Tin Nóng

Giá vàng thế giới lao dốc vì nỗi lo lãi suất

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (9/2), khi nhà đầu tư bị “ám ảnh” bởi nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên mức cao hơn so với dự kiến. Thị trường cũng thận trọng trước khi thống kê lạm phát tháng 1 của Mỹ được công bố vào tuần tới, vì dữ liệu này là một nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến đường đi của lãi suất.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,7% so với phiên trước – theo dữ liệu từ Kitco.

Sáng nay, giá vàng hồi nhẹ trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á. Lúc gần 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 2,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.864,8 USD/oz. Mức giá này tương đương 53,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Giới đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang nghiền ngẫm phát biểu gần đây của các quan chức Fed để xác định xem ngân hàng trung ương này có thể tăng lãi suất thêm bao nhiêu – chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định.

Phát biểu hôm thứ Tư tuần này, một số quan chức Fed nói rằng Fed có thể tăng lãi suất lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, với quan điểm có phần dè dặt, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond – ông Tom Barkin – nói “nên định hướng thận trọng” trong lúc Fed còn đang nghiên cứu ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế và nếu lạm phát tiếp tục giảm tốc.

Thị trường lãi suất tương lai đang đặt cược nhiều vào khả năng lãi suất Fed đạt đỉnh ở mức khoảng 5,1% vào tháng 7 năm nay, cao hơn khoảng 0,25 điểm phần trăm so với mức dự báo vào tuần trước. Kỳ vọng lãi suất cao hơn gây áp lực giảm lên giá vàng vì vàng là tài sản không mang lãi suất.

Phiên này, giá vàng được hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng USD. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,7%, chốt ở mức 103,2 điểm. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng, gây áp lực giảm lên giá vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ sẽ được vào ngày thứ Ba tuần tới, và đây sẽ là một căn cứ để nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về lãi suất của Fed, từ đó ảnh hưởng đến giá các tài sản bao gồm vàng. Lạm phát ở Mỹ đã giảm liên tục sau khi lập đỉnh vào tháng 6 năm ngoái, khiến một số nhà giao dịch cho rằng lạm phát có thể giảm tới 2% – mức mục tiêu của Fed – sau vài tháng nữa. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lạm phát có thể cao dai dẳng, buộc Fed phải tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay.

“Nếu lạm phát giảm mạnh trong tháng 1, liệu Fed có dừng tăng lãi suất sau tháng 3 hoặc thay đổi chiến lược lãi suất hay không? Đó là điều mà nhà đầu tư đang quan tâm. Xét cho cùng, kiểm soát lạm phát vẫn đang là mục tiêu chính của Fed và tất cả các ngân hàng trung ương”, Giám đốc nghiên cứu Chintan Karnani của Insignia Consultants nhận định.

Còn theo Chủ tịch Adam Koos của Libertas Wealth Management Group, giá vàng đang bị giằng co theo nhiều hướng và nhà đầu tư đang “cố gắng để xác định đâu là yếu tố tác động chính đến giá vàng”. Ông Koos nêu rõ rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố ngày thứ Năm cao hơn dự báo, nhưng báo cáo việc làm tháng 1 công bố tuần trước lại tốt hơn nhiều so với dự báo.

Trong bối cảnh những số liệu trái chiều như vậy đang khiến giá vàng khó xác định phương hướng trong ngắn hạn, theo ông Koos.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,3 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng qua.     

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,85 triệu đồng/lượng, cũng giảm 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,5 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.390 đồng (mua vào) và 23.730 đồng (bán ra), giảm 35 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

nouriel-roubini-canh-bao-my-roi-vao-khung-hoang-giong-nam-2008-va-suy-thoai-sau

Nouriel Roubini cảnh báo Mỹ rơi vào khủng hoảng giống năm 2008 và suy thoái sâu

Từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và nhận …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: