Tin Nóng

Giá xăng tăng cao, người đi xe máy tại Pháp trộn thêm cồn để tiết kiệm

Chú thích ảnh
Một người lái xe máy đổ xăng tại trạm nhiên liệu. Ảnh: AP

Dẫn bài viết đăng trên báo Pháp Le Monde, đài Sputnik đưa tin giá nhiên liệu tăng ở Pháp đã khiến một số người dân bắt đầu trộn xăng với cồn ethanol như một cách để tiết kiệm tiền.

Cô Sophie – một người bán hàng tại trạm xăng ở thành phố Blois – cho hay cách pha chế này phổ biến đối với những người lái xe trẻ. Mặc dù việc trộn xăng với cồn có thể khiến máy móc của xe gặp trục trặc nhỏ song những người áp dụng cách pha chế này giải thích giá sửa hoặc thay các bộ phận đó “không quá đắt”.

Sophie nói thêm “nhiều người không quan tâm” khi cô cảnh báo bảo hiểm xe sẽ không chi trả cho những khoản sửa chữa nếu họ tìm ra xăng đã bị trộn với cồn.

Giá xăng dầu toàn cầu tăng vọt đã đẩy giá xăng tại Pháp lên cao nhất trong lịch sử. Tại nhiều khu vực, giá xăng ở các trạm bơm đã đạt ngưỡng 2 euro/lit.

Tháng trước, Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Barbara Pompili cam kết hành động nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng giá nhiên liệu tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Pompili phát biểu chính phủ Pháp có kế hoạch” bảo vệ tất cả những người bị ảnh hưởng do giá tăng, bất kể là người đi xe hay chủ doanh nghiệp”. Theo bà, các biện pháp mới nằm trong “kế hoạch phục hồi kinh tế và xã hội” của Tổng thống Emmanuel Macron.

Giá dầu và khí đốt trên toàn cầu đang tăng mạnh sau các lệnh trừng phạt “nghiêm khắc” của Mỹ và các đồng minh đối với Nga. Trước đó, vào ngày 24/2, Nga đã tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh quyết định trừng phạt nhằm vào Moskva của Washington và các đồng minh “giống như một lời tuyên chiến”, trong khi Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ đáp trả bằng cách nhanh chóng triển khai “các quy định hạn chế tài chính và thương mại” đối với phương Tây.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

no-dau-dan-o-kon-tum:-2-nguoi-chet,-3-nguoi-da-chan-thuong

Nổ đầu đạn ở Kon Tum: 2 người chết, 3 người đa chấn thương

Chiều 26-3, bác sĩ Võ Văn Thiện, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: