Tin Nóng

Giải pháp thúc đẩy tiềm năng cho cây thanh long Tiền Giang

Cẩm nang cho mùa vàng ổn định

Với lão nông Võ Văn Mười (Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang), những ngày tháng lo lắng đã lùi xa. Với kinh nghiệm 6 năm canh tác hơn 3.000m2 thanh long, ông đã trải qua nhiều được mất. Khi được mùa thì mất giá, lắm khi trái gió trở trời, chất lượng trái không đạt yêu cầu thu hoạch cũng lỗ.

Giải pháp thúc đẩy tiềm năng cho cây thanh long Tiền Giang

Vườn thanh long nhà ông Võ Văn Mười (Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang)

Đã từng có tình trạng một số bà con chuyển sang cây trồng khác, riêng niềm tin và lòng quyết tâm đã níu giữ chú cùng nhiều hộ khác bám trụ cho đến ngày tìm được hướng đi mới.

Nhờ chính quyền địa phương và cán bộ ngành tăng cường kết nối tổ chức doanh nghiệp, đẩy mạnh khuyến nông, người nông dân đã được tiếp cận những phương thức canh tác tiên tiến hơn và thử nghiệm nhiều chủng loại phân bón mới như NPK Cà Mau.

Hiện tại, ông Mười đóng góp hơn 3000m2 vào tổng 6.684ha thanh long toàn huyện. Vườn thanh long của chú thay đổi rõ rệt từ khi dùng phân bón công nghệ cao tích hợp 3 chất dĩnh dưỡng trong một hạt của Phân Bón Cà Mau. NPK Cà Mau có nhiều công thức khác nhau đã thỏa mãn từng giai đoạn sinh trưởng phát triển, mỗi bộ phận đều nhận đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Càng dùng đất càng tơi xốp giúp rễ bám sâu, phì nhiêu kéo dài đến mùa sau giúp nhà nông tiết kiệm lượng bón đáng kể. Khí hậu Tây Nam Bộ mưa nắng thất thường, Phân bón Cà Mau tăng cường đề kháng, cây thanh long ít sâu bệnh mà bẹ nhanh mập chắc, xanh đầm hơn rất khỏe khoắn.

Tháng 8 vừa qua là cao điểm của vụ, ông Mười và bà con quanh vùng phấn khởi vì tỷ lệ đậu trái cao, to tròn bóng mẩy, chín đỏ đẹp mắt hơn nhiều. Dù vậy nhưng ông Mười vẫn luôn trăn trở làm sao để duy trì hiệu quả canh tác tốt như vậy.

Giải pháp tốt + kinh nghiệm = Thành công như ý

Tiêu dùng thông minh khi sử dụng phân bón thương hiệu lớn, niềm tin của người nông dân được củng cố. Nghe theo hướng dẫn chi tiết chăm bón của cán bộ kỹ thuật Công ty cộng với kinh nghiệm bao năm của mình, ông Mười luôn biết “lắng nghe và thấu hiểu” loại cây khó tính này.

Giải pháp thúc đẩy tiềm năng cho cây thanh long Tiền Giang

Ông Mười bón NPK 20-10-10 Cà Mau lúc trái còn nhỏ, lớn hơn chăm NPK 18-8-18 Cà Mau vì cần kali cao hơn.

“Tui không nôn nóng, dùng đúng theo nhu cầu của cây mà thành công nè. Bón NPK 20-10-10 lúc trái còn nhỏ, lớn hơn chăm NPK 18-8-18 vì cần kali cao hơn. Không nhiều quá chẳng ít quá, tiết kiệm được chi phí phân bón kha khá, cây ít bệnh vặt nên tôi bớt luôn thuốc BVTV và nhân công chăm sóc. Mùa này thương lái thu giá cao hơn vì chất lượng trái tốt quá, tôi lời đậm à nha”, ông Mười rạng rỡ.

Hỏi thâm niên sử dụng NPK Cà Mau, chú chia sẻ rằng dù mới dùng chưa lâu nhưng cũng đủ để chọn đó làm bạn đồng hành cho tương lai. Nhìn nhiều bà con trong vùng trúng giải thưởng giá trị khi Công ty làm chương trình “Mùa Vàng Thắng Lớn”, chú thấy rầm rộ quá nên tiện tậu luôn mấy chục bao phân bón trải nghiệm chất lượng quốc tế – giá thành nội địa, sẵn kiếm giải thưởng giá trị luôn.

Vàng 999,9 hay điện thoại Samsung chưa trúng nhưng trúng mùa được giá năm nay đã là hạnh phúc nhất rồi. Không chỉ quan tâm tới lợi ích của người tiêu dùng, Phân bón Cà Mau còn rất tâm huyết nghiên cứu các giải pháp mới và nhiệt tình hỗ trợ qua các mô hình trình diễn mới, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ một cách đồng bộ, liên tục.

Nhu cầu tại Trung Quốc (50%), châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan… còn rộng mở cho thanh long Việt Nam nói chung, miệt Chợ Gạo Tiền Giang nói riêng. Giải pháp dinh dưỡng mới sẽ đồng hành với ông Mười và bà con quanh quanh vùng trong khát vọng lớn nâng tầm giá trị nông sản Việt.

Trong niềm hân hoan đó, ông không quên nhắc bà con mau tậu thêm NPK trữ vụ Đông Xuân tới, kịp đón lộc chặng cuối khi chương trình sẽ kết thúc vào ngày 15/12/2022 này.

– Nguồn: tieudung.kinhtedothi.vn/phan-bon-thuoc-bvtv

Check Also

fao:-gia-luong-thuc-the-gioi-giam-thang-thu-10-lien-tiep

FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 10 liên tiếp

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN Chỉ …

Leave a Reply

%d bloggers like this: