Tin Nóng

Hai sở ‘bắt tay’ khởi động hệ sinh thái khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế

Hai sở bắt tay khởi động hệ sinh thái khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và công nghệ cùng Sở Y tế tạo dựng hệ sinh thái khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế – Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Theo Sở Y tế, hệ thống y tế của TP.HCM vẫn còn đó những khoảng trống giữa hiện thực và mong đợi của người dân, những khoảng trống này càng bộc lộ rõ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong đó, hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế phường, xã, thị trấn chưa đáp ứng được các yêu cầu trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; hệ thống y tế dự phòng chỉ đủ sức ứng phó với các dịch bệnh lưu hành, chưa đủ lực để ứng phó với dịch bệnh mới nổi bùng phát lan rộng như COVID-19.

Các cơ sở khám, chữa bệnh còn gặp không ít khó khăn trong công tác quản trị, điều hành khi phải tự chủ tài chính, đòi hỏi phải có sự cạnh tranh lành mạnh để tạo niềm tin cho người bệnh, giữ chân nhân viên,…

Trước tình hình đó, ngành y tế TP.HCM đã xác định các trọng tâm đòi hỏi tập trung nguồn lực, bao gồm cả nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế nhằm nâng cao năng lực đồng bộ cho cả hệ thống.

Việc Sở Khoa học và công nghệ đã chủ động gặp, trao đổi, bàn bạc và thống nhất với Sở Y tế để cùng khởi động hệ sinh thái khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế như đã tiếp thêm một nguồn lực mới cho ngành y tế.

Sở Y tế đã đặt hàng hai vấn đề ưu tiên của tháng 5-2022 trong buổi khởi động kết nối đầu tiên này, đó là các giải pháp giúp xác định và can thiệp liên quan đến sức khỏe tinh thần của người dân TP.HCM liên quan đến COVID-19, và làm thế nào đưa những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ đọc kết quả X-quang ngực trở thành công cụ thích hợp cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Ngay trong buổi đặt hàng đầu tiên đã có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp thảo luận sôi nổi, các ý tưởng này sẽ tiếp tục được thảo luận sâu, bàn bạc kỹ hơn trong các buổi gặp gỡ giữa các nhà y tế và nhà công nghệ.

“Hy vọng rằng sau khi các ý tưởng đã được cụ thể hóa sẽ được ươm tạo thành các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó sẽ được phát triển và tăng tốc để sớm trở thành các sản phẩm đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực y tế góp phần nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân” – PGS.TS Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh.

Vấn đề nào ngành y tế TP.HCM cần tập trung nguồn lực?

Sở Y tế TP.HCM nhận định có 3 vấn đề trọng tâm của ngành cần tập trung nguồn lực, bao gồm:

– Nâng cao năng lực y tế cơ sở, cụ thể là năng lực phòng, chống dịch bệnh, năng lực quản lý các bệnh mạn tính không lây nhiễm, các chương trình sức khỏe của các trạm y tế và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lên một tầm cao mới.

– Nâng cao năng lực các bệnh viện quận, huyện đảm bảo là nơi tiếp nhận đầu tiên các bệnh nhân do y tế cơ sở chuyển đến; nâng cao năng lực các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP thật sự là các bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các bệnh nhân nặng, phức tạp cho các bệnh viện tuyến huyện chuyển đến, hướng đến là tuyến cuối của cả khu vực phía Nam và ngang tầm các nước trong khu vực.

– Nâng cao năng lực mạng lưới cấp cứu ngoại viện theo hướng Paramedic đảm bảo đáp ứng nhu cầu hỗ trợ cấp cứu kịp thời cho người dân 24/7.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

cuoc-song-hanh-phuc-cua-2-san-phu-tung-phai-tho-chung-1-may-ecmo

Cuộc sống hạnh phúc của 2 sản phụ từng phải thở chung 1 máy ECMO

Bác sĩ Vũ Đình Ân bồng bé Chung Ân (con chị Thu Trinh) trong dịp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: