Tin Nóng

Hà Nội thông qua danh sách 36 ứng viên đại biểu Quốc hội

Thứ sáu, 16/4/2021, 20:33 (GMT+7)

Chiều 16/4, Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội thống nhất lập danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó 3 người tự ứng cử.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội, cho hay trong 72 ứng viên (42 người được giới thiệu, 30 người tự ứng cử) được lập danh sách sơ bộ tại hội nghị hiệp thương lần thứ 2, đến ngày 13/4 có 21 người xin rút hồ sơ (7 người được giới thiệu và 14 người tự ứng cử). 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú dưới 50% và một người bị bắt.

Ông Tuấn cho biết, tất cả trường hợp có tín nhiệm dưới 50% đều là người tự ứng cử. Ứng viên bị bắt là ông Lê Trọng Hùng, trú phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, do “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

39 ứng viên đã được các đại biểu tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba ngày 16/4 cho ý kiến, biểu quyết bằng hình thức giơ tay. Kết quả, 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội được thông qua, trong đó 33 người đạt tỷ lệ biểu quyết 100%.

Các đại biểu thông qua danh sách hiệp thương lần ba, chiều 16/4. Ảnh: Trọng Khánh.

Các đại biểu thông qua danh sách hiệp thương lần ba, chiều 16/4. Ảnh: Trọng Khánh.

Trả lời về trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đang có dư luận trái chiều, Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Đàm Văn Huân cho hay, tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, ông Tuấn đạt 100% ý kiến thống nhất giới thiệu là ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã xem xét, nhưng đến bây giờ chưa có các văn bản về việc khởi tố vụ án cũng như khởi tố bị can với ông Tuấn. Theo Luật, ông Tuấn vẫn được triển khai các công việc ứng cử bình thường.

Dẫn các quy định về bầu cử, ông Huân giải thích thêm, từ nay đến trước ngày niêm yết danh sách ứng viên 2 ngày, nếu có những vấn đề liên quan nhân thân, vi phạm về mặt hình sự được cấp có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sẽ thực hiện theo Nghị quyết 160, tức sẽ thay thế ứng viên.

Theo kế hoạch, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử…

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổng số ứng viên đại biểu Quốc hội khóa mới được lập danh sách sơ bộ là 1.093, ngoài 205 người ở Trung ương, địa phương có 888 người, trong đó 75 người tự ứng cử

Võ Hải

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

%d bloggers like this: