Tin Nóng

Hai công an viên bị đình chỉ vì thu phí thẻ căn cước sai quy định

Thứ sáu, 9/4/2021, 21:16 (GMT+7)

Hải PhòngThu 100.000 đồng với một số người dân đến làm thẻ căn cước gắn chip, 2 công an viên của xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) bị tạm đình chỉ công tác.

Ngày 9/4, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Công cho biết, UBND xã Tiên Minh đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với 2 công an viên là ông Vũ Văn Bảo và Bùi Văn Thoại, để giải quyết việc người dân khiếu nại thu tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip sai quy định.

Theo báo cáo của xã Tiên Minh, 2 công an viên nói trên đã “thu của hơn 10 người đến làm thủ tục cấp mới và cấp đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước gắn chip, mỗi người 100.000 đồng”. Số tiền này được 2 công an viên giải trình là tiền lệ phí làm thẻ và tiền dịch vụ chuyển thẻ đến tận nhà. Tuy nhiên, sau khi người dân có ý kiến, ông Bảo, ông Thoại đã hoàn trả lại số tiền thừa và đưa ra lời xin lỗi.

Thẻ căn cước công dân gắn chip cấp cho công dân. Ảnh: Bá Đô

Thẻ căn cước công dân gắn chip cấp cho công dân. Ảnh: Bá Đô

Trước đó, ngày 4/4, anh Bùi Văn Linh đưa người thân là ông Bùi Kim Hoàn và bà Vũ Thị Thiệu lên trụ sở UBND xã Tiên Minh để làm thủ tục cấp thẻ căn cước gắn chip. Sau khi làm xong, bà Thiệu nộp 200.000 đồng cho cán bộ công an xã, gồm lệ phí chuyển đổi từ chứng mình nhân dân 9 số sang thẻ căn cước gắn chip của bà Thiệu, lệ phí cấp lại căn cước của ông Hoàn và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Bà Thiệu đề nghị cấp biên lai nhưng không được đáp ứng.

Ngay sau khi nhận phản ánh về việc công an xã Tiên Minh thu lệ phí cao hơn mức quy định, công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu đơn vị này trả lại tiền thừa cho người dân và chỉ được thu lệ phí đúng quy định.

Thiếu tướng Lê Thanh Chương, Giám đốc công an Hải Phòng, cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng làm rõ sự việc.

Theo thông tư của Bộ Tài chính, lệ phí chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang cấp thẻ căn cước là 30.000 đồng mỗi; đổi thẻ căn cước là 50.000 đồng mỗi thẻ; cấp lại thẻ khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng mỗi thẻ.

Từ tháng 1 đến hết 6/2021, lệ phí cấp căn cước gắn chip được giảm 50%.

Giang Chinh

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: