Tin Nóng

Huấn luyện trực tuyến Sĩ quan Tham mưu Liên Hợp Quốc

Thứ tư, 14/4/2021, 22:07 (GMT+7)

16 học viên đến từ Bộ Thông tin liên lạc, Đặc công, Hải quân, Cảnh sát biển… bắt đầu được huấn luyện Sĩ quan Tham mưu Liên Hợp Quốc, ngày 14/4.

Khóa huấn luyện kết hợp trực tiếp và trực tuyến lần đầu tiên do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Mỹ (GPOI) hỗ trợ, tổ chức tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Ông Julian Bower, Trưởng đoàn giảng viên GPOI cho biết, khóa huấn luyện được cập nhật phù hợp với chính sách, hướng dẫn và tiêu chuẩn huấn luyện của Liên Hợp Quốc. “Liên Hợp Quốc đòi hỏi ngày một cao đối với nhiệm vụ này, không dễ dàng gì tới trụ sở Phái bộ mà nhanh chóng hòa nhập với các bộ phận ở đó và làm việc hiệu quả ngay được”, ông nói.

Nhiệm vụ của Sĩ quan tham mưu là tham mưu cho Phái bộ điều phối các lực lượng gìn giữ hòa bình trong môi trường phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy, khóa huấn luyện sẽ cung cấp cho các Sĩ quan tham mưu tương lai kiến thức và sự tự tin cần thiết để thích ứng và đảm đương nhiệm vụ.

Cuối khóa, học viên sẽ được thực hành trên cương vị là Sĩ quan tham mưu mô phỏng nhiệm vụ tại Sở chỉ huy Phái bộ, giải quyết hàng loạt các vấn đề liên quan đến kỹ năng trao đổi, điều phối với các bộ phận khác, với lực lượng dân sự và cảnh sát.

Lớp học trực tuyến kết hợp trực tiếp huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên Hợp Quốc khai mạc sáng 14/4. Ảnh: Hiếu Duy

Lớp học trực tuyến kết hợp trực tiếp huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên Hợp Quốc khai mạc sáng 14/4. Ảnh: HT

Cục trưởng Gìn giữ hòa bình, thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc, GPOI giảng dạy kết hợp trực tuyến và tin tưởng lựa chọn Việt Nam là nước đầu tiên thực hiện”. Việc này góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động huấn luyện của Cục, đáp ứng kỳ vọng cũng như chiến lược từng bước đưa Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thành cơ sở huấn luyện có chất lượng trong khu vực.

Khóa học sẽ kết hợp giảng dạy trực tiếp với một số giảng viên EU và Việt Nam đang có mặt tại Cục. Đồng thời, 6 giảng viên khác sẽ dạy trực tuyến từ Canada, Đức, Singapore, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Brasil.

Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ra đời từ năm 1948, là một cơ chế đặc biệt được Liên Hợp Quốc giao cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập dưới hình thức các phái bộ nhằm giúp tạo điều kiện chấm dứt xung đột và xây dựng hòa bình, thông qua việc triển khai các lực lượng do các nước thành viên đóng góp đặt dưới sự chỉ huy, điều hành của Liên Hợp Quốc.

Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trên cả cương vị cá nhân (sĩ quan liên lạc, sĩ quan huấn luyện…) và đơn vị (ba bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1,2,3).

Hoàng Thùy

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: