Tin Nóng

Hải quân Việt Nam tăng cường bảo vệ ngư dân đánh bắt hợp pháp trên biển

Theo thông tin tại hội nghị, để bảo vệ ngư dân khai thác, đánh bắt hợp pháp trên các vùng biển và phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, các đơn vị trong Quân chủng Hải quân đã tuần tra, kiểm soát, xua đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, bảo vệ tài sản, tính mạng của ngư dân. 

Duy trì tốt mạng đài canh dân sự sóng ngắn và sóng cực ngắn liên tục 24/24 giờ ở các tần số cố định để chủ động kết nối thông tin liên lạc đến tàu thuyền, để sẵn sàng ứng cứu khi ngư dân gặp sự cố trên biển, hay thiên tai.

Làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng với các nước trong khu vực. Đặc biệt, tổ chức thành công 29 chuyến phối hợp tuần tra chung với Hải quân các nước Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia… thiết lập các kênh thông tin liên lạc, đường dây nóng với hải quân các nước để xác minh và yêu cầu phía nước ngoài đối xử nhân đạo, giảm bớt mức phạt, xử lý đúng đối tượng ngư dân ta vi phạm theo luật pháp quốc tế.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân chủng Hải quân, cho hay: “Để phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, thời gian qua Quân chủng Hải quân đã tuyên truyền đến ngư dân về phạm vi khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền của ta. 

Hiện nay các tàu kiểm ngư, hải quân được triển khai rất nghiêm túc, trên không quân chủng còn triển khai máy bay bay trên phạm vi của các đường giáp ranh nhằm sớm phát hiện những tàu cá nằm ở vị trí nhạy cảm. Từ 2019 đến nay, số lượng tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài có giảm, tuy nhiên cần làm tốt hơn trong thời gian tới”.

Với hơn 30 năm đánh bắt trên biển và là một trong số những ngư dân tiêu biểu được vinh danh tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phương (trú Cà Ná, Ninh Thuận) chia sẻ tàu cá của ông luôn nhận được sự giúp đỡ từ lực lượng Hải quân như lương thực, nước uống… Khi có lực lượng hải quân trên biển, tàu ông yên tâm khai thác mà không sợ tàu cá nước ngoài tấn công. Ngư dân cũng được tuyên truyền mốc ranh giới để tránh đi vào vùng biển nước ngoài.

“Chúng tôi luôn tin và mong muốn các lực lượng Hải quân tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ bà con yên tâm khai thác, bám biển để giữ vững chủ quyền của dân tộc”, ông Phương nói.

Hải quân Việt Nam tăng cường bảo vệ ngư dân đánh bắt hợp pháp trên biển - Ảnh 1.

Quân chủng Hải quân cứu nạn 340 lượt, 1.244 lượt người bị nạn trên biển từ 2019 đến nay (Trong ảnh Tàu Hải quân 473 tiếp cận lai kéo tàu cá Quảng Ngãi về bờ ngày 16-9) – Ảnh: ĐỨC QUỲNH

Từ năm 2019 đến nay Bộ Tư lệnh Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị điều động 365 lượt tàu, cùng 12.538 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu nạn ngư dân; kịp thời cứu kéo 340 lượt tàu mắc cạn, hỏng máy trôi dạt trên biển; chữa và cứu vớt được 1.244 người bị bệnh, bị nạn.

Đồng thời đơn vị đã hỗ trợ ngư dân 25.240 m3 nước ngọt, 272 tấn lương thực với tổng giá trị hơn 4,5 tỷ đồng; cung cấp các dịch vụ thu mua hải sản, bán nhiên liệu bằng với giá trong đất liền; sắp xếp cho các tàu cá vào bổ sung lượng dự trữ nhiên liệu, tránh trú bão, khắc phục sự cố tàu thuyền và khám chữa bệnh… 

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

gia-vang-sang-14/11-giam-100.000-dong/luong

Giá vàng sáng 14/11 giảm 100.000 đồng/lượng

Các sản phẩm vàng bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: