Tin Nóng

Giảm giá phân bón xuất khẩu để bình ổn giá phân bón

Vụ hè thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn đang mức cao không biến động. Để giá phân bón ổn định trong thời gian tới , cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người dân.

Theo hiệp hội phân bón Việt Nam hiện nay, giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao. Phân DAP xanh Hồng Hà do Trung Quốc sản xuất có giá từ khoảng 820.000 – 830.000đ/bao không biến động so với gần 1 tháng trước. Gía bán lẽ phân đạm Cà Mua (Urê Cà Mau) ở mức 480.000 – 500.000đ/bao, trong khi đó giá phân bón NPK 20-20-15 Hiệp Thanh có giá 550.000 – 600.000đ/bao, NPK 20-20-15 Đầu Trâu và NPK 20-20-15 Cò Bay ở mức 600.000đ/bao.

Ông Phùng Hà chủ tịch hiệp hội phân bón Việt Nam cho biết, hiện thế giới có xu hướng giảm nhẹ nên nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón, cung ứng phân bón tập trung sản xuất hàng cho thị trường trong nước. Hiệp hội sẽ tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp ưu tiên nguồn hàng cho thị trường trong nước, tránh tình trạng bị thiếu hàng, đẩy giá phân bón.

6 lợi ích khi sử dụng phân DAP trong nông nghiệp | Hóa chất phân bón BTC

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam đều phải tiêu thụ 10 – 11.000 triệu tân phân bón các loại trong đó: 1 triệu tấn là DAP. Về cơ bản Việt Nam đã tự chủ được về mặt hàng phân bón trong nhiều năm qua, không những vậy năm 2020 còn xuất khẩu trên 1 triêụ tấn phân bón các loại. Tổng công suất thiết kế các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam lên đến 34 triệu tấn/ năm, trong khi tiêu thụ phân bón trong nước mới đạt 1/3 sản lượng trên. Do đó không có chuyện khan hiếm phân bón ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng đều cho rằng, nguồn cung phân bón sẽ không thiếu, doanh nghiệp sẽ ưu tiên phục vụ cho thị trường trong nước. Đây là được xem là giải pháp hiện nay để bình ổn giá thị trường phân bón trong nước.

Ông Phùng Hà cũng cho hay, nguồn cung cấp trong nước và tổng công suất trong nước cũng sẽ được đảm bảo. Điều quan trọng là người dân cần tránh tích trữ, tạo sốt giá ảo, sử dụng phân bón tiết kiệm , hiệu quả hơn. Bởi thực tế hiệu suất sử dụng phân bón của Việt Nam đang rất thấp chỉ đạt tới 50-60% dẫn đến lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Theo thông tin từ bộ công thương, biến động giá phân bón DAP thời gian gần đây củ yếu từ các yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào, sự gia tăng của chi phí vận chuyển,…chứ không phải nhu cầu DAP trong nước tăng. Do đó bộ công thương sẽ tiếp tục phối hợp với bộ nông nghiệp phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan đánh giá, rà soát biện pháp tự vệ một cách khách quan, phù hợp với quy định pháp luật.

Nguồn:thitruongphanbon

Check Also

Sức Sống Mới Cho Cây Sầu Riêng

Khám phá với Phân Bón NPK và Hữu Cơ thương hiệu Meka Cây sầu riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: