Tin Nóng

Giá vàng thế giới lao dốc chóng mặt vì đồng USD hồi phục

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York sụt 37,5 USD/oz, tương đương giảm 1,92%, còn 1.913,6 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,1 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.915,7 USD/oz.

Đồng USD đã bật tăng trở lại trong phiên này, hồi lại từ giảm mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thừa nhận lạm phát ở Mỹ đang giảm xuống. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng gần 0,8%, chốt ở mức 101,7 điểm. Phiên trước, chỉ số này giảm khoảng 1% – theo dữ liệu từ MarketWatch.

Ngoài ra, vàng còn giảm giá do áp lực chốt lời sau khi giá kim loại quý này đạt mức đỉnh của 9 tháng. Trong phiên, có lúc giá vàng đạt gần 1.955 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 4/2022. Hoạt động chốt lời cũng diễn ra do nhà đầu tư thận trọng trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 1 vào ngày thứ Sáu – theo Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, ông David Meger.

Tuy vàng sụt giá, giới phân tích cho rằng lực hỗ trợ đối với giá vàng vẫn còn mạnh. Fed vào hôm thứ Tư tuần này tăng lãi suất với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm. Dù Fed chưa phát tín hiệu gì về việc tạm dừng tăng lãi suất, giới đầu tư phấn khởi vì bước nhảy lãi suất tiếp tục giảm và việc Chủ tịch Fed Jerome Poweell thừa nhận lạm phát đang xuống thang – nhận định mà thị trường xem là tín hiệu Fed sẽ trở nên mềm mỏng hơn trong tương lai không xa, thậm chí cắt giảm lãi suất trong năm nay.

“Ông Powell đã không cứng rắn như đã từng trong những cuộc họp báo gần đây. Ông ấy đã để ngỏ cánh cửa cho việc Fed ‘xoay trục’ sớm hơn”, nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên một môi trường chính sách tiền tệ chuyển từ thắt chặt sang bớt thắt chặt hơn hoặc nới lỏng đều có lợi cho giá vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sẽ là báo cáo việc làm tháng 1. Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, giới chuyên gia dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ tạo được 300.000 công việc trong tháng trước. Đây là một số lượng việc làm lớn, đồng nghĩa rằng Fed còn tiếp tục phải tăng lãi suất để “hạ nhiệt” nền kinh tế nhằm kéo lạm phát xuống.

Số liệu công bố ngày thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng – một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vững vàng bất chấp lãi suất tăng.

Một nguồn áp lực giảm giá nữa đối với vàng trong phiên ngày thứ Năm là quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Dù vậy, BOE phát tín hiệu rằng lạm phát đang đứng trước khả năng xoay chiều, còn ECB phát tín hiệu sẽ có thêm ít nhất 1 lần tăng lãi suất nữa. Tất cả những tuyên bố này đều hỗ trợ niềm lạc quan của nhà đầu tư rằng các ngân hàng trung ương sẽ trở nên mềm mỏng hơn trong năm nay.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,6 triệu đồng/lượng (bán ra), tương ứng tăng 100.000 đồng/lượng và đi ngang so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,2 triệu đồng/lượng và 55,1 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,8 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 12,1 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.620 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Dùng tỷ giá USD bán ra này để quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 54,5 triệu đồng/lượng.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

my-tang-cuong-su-hien-o-thai-binh-duong

Mỹ tăng cường sự hiện ở Thái Bình Dương

Điều phối viên Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell mới đây đã có chuyến …

Leave a Reply

%d bloggers like this: