Tin Nóng

Hơn 100 hộ dân ở Y Tý bị cô lập vì sạt lở đường

Hơn 100 hộ dân ở 2 thôn xa nhất và khó khăn nhất của Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) ở trong tình trạng ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ vì sạt lở đường.

Cả nghìn khối đất đá sạt chắn ngang đường khiến người dân thôn Sim San và Hồng Ngài của xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: H.Đ.

Cả nghìn khối đất đá sạt chắn ngang đường khiến người dân thôn Sim San và Hồng Ngài của xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: H.Đ.

Theo người dân phản ánh, khoảng 5 ngày nay, con đường độc đạo dẫn vào 2 thôn Sim San và Hồng Ngài của xã Y Tý bị sạt lở nghiêm trọng. Cả nghìn khối đất đá đã chắn ngang đường từ trung tâm xã di chuyển vào 2 thôn này. Điều đáng nói là người dân không thể khắc phục bằng thủ công vì khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, bắt buộc phải sử dụng máy móc mới đảm bảo an toàn.

Theo UBND xã Y Tý, việc này đã được báo cáo lên huyện Bát Xát để tìm phương án khắc phục, bởi xã không có đủ kinh phí dự phòng sạt gạt đất, mở đường đi cho người dân. Ngoài ra, việc di chuyển máy móc để vào san gạt cũng tốn nhiều thời gian. Ước tính khối lượng đất đá sạt lở chặn ngang đường tới 2 thôn này là khoảng 1.000m3.

Được biết, sinh sống ở thôn Sim Sam và Hồng Ngài chủ yếu là bà con dân tộc Dao và Mông. Cuộc sống của họ còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, thôn Sim San cũng nổi tiếng với rượu thóc được nấu từ men lá truyền thống của người Dao.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

xoay-xo-truoc-‘bao’-gia-vat-tu-dau-vao:-[bai-2]-loi-vu-de-dat-‘tho’

Xoay xở trước ‘bão’ giá vật tư đầu vào: [Bài 2] Lơi vụ để đất ‘thở’

Giá vật tư đầu vào tăng cao, tiết giảm đủ thứ để có lợi nhuận, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: