Tin Nóng

Huyện Vân Đồn: Lệnh cấm đánh bắt cá của TQ ở Biển Đông là phi nghĩa

QUẢNG NINH Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc, huyện Vân Đồn đã kịp thời có thông báo, hướng dẫn cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.

UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) mới có thông báo, gửi các đồn biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng; Công an huyện; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng Cái Rồng; Trung tâm Truyền thông và Văn hóa; Các nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn huyện cùng UBND các xã, thị trấn – về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển.

Phương tiện đánh bắt thuỷ sản ngày càng được ngư dân huyện Vân Đồn đầu tư hiện đại. Ảnh: Quang Minh

Phương tiện đánh bắt thuỷ sản ngày càng được ngư dân huyện Vân Đồn đầu tư hiện đại. Ảnh: Quang Minh

Trước đó, UBND huyện Vân Đồn nhận được Công văn ngày 28/4/2022 của Đồn biên phòng Quan Lạn về việc Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ 12h00 ngày 01/5 đến 12h00 ngày 16/8/2022.

Về việc này, UBND huyện Vân Đồn có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các Nghiệp đoàn nghề cá của huyện khẩn trương thông báo đến các chủ phương tiện tàu cá và ngư dân trên địa bàn, đặc biệt là các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ, nắm được việc Trung Quốc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ 12h00 ngày 01/5 đến 12h00 ngày 16/8/2022.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho ngư dân hiểu việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông, là không có giá trị đối với khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Động viên ngư dân yên tâm bám biển, khai thác bình thường trên vùng biển Việt Nam. Huyện lưu ý ngư dân, khi hành nghề nên đi thành đoàn, đội để hỗ trợ nhau trên biển. Kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng (Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư…) về các hành vi vi phạm của tàu nước ngoài trong vùng biển Việt Nam.

UBND huyện Vân Đồn giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng Cái Rồng phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với tàu cá xuất, nhập bến. Giám sát hoạt động của tàu cá đánh bắt xa bờ qua hệ thống giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Huyện Vân Đồn cũng giao các Đồn biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng phối hợp với Công an huyện và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn cho các tàu cá và ngư dân; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện và ngư dân trên địa bàn, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt trên biển. Động viên, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật đối với các các trường hợp cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Mới đây, phía Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

khanh-thanh-tuyen-duong-hon-22-ty-dong-duoc-du-an-vnsat-tai-tro

Khánh thành tuyến đường hơn 22 tỷ đồng được Dự án VnSAT tài trợ

Tuyến đường giao thông nội đồng có chiều dài gần 8km được Dự án VnSAT …

Leave a Reply

%d bloggers like this: