Tin Nóng

Hai bức mail cho thấy phong cách quản lý nhân sự đỉnh cao của Elon Musk

Việc giao tiếp với nhân viên đã thể hiện sự cứng rắn nhưng đầy sự mềm mỏng và khéo léo của ông chủ Tesla – Elon Musk.

CEO Tesla, Elon Musk nổi tiếng trên mạng xã hội Twitter với nhiều bài đăng gây sốt, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Và mới đây, đài CNBC cũng đã tiết lộ cách vị tỷ phú này viết email gửi tới các nhân viên của mình tại Tesla. Dưới đây là hai email được Elon Musk gửi tới cho hai nhân viên về những vấn đề khác nhau.

Phong cách quản lý nhân sự tinh tế của Elon Musk qua cách gửi email - Ảnh 1.

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: TED).

Ở email đầu tiên, CEO Tesla nói về vấn đề nghe nhạc trong lúc làm việc. Nguyên văn đoạn mail như sau:

Gửi: Tất cả mọi người

Từ: Elon Musk

Ngày: 3/10

Chủ đề: Âm nhạc trong nhà máy

“Chỉ muốn nói rằng tôi rất ủng hộ âm nhạc ở trong nhà máy, hoặc bất cứ điều nhỏ nhoi nào có thể khiến làm việc trở nên dễ chịu hơn. Một cộng sự đã gợi ý cho tôi ý tưởng sử dụng một bên tai nghe để có thể vừa thưởng thức âm nhạc vừa không ảnh hưởng đến việc truyền đạt. Tôi thấy điều này khá hợp lý. Ngoài ra, một chiếc loa phát nhạc lúc nào cũng mang lại trải nghiệm tốt hơn nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến đồng nghiệp trước khi làm điều đó.

Nếu còn điều gì có thể giúp các bạn nâng cao khả năng làm việc, hãy cho tôi biết, tôi rất quan tâm đến điều này và mong muốn nhìn thấy các bạn đi làm mỗi ngày!

Qua bức thư, CEO Tesla thể hiện bản thân là một người rất quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên. Ông khuyến khích mọi nhân sự của Tesla tự tạo cho mình sự thoải mái khi làm việc song vẫn nhẹ nhàng, tinh tế khi khéo léo nhắc nhở mọi người nên cân đối mọi thứ trong không gian làm việc để tránh gây ảnh hưởng đến người khác, ví dụ ở đây là nghe nhạc. 

Cách CEO Tesla dù ủng hộ việc nghe nhạc trong giờ làm nhằm tạo không khí thoải mái khi làm việc nhưng ông cũng không quên bảo nhân viên sử dụng tai nghe một bên để vừa nghe nhạc vừa có thể phản ứng khi giao tiếp với đồng nghiệp. Trong khi đó, việc bật loa cũng được Elon Musk nhắc nhở rất nhẹ nhàng là “nên hỏi ý kiến đồng nghiệp trước”, điều này sẽ giúp tránh được việc tạo ra sự khó chịu cho người khác tại nơi làm việc.

Gửi: Tất cả mọi người

Từ: Elon Musk

Ngày: 4/10

Chủ đề: Làm ơn hãy ghi nhớ

Nếu một email được gửi từ tôi với chỉ dẫn rõ ràng, chỉ có ba điều được những người quản lý cho phép.

1. Gửi email phản hồi tôi để giải thích lý do tại sao những gì tôi nói là không chính xác. Đôi khi tôi cũng mắc phải sai lầm!

2. Yêu cầu hỏi thêm nếu những gì tôi nói là khó hiểu.

3. Thực hiện các chỉ dẫn.

Nếu những điều trên không được thực hiện, người quản lý đó sẽ được yêu cầu từ chức ngay lập tức.

Cảm ơn các bạn,

Elon.

Đây là bức thư mà Elon Musk gửi tới các quản lý yêu cầu họ chỉ rõ những điều mà ông nói đang gặp phải vấn đề gì; làm rõ vấn đề; và tuân theo các yêu cầu của sếp. Cụ thể, vị tỷ phú cho rằng bản thân không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn và nhân viên của ông có thể giúp mình sửa những lỗi sai đó. Tuy nhiên, ông yêu cầu nếu có khiếu nại thì cần phải giải thích rõ cái sai của vị tỷ phú, nếu điều gì ông nói khiến mọi người cảm thấy khó hiểu thì mọi người có thể hỏi lại để làm rõ ý của CEO Tesla.

Tỷ phú Elon Musk tỏ ra mình là một người rất tôn trọng ý kiến của nhân viên song ông yêu cầu những ý kiến phản biện cần phải có sự giải thích rõ ràng. Nếu không đưa ra được lí do cụ thể nhưng vẫn bất tuân theo mệnh lệnh từ cấp trên, rõ ràng là trát sa thải luôn sẵn chờ. 

Theo CNBC, Elon Musk thỉnh thoảng vẫn gửi email tới toàn công ty. CEO Tesla có khi gửi mail động viên nhân sự ở nhà máy gần Berlin, hay bày tỏ sự đồng ý với phân tích cổ phiếu của công ty này có thể đạt tới giá 3.000 USD.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

gap-rut-hoan-thanh-cong-de-bien-tay,-nang-cao-tinh-chong-chiu

Gấp rút hoàn thành cống đê biển Tây, nâng cao tính chống chịu

Tỉnh Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ đầu tư, gấp rút hoành thành cống đê …

Leave a Reply

%d bloggers like this: