Tin Nóng

Giá vàng ngày 2/10/2022: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh?

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.660 USD/ounce, giảm nhẹ hơn 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng đảo chiều giảm nhẹ là do nhà đầu tư đã quay lại chốt lời sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Cùng với đó, đồng USD lại đảo chiều tăng mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế.

Số liệu tác động lên tâm lý nhà đầu tư tài chính còn bởi, ngày 30/9 cơ quan thống kê Liên minh châu Âu cho biết lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9/2022 đã tăng lên mức kỷ lục 10%, cao hơn nhiều mức 9,1% tháng 9.

Thông thường lạm phát tăng, nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh mua vàng đẩy giá kim loại quý tăng cao. Tuy nhiên, khi lạm phát tăng quá cao như hiện tại sẽ làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất. Khi lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Tuần qua, giá vàng chịu nhiều áp lực từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất từ tuần trước. Chỉ số Dollar-Index đo lường sức mạnh đồng USD giỏ tiền tệ quốc tế tăng mạnh có khi lên trên 114.000 điểm. Giá vàng thế giới đã có lúc rơi sâu về mức 1.625 ounce/USD. Sau khi các báo cáo kinh tế tại châu kém đi, giá vàng có cơ hội tăng 2 phiên liền.

Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới đã tăng 25 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. 

Giá vàng ngày 2/10/2022: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh?

Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới giữa các chuyên gia thị trường và giới đầu tư, bán lẻ.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới được thực hiện bởi Kitco News với 16 chuyên gia thị trường Phố Wall đã cho thấy. 10 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 62% trên tổng số) cho biết, họ lạc quan về giá vàng vào tuần tới. 3 nhà phân tích (tương đương tỷ lệ 19%) nhận định giá vàng giảm. 3 ý kiến còn lại (cũng chiếm tỷ lệ 19%) nói rằng giá vàng tuần tới đi ngang.

Kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến cũng nhận được phản hồi của 731 ý kiến là giới đầu tư và chuyên gi bán lẻ. Trong số này có 389/731 ý kiến (tương đương tỷ lệ 53%) nhận định vàng tăng giá trong tuần tới. 225/731 ý kiến (chiếm tỷ lệ 31%) dự đoán vàng sẽ giảm. 117 ý kiến còn lại (tương ứng với tỷ lệ 16%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho biết, vàng đang chịu chi phối về giá khi đồng USD đang giữ mức cao gần như kỷ lục so với đồng Yen Nhật, Bảng Anh và Euro.

“Đã có dấu hiệu của sự hỗn loạn trên thị trường, lúc này vàng mới trở thành loại “tiền tệ toàn cầu hấp dẫn” và điều đó sẽ giúp nó giữ vững giá trị của mình so với USD. Chúng tôi đang chứng kiến ​​một đợt tăng giá mạnh của vàng với những giao dịch hấp dẫn”, Colin Cieszynski nói.

Darin Newsom, chuyên gia phân tích của Darin Newsom nói rằng, vàng đã tự tạo ra sự đảo chiều quan trọng trong xu hướng tăng kỹ thuật. Điều này sẽ xác nhận xu hướng tăng giá trong trung hạn, khi những dấu hiệu cho thấy chỉ số của đồng USD sẽ đạt đỉnh trong tương lai gần. “Trung Quốc đã gây “ồn ào” về khả năng bán tháo USD. Nếu đúng như vậy, điều này có thể khiến thị trường dịch chuyển từ lưu giữ tiền mặt và sang các thị trường khác, bao gồm cả kim loại quý, ông nói.

Nhận thấy vàng đang tạo ra một số động lực tăng giá kỹ thuật trong ngắn hạn, Phillip Streible, trưởng chiến lược gia về thị trường tại Blue Line Futures cho rằng, vàng đang bước vào giai đoạn giao thời mạnh mẽ thường vào cuối quý III và đầu quý IV, điều này đã được ghi nhận trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com nói rằng, theo dõi biểu đồ diễn biến giá vàng, vẫn cho thấy vàng đang trong xu hướng giảm giá, điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường khiến giá vàng khó khởi sắc.

Tương tự, Ronald-Peter Stoeferle, Giám đốc điều hành tại Incrementum AG cũng cho rằng, sức mạnh của đồng USD sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái sâu và nghiêm trọng. Trong đó, vàng vẫn phải đối mặt với một số khó khăn, nhất là trong bối cảnh hiện nay, ngày càng có nhiều quan điểm trái ngược rằng việc nắm giữ một số vàng như tài sản trú ẩn an toàn chỉ mang ý nghĩa nhất thời.

Theo các nhà phân tích, biến động của giá vàng trong 2 tuần tới là yếu tố hết sức quan trọng tác động đến giá vào cuối năm. Lúc này, thị trường đang quan tâm đến dữ liệu việc làm và lạm phát mới nhất trong tháng 9 của Mỹ. Mặc dù vậy, tín hiệu hồi phục của giá vàng cuối tuần qua là dấu hiệu đầy hứa hẹn, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và biến động thị trường gia tăng.

Frank Cholly, chiến lược gia cấp cao về thị trường của RJO Futures nói với Kitco News rằng, nếu giá vàng có thể bứt tốc lên 1.700 USD/oz, xu hướng tăng sẽ đạt được và giá vàng có thể hướng nhanh đến mức 1.740 USD/oz.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,400 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 65,420 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,400 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 65,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,420 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 65,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,400 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nguồn : https://tieudung.kinhtedothi.vn/tai-chinh-ngan-hang.

Check Also

mot-so-ngan-hang-giam-lai-suat-cho-vay-doi-voi-ca-nhan,-doanh-nghiep

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với cá nhân, doanh nghiệp

Một số ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng …

Leave a Reply

%d bloggers like this: