Tin Nóng

Giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt, nhà thầu rơi vào cảnh càng thi công càng lỗ

Từ đầu tháng 10 đến nay, các mặt hàng vật liệu xây dựng lại bước vào đợt tăng giá mới do nhu cầu xây dựng phục hồi sau dịch COVID-19.

Theo báo Đồng Nai, các nhà thầu xây dựng cho biết từ đầu tháng 10, khi các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng thì cũng chính là thời điểm giá các loại vật liệu xây dựng bắt đầu tăng mạnh.

Trong đó, thép xây dựng là mặt hàng có mức tăng “sốc” với khoảng 3 lần tăng giá chỉ trong hơn 1 tháng qua. Hiện nay, giá thép xây dựng đang ở mức từ 18.000 -19.000 đồng/kg, tức kể từ thời điểm đầu tháng 10 đến nay, giá mỗi tấn thép xây dựng đã tăng lên khoảng 1 triệu đồng.

Không chỉ mặt hàng thép, phần lớn các loại vật liệu xây dựng đều tăng giá kể từ thời điểm đầu tháng 10 đến nay. Cụ thể, giá xi măng đã tăng thêm khoảng 100.000 đồng/tấn; cát xây dựng tăng khoảng 30.000 đồng/khối, gạch lót nền tăng từ 20-25%, giá các thiết bị vệ sinh tăng khoảng 20-25%…

Đây đã là đợt tăng giá thứ 2 của các mặt hàng vật liệu xây dựng trong năm 2021. Trước đó, vào đầu năm, giá thép xây dựng đã bắt đầu tăng cao so với năm 2020. Thời điểm tháng 5/2021, giá thép xây dựng được ghi nhận đã tăng đến 100% so với mức giá vào thời điểm đầu năm. 

Tương tự, trong khoảng thời gian này, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng khác như: cát, đá, xi măng cũng đều tăng. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và tìm biện pháp bình ổn giá, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng đã có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, các mặt hàng vật liệu xây dựng lại bước vào đợt tăng giá mới.

Theo nhiều nhà thầu xây dựng, việc đứt gãy chuỗi cung ứng và giá sắt thép thế giới tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá thép xây dựng trong nước tăng cao. Đối với các mặt hàng vật liệu xây dựng khác, do nhu cầu xây dựng phục hồi sau dịch COVID-19 nên giá cũng tăng theo. 

Mặt khác, hiện nay việc vận chuyển, cung ứng các loại vật liệu xây dựng vẫn gặp một số khó khăn cũng là nguyên nhân khiến các mặt hàng này tăng giá.

Việc tăng tốc thi công của các nhà thầu lại tiếp tục gặp trở ngại. Kéo theo đó là nguy cơ các công trình tiếp tục bị chậm tiến độ sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trên thực tế, với mức giá các mặt hàng vật liệu xây dựng như hiện nay, một số nhà thầu đang rơi vào cảnh càng thi công càng lỗ.

Ông Ngô Đông Chí, Giám đốc Ban điều hành liên doanh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 và Công ty TNHH Phúc Hiếu, cho hay ngoài giá các loại vật liệu xây dựng tăng, thực trạng khan hiếm lao động cũng khiến cho việc tăng ca gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, việc tăng ca buộc nhà thầu phải chịu thêm chi phí nhân công do tiền công làm thêm ngoài giờ phải trả cho người lao động cao hơn so với làm các ca chính trong ngày. 

“Chúng tôi đã thực hiện tăng ca, tăng đội thi công để tăng tiến độ công trình. Tuy nhiên, với tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhân công tăng thì nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện tăng ca, nhà thầu đã phải bù lỗ khi thi công”, ông Chí cho hay.

Theo nhiều nhà thầu thi công, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tài chính của các doanh nghiệp đều gặp khó khăn. 

Do đó, với việc giá các loại vật liệu xây dựng liên tục tăng cao như hiện nay, việc tăng tốc tiến độ dù muốn nhưng cũng rất khó để thực hiện đồng bộ. Đặc biệt, dù mức giá tăng nhưng chủng loại cũng như số lượng một số mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Một số mặt hàng do các doanh nghiệp sản xuất chưa thể phục hồi như thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19 nên nguồn cung còn khan hiếm. Điều này cũng khiến cho quá trình thi công tại một số công trình bị chậm trễ.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

gia-vang-hom-nay-27/11:-dong-loat-dung-yen-trong-phien-cuoi-tuan

Giá vàng hôm nay 27/11: Đồng loạt đứng yên trong phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay lặng sóng trên diện rộng. Trên thị trường thế giới, giá …

Leave a Reply

%d bloggers like this: