Tin Nóng

Hai vợ chồng 38 năm sống giữa rừng ngập mặn

Thừa Thiên – HuếVợ chồng ông Đáp bám trụ ở rừng ngập mặn Rú Chá suốt 38 năm qua với cuộc sống không điện, không tivi, không đài radio.

Rú Chá là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh còn sót lại nằm bên hệ đầm phá Tam Giang- Cầu Hai (thị xã Hương Trà).

Theo quy hoạch, phân vùng rừng ngập mặn Cồn Tè – Rú Chá rộng 187 ha sẽ nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai rộng hơn 2.000 ha.

Căn nhà nhỏ rộng 20 m2 của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Đáp (77 tuổi) cùng vợ là bà Trần Thị Hồng (75 tuổi) được bao bọc bởi nước lợ và rừng ngập mặn. 38 năm qua, cư dân nơi đây chỉ có vợ chồng ông Đáp.

“38 năm trước, tui và vợ rời khỏi làng Thuận Hòa B ra đây sinh sống với nghề đánh bắt thủy sản, con cái gửi lại cho người thân. Lúc đó, Rú Chá rất phong phú về thủy sản, nhiều loài chim, cò cũng về đây cư ngụ” ông Đáp nói và cho biết, cuộc sống ban đầu của hai vợ chồng rất khó khăn khi thiếu nước ngọt. Hàng ngày, ông phải lội qua ruộng bùn lầy vào làng gánh nước ra để nấu ăn, tắm giặt.

Sáng sớm, ông Đáp thường chèo thuyền đi kéo “lừ” để thu hoạch tôm, cá trong vuông nước giữa rừng ngập mặn. Đây là nghề chính giúp hai vợ chồng ông có nguồn thu nhập duy trì cuộc sống.

Cá, tôm đánh bắt được, hai vợ chồng ông mang vào trong làng Thuận Hòa B cách đó khoảng một km bán kiếm tiền để đổi mua gạo, dầu ăn.

Sống giữa rừng ngập mặn, vợ chồng ông Đáp bố trí lu nước hứng nước mưa để xung quanh nhà và mua thêm bể chứa bằng nhôm. Để tiết kiệm nguồn nước ngọt sinh hoạt, bà Hồng thường tận dụng nước lợ để rửa thức ăn, giặt áo quần, rồi tráng lại bằng nước ngọt dự trữ.

Khi không đi thuyền bắt tôm cá, ông Đáp thường ngồi vót tre để sửa chữa lại hai nhà chồ cạnh nhà.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, nói gia đình ông Đáp đã ở Rú Chá từ rất lâu, từ khi đây không phải là rừng đặc dụng và việc hộ dân này sinh sống tại đây không ảnh hưởng đến môi tự nhiên. Hàng chục năm qua, nhờ vợ chồng ông Đáp bảo vệ mà rừng Rú Chá được bảo tồn, tránh được tình trạng người dân chặt phá lấy củi.

Sống ở Rú Chá gần 4 thập kỷ, hai vợ chồng đã quen với cuộc sống tối giản, bữa cơm nào cũng ăn cùng nhau, rồi uống nước trà tâm sự.

Ngoài việc đánh bắt thủy sản giữa rừng ngập mặn, vợ chồng ông Đáp cũng nuôi thêm gà, vịt. Mỗi khi bà Hồng cho gà, vịt ăn, ông Đáp đều ra ngồi xem. “Điều này đã thành một thói quen nhiều năm nay”, ông Đáp nói.

Sau bữa cơm chiều, hai vợ ông Đáp thường ngồi trước căn nhà để trò chuyện và ngắm đàn cò kiếm ăn trở về.

“Cả tháng này, khu rừng thu hút nhiều đàn cò về trú ngụ. Nhìn cảnh đàn cò hàng trăm con đi kiếm ăn bay về lúc chiều tà cũng thú vị lắm” bà Hồng nói.

Những ngày nay, căn nhà của họ được thắp sáng bởi ánh đèn pin năng lượng mặt trời. Dưới ánh đèn, hai vợ chồng nói chuyện về các loài chim di cư về Rú Chá sinh sống.

Ông Đáp kể cho bà Hồng nghe những lần ông bắt gặp vịt trời làm tổ trong những gốc dừa nước và đặc tính của loài chim này. Với rừng Rú Chá ngày càng mở rộng khi kiểm lâm trồng thêm cây bần chua, dừa nước, hai vợ chồng dự đoán vài năm tới nhiều loài chim sẽ về đây cư trú.

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

%d bloggers like this: