Tin Nóng

Giá vàng bật tăng nhờ tín hiệu tăng lãi suất chậm lại từ Fed

Giá vàng thế giới tăng đêm qua và sáng nay (24/11), sau khi biên bản cuộc họp của Fed cho thấy ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đang tính đến việc giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá vàng miếng trong nước tăng theo nhưng tăng ít hơn, khiến chênh lệch rút ngắn còn dưới 15 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,85 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.755,4 USD/oz, tăng 4,3 USD/oz, tương đương tăng gần 0,3%, so với đóng cửa phiên Mỹ đêm qua – theo dữ liệu từ Kitco. Trong phiên giao dịch tại thị trường New York ngày thứ Tư, giá vàng giao ngay tăng 10,2 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, đạt 1.751,1 USD/oz.

Giá vàng thế giới hiện tương đương 52,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 500.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,9 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 15,2 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Giá vàng được hỗ trợ sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 11. Nội dung của biên bản cho thấy Fed nhận thấy đã có tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và đang muốn tăng lãi suất với tốc độ chậm lại. Điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ áp dụng những bước nhảy lãi suất ngắn hơn trong những đợt tăng trong thời gian còn lại của năm nay và trong năm 2023.

“Một tỷ lệ lớn các thành viên dự họp của Fed đánh giá rằng sẽ là phù hợp nếu Fed sớm giảm tốc độ tăng lãi suất”, biên bản có đoạn viết. “Độ trễ khó đoán và mức độ của các hiệu ứng từ hành động chính sách tiền tệ đối với các hoạt động kinh tế và lạm phát là vài trong số những lý do được đưa ra để lý giải vì sao đánh giá như vậy là quan trọng”.

Trong cuộc họp tháng 11, Fed đã có đợt nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất chính sách lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Giới chuyên gia hiện nghiêng về dự báo Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên môi trường lãi suất cao gây bất lợi cho giá vàng, và ngược lại.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

“Giá vàng đi lên trong một sự phục hồi mang tính giải toả sau khi biên bản của Fed không có điểm nào thể hiện sự cứng rắn bất ngờ. Biên bản được nhìn nhận như một lời xác nhận rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm còn 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12”, nhà giao dịch cấp cao Tai Wong của Heraeus Precious Metals nhận định.

“Thị trường tài chính vốn tin rằng Fed đang thắt chặt quá tay, bởi vậy các nhà đầu tư đã xem biên bản này là một tín hiệu mềm mỏng. Biên bản không có một sự bất ngờ thực sự nào, xét đến những phát biểu mà các quan chức Fed đưa ra trong 2 tuần qua”, ông Wong nói.

Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của tuần trước là 240.000, cao hơn con số dự báo 225.000 được các chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của Dow Jones. Kết quả này là một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ có thể đang suy yếu – cơ sở quan trọng để Fed tăng lãi suất chậm lại.

“Xét tới việc những đợt tăng lãi suất tính đến thời điểm này đã bắt đầu được phản ánh vào thị trường, tôi cho rằng đám mây đen tăng lãi suất sẽ không còn phủ bóng lên thị trường lâu nữa”, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Future phát biểu.

Hỗ trợ cho giá vàng trong phiên này còn là sự xuống giá của đồng USD. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh mức 105,7 điểm, từ mức từ mức 107,1 vào sáng hôm qua.

Tương tự như vàng, đồng bạc xanh cũng chịu áp lực giảm từ tín hiệu mềm mỏng của Fed. Vàng được định giá bằng USD, nên USD xuống giá là một yếu tố có lợi cho giá vàng và ngược lại.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.654 đồng (mua vào) và 24.854 đồng (bán ra), giảm 1 đồng/USD so với sáng hôm qua.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

nong-dan-thu-gom-rac-thai-tu-vo-chai,-bao-goi-thuoc-bvtv-da-su-dung

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 tại Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực …

Leave a Reply

%d bloggers like this: