Tin Nóng

Hơn một nửa số vụ tấn công hàng loạt tại Mỹ là do mâu thuẫn cá nhân

Chú thích ảnh
Lực lượng phản ứng nhanh phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại khu vực quốc lộ 92 ở thành phố Half Moon Bay, bang California (Mỹ) ngày 23/1/2023. Ảnh: AP/TTXVN

Theo báo cáo công bố ngày 25/1 này, những kẻ tấn công chủ yếu là nam giới, thường có tiền sử mắc các chứng bệnh liên quan tới sức khỏe tâm thần, tài chính không đảm bảo hoặc có yếu tố bạo lực gia đình. Súng là vũ khí được các hung thủ lựa chọn hàng đầu với tỷ lệ 73% số vụ tấn công là sử dụng vũ khí nóng. 

Bản báo cáo dài 70 trang, do Trung tâm Đánh giá các mối đe dọa quốc gia của Cơ quan Mật vụ Mỹ thực hiện, đã phân tích kỹ lưỡng 173 vụ tấn công có từ 3 nạn nhân trở lên. Điểm nổi bật là các vụ tấn công này thường nhằm vào công sở, trường học, tổ chức tôn giáo và hệ thống giao thông vận tải công cộng, sát hại 513 người và khiến 1.234 người bị thương. 

Theo bà Lina Alathari, Giám đốc trung tâm trên, một số đặc điểm dễ nhận thấy trong cách cư xử, trong thái độ của những kẻ tấn công hàng loạt là xu hướng chú ý tới bạo lực, quan tâm tới những kẻ tấn công hàng loạt trước đây, đăng tải thông tin về những đối tượng này trên tài khoản mạng xã hội, nói chuyện về các đối tượng này với những người xung quanh mình, mang vũ khí đến nơi làm việc hoặc trường học…

Báo cáo được đưa ra ít ngày sau một loạt vụ xả súng hàng loạt ở bang California cướp đi sinh mạng của 18 người và hung thủ đều là nam giới lớn tuổi. 

Các vụ xả súng hàng loạt đã trở nên phổ biến ở Mỹ trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, các nhà lập pháp nước này vẫn chia rẽ về các giải pháp ngăn chặn với một bên là đảng Dân chủ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn và một bên là đảng Cộng hòa muốn tập trung vào đảm bảo sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

trao-huy-hieu-dang-cho-nhieu-dang-vien-lao-thanh-o-tp.hcm

Trao huy hiệu Đảng cho nhiều đảng viên lão thành ở TP.HCM

Sáng 3-2, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM tổ chức Lễ trao …

Leave a Reply

%d bloggers like this: