Tin Nóng

Hàng rong mưu sinh trên vỉa hè Huế

Thừa Thiên – HuếTừ 19h, vỉa hè các tuyến đường Chương Dương, Hoàng Hoa Thám, Ngô Quyền… lại nhộn nhịp xe đẩy bán chè, cơm hến, đậu hũ, ốc luộc, mực nướng.

TP Huế đang xây dựng kế hoạch thí điểm cho phép người dân bán hàng rong trên vỉa hè tại một số tuyến đường. Các tuyến dự kiến thí điểm là đường Ngô Quyền, Trần Cao Vân (phường Vĩnh Ninh); Lê Hồng Phong (phường Phú Nhuận); Nguyễn Văn Huyên (phường Phú Hội); Phạm Văn Đồng vào Trương Gia Mô (phường Vỹ Dạ); đường Chương Dương từ vỉa hè dưới cầu Gia Hội đến giáp bãi giữ xe chợ Đông Ba (phường Phú Hòa).

Dù kế hoạch chưa được ban hành, khu vực đường Chương Dương cạnh cầu Trường Tiền rất đông người bán rong đổ về kinh doanh từ 19h. Đa số là người dân tái định cư ở các phường Phú Hiệp, Phú Hậu. Để đưa những gánh bắp nướng, chân gà, chè lên khu vực này bán, người dân phải đẩy xe 3-4 km.

Nhà ở phường Phú Hậu, hàng ngày Na, chủ quán chè Cô Lý, đẩy xe lên khu vực đường Chương Dương bán. Cô nói, biết bán trên vỉa hè là sai song phải “bán chui” để mưu sinh. Nhiều hôm, cô thường phải dọn hàng bỏ chạy khi thấy lực lượng đô thị đi dẹp vỉa hè.

“Nếu có chủ trương cho dùng vỉa hè bán hàng rong, nộp phí thì em mừng lắm. Như hiện nay em vừa bán vừa lo sợ bị đuổi”, Na nói.

Sau 21h, Na bắt đầu đẩy xe chè từ khu vực chợ Đông Ba qua cầu Trường Tiền đến đường Hoàng Hoa Thám, phường Phú Nhuận, để bán tiếp. Theo cô, đường này rộng, có nhiều du khách và người dân tìm đến ăn khuya nên thuận tiện cho việc kinh doanh.

Đa số quán hàng rong bày bán trên vỉa hè được người dân thiết kế thành một chiếc xe đẩy có bánh để dễ di chuyển.

Lực lượng chức năng đặt bảng cấm buôn bán hàng rong tại vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám, nhưng hoạt động kinh doanh tự phát vẫn diễn ra.

Phòng Kinh tế TP Huế thống kê, địa bàn có hơn 1.700 hộ dân thường xuyên sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Thời gian qua, các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân dọn dẹp vỉa hè song không hiệu quả.

22h, vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám trở thành khu phố đêm nhộn nhịp. Nhiều bạn trẻ thường để xe máy ở ngay trước sân bưu điện tỉnh, đi bộ khoảng 100 m đến các quán hàng rong thưởng thức ốc luộc, khoai, ngô, cá, mực nướng.

Nhiều khách du lịch từ các địa phương khác đến gánh hàng rong để thưởng thức món ăn mang thương hiệu xứ Huế như chè, cơm hến…

Sau khi lực lượng chức năng ra về, chị Trương Thị Hoa, 43 tuổi gánh đậu hũ vào con phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu bên dòng sông Hương bán cho du khách dạo phố đêm.

Nhà chị Hoa ở đường Bạch Đằng, chồng làm thợ xây dựng, chị phải đi bán đậu hũ để kiếm thêm tiền nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học. “Tôi chỉ mong có một chỗ ở vỉa hè bán ổn định lâu dài, ngán cảnh bán chạy như hiện nay”, chị Hoa nói.

Phòng Kinh tế thành phố Huế đang thẩm định phương án bán hàng rong trên vỉa hè của phường Phú Hội, Vĩnh Ninh, Vỹ Dạ, Phú Nhuận và Phú Hòa, những phường đầu tiên được thí điểm. Người bán hàng rong tại phường sẽ được ưu tiên đăng ký trước so với người từ phường khác đến.

Ông Đồng Sỹ Toàn, Trưởng phòng kinh tế TP Huế cho biết, việc cho phép bán hàng rong trên một số vỉa hè vừa hỗ trợ người dân trong lúc dịch bệnh vừa là một mô hình kinh tế đêm. Tùy đặc điểm mỗi phường, các hộ dân đóng phí theo quy định để sử dụng vỉa hè kinh doanh với những mặt hàng phù hợp, trong các khung thời gian ấn định.

Check Also

gia-heo-hoi-ngay-6/2/2023:-cao-nhat-dat-54.000-dong/kg

Giá heo hơi ngày 6/2/2023: Cao nhất đạt 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi tại miền Bắc Cụ thể, tại tỉnh Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Tuyên …

Leave a Reply

%d bloggers like this: