Tin Nóng

Hướng dẫn cách gieo hạt cà chua đạt tỉ lệ nảy mầm cao

Phương pháp trồng cà chua từ hạt được áp dụng phổ biến bởi đây là phương pháp gieo trồng đơn giản, dễ thực hiện, cho tỉ lệ cây trồng chất lượng tốt. Tuy nhiên, để gieo hạt cà chua đạt tỉ lệ nảy mầm cao, bà con cần phải chú trọng thời vụ gieo trồng, cách chọn hạt giống và cách gieo, ươm hạt. Bài viết sau đây, thông tin nông nghiệp sẽ hướng dẫn bà con cách gieo hạt cà chua đúng cách để hạt cho tỉ lệ hạt nảy mầm cao. 

1. Chọn thời vụ gieo hạt cà chua thích hợp

Cà chua là loại cây khá dễ trồng. Đây là loại cây có thể sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất pha cát, đất sét,…. Nhìn chung, các loại đất trồng có độ pH khoảng 6 – 6,5 và nhiệt độ khoảng 21 – 24 độ là phù hợp. 

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều loại giống cà chua mới thích nghi tốt với nhiều điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau, cho năng suất, chất lượng quả cao. Hầu hết các giống cà chua đều có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để gieo hạt cà chua có tỉ lệ nảy mầm cao, bà con nên chọn thời vụ gieo trồng phù hợp. Các vụ gieo trồng cà chua thích hợp trong năm bao gồm:

  • Vụ Đông Xuân: Mùa vụ bắt đầu từ khoảng tháng 10 – 11 dương lịch. Nếu gieo hạt cà chua vào giai đoạn này thì bà con có thể thu hoạch quả vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

  • Vụ Xuân Hè: Đây là vụ đầu năm, thường bắt đầu vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch năm sau. Gieo hạt cà chua vào khoảng thời gian trên thì bà con sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

  • Vụ Hè Thu: Với vụ này, bà con sẽ bắt đầu gieo hạt cà chua vào khoảng tháng 6 – 7 dương lịch và có thể thu hoạch vào tháng 9 hoặc tháng 10 cùng năm.

gieo-hat-ca-chua-1

Thời điểm gieo hạt cà chua ở mỗi vùng miền có sự khác nhau phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (Nguồn: Internet)

2. Chọn hạt giống cà chua chất lượng để gieo trồng 

Hạt giống cũng đóng vai trò quan trọng trọng việc gieo hạt cà chua cho tỉ lệ nảy mầm cao. Việc chọn hạt giống cà chua cần căn cứ vào các yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu, nhu cầu của thị trường (đối với trồng kinh doanh), sở thích cùng nhu cầu sử dụng (trồng để dùng) để chọn giống cà chua tốt nhất. Bà con có thể chọn một số giống cà chua phổ biến như cà chua tròn, cà chua hữu cơ, cà chua bi, cà chua đen,… 

Sau khi đã chọn được giống cà chua thích hợp để trồng thì bà con bắt đầu chọn hạt giống cà chua đảm bảo chất lượng để ươm và gieo trồng. Bà con có thể chọn hạt giống dựa vào một số tiêu chí sau: 

  • Chọn mua hạt giống ở những cơ sở bán cây giống, vườn ươm, cửa hàng bán hạt giống uy tín.

  • Nếu mua hạt giống hữu cơ, bà con tìm mua hạt giống đã được chứng nhận đầy đủ các tiêu chuẩn của các cơ quan có thẩm quyền.

  • Chọn dòng F1 để cây khỏe, phát triển tốt, khả năng chống chịu bệnh tật tốt và cho năng suất cao.

  • Nếu khu vực gieo hạt cà chua, trồng cà chua dễ bị các bệnh thực vật nào đó, bạn hãy chọn giống cà chua có sức sống tốt và có khả năng kháng loại bệnh đó. 

  • Loại bỏ những hạt giống bị sâu, mọt, côn trùng cắn phá. 

  • Chọn hạt giống có thời gian xử lý sớm nhất nhằm đảm bảo tỷ lệ nảy mầm khi gieo hạt cà chua và cây trồng có sức sống tốt. 

Quá trình gieo hạt cà chua đạt tỉ lệ nảy mầm cao hay không, trồng cà chua đạt năng suất cao hay không phụ thuộc rất lớn vào công đoạn chọn giống này. Theo tin tức nông nghiệp, quá trình này quyết định đến 60% hiệu quả của quá trình trồng. 

3. Cách gieo hạt cà chua cho tỉ lệ nảy mầm cao 

Để gieo hạt cà chua cho tỉ lệ nảy mầm cao, bạn thực hiện theo các bước sáu:

Bước 1: Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng

Pha nước ngâm hạt giống theo tỉ lệ 3 nóng + 2 lạnh. Sau đó, bà con tiến hành ngâm hạt cà chua trong 3 giờ đồng hồ. Ngâm đủ thời gian thì vớt hết hạt ra rồi đặt hạt vào một lớp vải mỏng ủ với nhiệt độ 25 – 30 độ.

Trong quá trình ủ hạt giống, bà con kiểm tra thường xuyên, khi thấy hạt có vết nứt thì mang đi gieo hạt cà chua. 

gieo-hat-ca-chua-2

Khoảng 7 – 14 ngày sau khi gieo, hạt cà chua sẽ nảy mầm (Nguồn: Internet) 

Bước 2: Gieo hạt cà chua

Bạn đem hạt giống đã qua xử lý gieo vào khay xốp đã chuẩn bị sẵn hoặc gieo trực tiếp trên đất trồng. Tiến hành ấn hạt chìm xuống khoảng 0.5 – 0.8cm. 

Đối với gieo hạt cà chua trên khay, bạn gieo số lượng hạt phù hợp với kích thước của khay. Trung bình khoảng 2 – 3 hạt/ khay. Chú ý đặt khay giống ở nơi có ánh sáng đủ, ánh sáng không quá gay gắt. Sau khi hạt nảy mầm, cây có 1 – 2 lá thật, bà con đem khay cây con ra chỗ nắng, tưới đủ ẩm để cây phát triển cứng cáp. 

Đối với gieo hạt xuống đất trồng: Sau khi gieo hạt cà chua, bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tiến hành tưới ẩm đất để kích thích hạt nảy mầm. Mỗi ngày, bà con tưới 2 lần để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Gieo hạt giống cà chua không khó. Tuy nhiên, để gieo hạt đạt tỉ lệ nảy mầm cao, bà con cần chú trọng chọn hạt giống, chọn thời vụ gieo trồng và kỹ thuật ươm, gieo hạt.  

>>> Xem thêm: Các bước gieo hạt cà chua và chăm sóc cây tại nhà để cây cho quả sai

– Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot

Check Also

cham-soc-vuon-cay-an-trai-dau-mua-mua

Chăm sóc vườn cây ăn trái đầu mùa mưa

Có bốn việc cần phải làm vào đầu mùa mưa trong canh tác cây ăn …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: