Tin Nóng

Giới tài phiệt châu Á đón thành viên mới: Là đối tác của Tesla ở Trung Quốc, thường xuyên nhắn tin cùng Elon Musk, giàu có hơn cả Jack Ma

Ông Zeng Yuqun, người sáng lập hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, vừa vượt qua Jack Ma trên bảng xếp hạng người giàu. Công ty của ông Zeng là đối tác quan trọng của Tesla tại thị trường Trung Quốc.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Zeng Yuqun đã chạm mốc 49,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu của hãng sản xuất pin xe điện Contemporary Amperex Technogy (CATL) tăng mạnh trong năm nay.

Con số này đã vượt qua khối tài sản ròng 48,1 tỷ USD của nhà đồng sáng lập Alibaba Group Jack Ma và lần đầu tiên đưa ông Zeng vào danh sách một trong 5 người giàu nhất châu Á.

Giới tài phiệt châu Á đón thành viên mới: Là đối tác của Tesla ở Trung Quốc, thường xuyên nhắn tin cùng Elon Musk và giàu có hơn Jack Ma - Ảnh 1.

Tỷ phú Zeng Yuqun đang là một trong 5 tài phiệt giàu nhất châu Á. (Ảnh: Bloomberg).

Bloomberg cho rằng, đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy thế hệ tài phiệt mới ở Trung Quốc đang tích lũy khối tài sản khổng lồ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng sạch. Các nhà đầu tư đổ xô mua vào các cổ phiếu như CATL giữa lúc Trung Quốc dẫn đầu thị trường bán xe điện và đang theo đuổi kế hoạch trung hòa carbon đầy tham vọng vào năm 2060.

Ông Hao Gao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh Gia đình Toàn cầu NIFR của Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Các ông trùm bất động sản, và sau này là các doanh nhân công nghệ từng chiếm ưu thế trên bảng xếp hạng tỷ phú. Giờ đây, chúng ta thấy nhiều tỷ phú hơn từ lĩnh vực năng lượng mới”.

“Là công ty dẫn đầu ngành công nghiệp pin xe điện, CATL sẽ hái bộn tiền từ mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của thế giới”, ông Gao nhấn mạnh.

Bloomberg đã liên hệ nhưng người phát ngôn của CATL từ chối bình luận về khối tài sản ròng của nhà sáng lập Zeng Yuqun.

Tỷ phú Zeng, 53 tuổi, xuất thân từ một ngôi làng trên sườn đồi ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Ông xây dựng CATL thành một đế chế quy mô trong chưa đầy một thập kỷ và hiện hãng này đã trở thành nhà sản xuất pin sạc xe điện lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của SNE Research, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán pin xe điện trên toàn cầu đã tăng hơn hai lần trong 5 tháng đầu năm. Trong đó CATL chiếm 31,2% thị phần, đứng đầu thị trường. Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc cho biết, doanh số bán lẻ xe điện tại đất nước tỷ dân trong năm 2020 đã tăng 9,8% lên 1,11 triệu chiếc.

BloombergNEF dự đoán, doanh số của CATL sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ hưởng lợi từ quy mô của nền kinh tế, chuỗi cung ứng cạnh tranh về chi phí và cơ sở khách hàng ổn định.

Giới tài phiệt châu Á đón thành viên mới: Là đối tác của Tesla ở Trung Quốc, thường xuyên nhắn tin cùng Elon Musk và giàu có hơn Jack Ma - Ảnh 2.

Trụ sở của CATL tại tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: Bloomberg).

Kể từ khi CATL niêm yết cổ phiếu tại Thâm Quyến vào năm 2018, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 20 lần. Chỉ riêng trong năm nay, do nhu cầu xe điện tăng, các nước nỗ lực giảm khí thải carbon và chi phí sản xuất giảm, cổ phiếu của CATL đã tăng đến 59%.

Ngoài Tesla, một số đối tác khác của CATL còn có BMW AG và Volkswagen AG. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, tỷ phú Zeng Yuqun cho biết CEO Tesla Elon Musk và ông đã nhắn tin trò chuyện về công nghệ, đại dịch COVID-19 và mối quan tâm chính của Musk: pin và ô tô giá rẻ hơn.

Theo Bloomberg, ông Zeng, người có bằng tiến sĩ vật lý vật chất ngưng tụ tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh, không phải là tỷ phú duy nhất gặt hái thành công từ đà tăng của cổ phiếu CATL.

Ông Huang Shilin, Phó Chủ tịch của hãng pin xe điện Trung Quốc, đã chứng kiến khối tài sản ròng nhảy vọt lên hơn 21 tỷ USD. Trong khi, giá trị tài sản ròng của ông Li Ping, một phó chủ tịch khác, đạt khoảng 8,5 tỷ USD.

Trong khi tiền tài của ông Zeng và các đồng nghiệp tại CATL đi lên thì khối tài sản của Jack Ma lại đi xuống. Giá trị của Ant Group đã giảm mạnh kể từ khi Jack Ma công khai chống lại Bắc Kinh, khiến các nhà chức trách Trung Quốc chặn đứng kế hoạch IPO của công ty fintech này.

Kể từ đó, Jack Ma, 56 tuổi, vắng bóng khỏi công chúng và chỉ riêng trong năm nay, khối tài sản ròng của ông bị thổi bay 2,5 tỷ USD.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: