của quốc gia đó. Vậy nếu ví dụ kho Bulog có sức chứa 3,6 triệu tấn thì chúng ta không cần nhập. Vì vậy, đó là theo nhu cầu.

Trước đó, hồi tháng 3, Chính phủ Indonesia thông báo kế hoạch nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo nhằm đảm bảo nguồn lương thực dự trữ. Trước mắt, Bulog sẽ nhập khẩu 500 nghìn tấn từ các nước như Việt Nam, Thái Lan.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: