Tin Nóng

Giá vàng miếng bất ngờ tụt khỏi mốc 68 triệu đồng/lượng, thế giới chờ cuộc họp Fed

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 750.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,85 triệu đồng/lượng và 55,85 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 600.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,8 triệu đồng/lượng và 67,8 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần.

Trước ngày Vía Thần Tài 10 tháng Giêng – thời điểm nhiều người có nhu cầu mua vàng để cầu may mắn trong cả năm – giá vàng trong nước đang có những biến động “lệch pha” với giá vàng thế giới. Theo giới kinh doanh vàng, giá vàng trong nước ở thời điểm này chủ yếu bị chi phối bởi tình hình cung-cầu trong nước, thay vì diễn biến giá vàng quốc tế.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 13-13,1 triệu đồng/lượng. Gần đây, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới có chiều hướng giảm. Năm ngoái, có lúc giá vàng miếng SJC bán lẻ “vênh” giá vàng quốc tế xấp xỉ 20 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank sáng nay đứng mức 23.290 đồng (mua vào) và 23.630 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.926,4 USD/oz, giảm 2,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York – theo dữ liệu từ trang Kitco. Mức giá này tương đương 54,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tâm điểm của giới đầu tư trên thị trường quốc tế đang hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ đầu tiên trong năm 2023 của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này.

Ông Sean Lusk, đồng Giám đốc của Walsh Trading, nhận định với Kitco News: “Đang có nhiều đồn đoán cho rằng tốc độ tăng lãi suất có khả năng chậm lại. Dù vậy, Fed vẫn có thể gây bất ngờ bằng cách tái khẳng định lập trường cứng rắn”.

Ông Lusk không loại trừ khả năng Fed lại nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm. “Tôi không nghĩ Fed sẽ bớt cứng rắn vì họ đang nhìn về dài hạn. Với việc Trung Quốc mở cửa, sẽ có nhiều nhu cầu hơn. Fed có thể giữ vững lập trường chính sách của mình ở đây”, ông nói.

Ông Lusk cảnh báo rằng việc giảm xuống dưới 1.917 USD/oz có thể khiến giá vàng giảm xuống còn 1.902 USD/oz và sau đó thị trường có nguy cơ kiểm tra lại các mức 1.890 USD/oz và 1.860 USD/oz. Ông nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta chứng kiến một đợt bán tháo mới sau khi đã có một đợt phục hồi lớn kể từ đầu tháng 11”.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhấn mạnh rằng dù đã giảm, mức lạm phát hàng năm ở Mỹ vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu của Fed. “Vàng sẽ gặp trở ngại trước cuộc họp của Fed. Quyết định của Fed sẽ là chìa khoá quyết định giá vàng đi đến đâu”, ông nói.

Nhiều nhà phân tích coi thị trường vàng đang ở trạng thái mua quá nhiều (overbought) ở mức giá hiện tại. TD Securities lưu ý rằng giá vàng gần đây còn được thúc đẩy bởi lượng mua lớn của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của TD Securities, ông Daniel Ghali, nói với Kitco News: “Điều quan trọng hơn cả cuộc họp của Fed sẽ là những dấu hiệu đầu tiên về việc liệu hoạt động mua ồ ạt của Trung Quốc có tiếp tục sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hay không. Đây là một trong những động lực lớn hơn đối với vàng”.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng. Ông Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nói với Kitco News: “Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Tôi rất thất vọng khi thị trường không thể vượt qua mức 1.966 USD/oz. Giá vàng đã tăng khá tốt và giờ là lúc chững lại một chút để nghỉ ngơi”.

Cũng theo ông Cholly, một khi vàng có thể vượt qua mức 1.966 USD/oz, giá sẽ sớm chạm mức 2.000 USD/oz.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: