Tin Nóng

IMF: năm 2023 là bước ngoặt cho kinh tế toàn cầu

Năm 2023 là bước ngoặt cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Trung Quốc mở cửa lại kinh tế mang đến tín hiệu tích cực cho toàn cầu

Reuters

Kinh tế thế giới đã bị “sa lầy” trong năm 2022, do ảnh hưởng đến từ chiến sự Ukraine, suy thoái kinh tế tại nhiều nước và những nỗ lực nhằm kiềm chế chi phí sinh hoạt tăng cao trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh này, IMF dự kiến kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2023, chậm hơn so với năm 2022 nhưng khởi sắc hơn so với báo cáo gần đây nhất được tổ chức này công bố tháng 10.2022.

“Năm trước mắt sẽ còn nhiều thách thức… nhưng đây có thể là năm đánh dấu bước ngoặt với tăng trưởng chạm đáy và lạm phát giảm”, AFP dẫn lời nhà kinh tế trưởng IMF Pierre-Olivier Gourinchas phát biểu trước báo giới.

Vì sao kinh tế năm 2023 sẽ có cảm giác suy thoái?

Cụ thể, IMF nhận định kinh tế Đức và Ý đổi chiều so với các dự báo trước đó và tránh được nguy cơ suy thoái trong năm nay, trong lúc tăng trưởng kinh tế ở châu Âu chứng tỏ “năng lực bền bỉ hơn dự kiến” bất chấp những cú sốc từ chiến sự Ukraine.

Và IMF cũng không cho rằng GDP toàn cầu sẽ sụt giảm. Nhà kinh tế trưởng Gourinchas cho hay “chúng ta đang ở cách xa bất kỳ chỉ dấu suy thoái nào”.

Lạm phát có dấu hiệu sụt giảm trên toàn cầu, và việc Trung Quốc mở cửa lại hứa hẹn sẽ mang đến sự hồi phục nhanh chóng trong hoạt động kinh tế của nước này. Đây là dấu hiệu tích cực vì Trung Quốc trong quá khứ đóng góp đến 40% tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Năm nay, tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến 5,2%, tăng 0,8 điểm so với dự kiến trước đó vì Bắc Kinh quyết định bất ngờ chấm dứt chính sách zero Covid vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Gourinchas lưu ý kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua trước khi đạt đến giai đoạn khôi phục bền vững.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

nouriel-roubini-canh-bao-my-roi-vao-khung-hoang-giong-nam-2008-va-suy-thoai-sau

Nouriel Roubini cảnh báo Mỹ rơi vào khủng hoảng giống năm 2008 và suy thoái sâu

Từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và nhận …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: