Tin Nóng

Giống lúa Thiên ưu 8 có gì đặc biệt mà nông dân Hà Nội đề nghị mở rộng diện tích?

Đến thăm cánh đồng lúa với diện tích 30ha sử dụng giống lúa Thiên ưu 8 tại xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội các đoàn đại biểu đến từ Hưng Yên, Ninh Bình,… đều “gật gù” khi được chứng kiến một màu vàng óng được tạo lên từ những bông lúa to dài, trũi nặng.

Giống lúa Thiên ưu 8 cho năng suất, chất lượng vượt trội

Vụ hè thu 2022 này, Tập đoàn Vinaseed đã phối hợp với HTX nông nghiệp Hồng Sơn (Mỹ Đức, TP.Hà Nội) triển khai mô hình trồng giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới kết hợp bao tiêu sản phẩm trên diện tích 30ha.

Mô hình sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 có gì đặc biệt mà nông dân Hà Nội đề nghị mở rộng diện tích - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 tại xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội. Ảnh: Kim Duyên.

Ông Đặng Duy Kiểu – Giám đốc HTX nông nghiệp xã Hồng Sơn (Mỹ Đức, TP.Hà Nội) cho biết: Giống lúa Thiên ưu 8 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kỹ thuật chăm bón đơn giản và có chất lượng cơm ngon, năng suất khá, giá bán cao. Vì vậy giống lúa này đã được bà con nông dân địa phương tin tưởng, lựa chọn đưa vào sản xuất từ nhiều năm nay.

“Năng suất của giống lúa Thiên ưu 8 ước đạt 250 kg/sào, tương đương 73 tạ/ha. Không chỉ cho năng suất cao mà giống lúa này còn rất được gạo. Nếu như các giống lúa khác tỷ lệ gạo chỉ đạt 65%, thì giống lúa Thiên ưu 8 cao hơn hẳn, đạt tới 70%”, ông Kiểu cho biết thêm.

Nhận xét về giống lúa Thiên ưu 8 của Vinaseed, ông Lê Đức Nghiệm, đại diện đội sản xuất thôn Thanh Lợi (Hồng Sơn, Mỹ Đức) cho hay, trong quá trình sản xuất, nhờ cán bộ Vinaseed hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, kết hợp với ưu điểm chống chịu sâu bệnh tốt của giống lúa nên bà con nông dân đã giảm được rất nhiều chi phí về giống, nhân công, đặc biệt là chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Mô hình sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 có gì đặc biệt mà nông dân Hà Nội đề nghị mở rộng diện tích - Ảnh 2.

Cánh đồng lúa rộng 30ha trồng Thiên ưu 8 của HTX nông nghiệp Hồng Sơn. Ảnh: Kim Duyên.

“Mô hình sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 của HTX từ khi xuống giống đến nay chuẩn bị thu hoạch, bà con chưa phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật, nhờ vậy nâng cao sức khỏe cho người sản xuất, đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường. Có được vụ mùa bội thu như hôm nay không thể không nhắc tới chất lượng hạt giống Thiên ưu 8”, ông Nghiệm khẳng định.

 Nông dân phấn khởi vì không lo đầu ra khi đưa giống lúa Thiên ưu 8 vào sản xuất

Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp vẫn còn phát triển với quy mô nhỏ lẻ, manh mún thì việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm có vai trò quan trọng mang ý nghĩa quyết định đến hiệu quả kinh tế và tạo ra một phương thức sản xuất kiểu mới.

Không giấu được niềm vui khi có một vụ hè thu thắng lợi, các thành viên đội sản xuất thôn Thành Lợi (Hồng Sơn, Mỹ Đức) đều thừa nhận, giống lúa Thiên ưu 8 là giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cơm ngon hơn các giống cũ.

Ông Lê Đức Nghiệm vui mừng cho biết thêm: “Đến giờ có thể khẳng định kết quả của mô hình đã vượt mong đợi. Thành viên trong đội ai cũng phấn khởi khi tìm được giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, năng suất cao, đặc biệt không phải đau đầu tìm thị trường nữa vì đã được Tập đoàn Vinaseed bao tiêu sản phẩm. Nguyện vọng chung của bà con, mong muốn Vinaseeed mở rộng diện tích mô hình để nhiều hộ dân cùng tham gia sản xuất”.

Mô hình sản xuất giống lúa Thiên ưu 8 có gì đặc biệt mà nông dân Hà Nội đề nghị mở rộng diện tích - Ảnh 3.

Thăm mô hình sản xuất, các đại biểu đều có chung nhận xét giống lúa Thiên ưu 8 có nhiều ưu điểm vượt trội, có thể sản xuất được cả 2 vụ trong năm . Ảnh: Kim Duyên.

Trực tiếp đến thăm 30ha trồng lúa Thiên ưu 8 của HTX Hồng Sơn, ông Nguyễn Hữu Nhì, đến từ huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội chia sẻ: “Quan sát trực tiếp trên đồng ruộng có thể thấy giống lúa Thiên ưu 8 phát triển tốt, thân to cứng, lá đẹp, không bị đổ dù mưa gió nhiều, bông dài, tỷ lệ hạt chắc cao”.

Cũng theo ông Nhì, nhiều gia đình tại Ứng Hòa đã trồng giống lúa Thiên ưu 8, đều cho năng suất cao. “Nếu công ty phối hợp với các địa phương triển khai mô hình để bà con nông dân trực tiếp trải nghiệm về lâu dài chắc chắn nhiều xã viên sẽ lựa chọn giống lúa Thiên ưu 8 vào sản xuất thay thế các giống lúa cũ đang dần thoái hoá”, ông Nhì nói.

Ông Nguyễn Anh Tùng – đại diện Vinaseed chia sẻ, để người dân yên tâm sản xuất, Tập đoàn đã chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào cung ứng cho thị trường. Trong thời gian tới, Vinaseed sẽ phối hợp với các địa phương triển khai nhiều chuỗi liên kết khép kín góp phần nâng cao năng suất lao động cho bà con, từng bước xây dựng nền nông nghiệp bền vững”.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

Chuyện Nhà Nông: Phân NPK 30-10-10 có thể bón cho những loại cây gì, vào lúc nào và liều lượng ra sao?

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu: Phân bón NPK 30 có thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: